Top 5 Dấu Hiệu Khiến Bạn Phải Kiểm Tra Ổ SSD Ngay Lập Tức

SSD là một trong những linh kiện vô cùng quan trọng trong máy tính, laptop. Sẽ vô cùng rắc rối nếu như 1 ngày ổ cứng SSD của bạn bị hỏng. Chính vì vậy, chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra ổ cứng SSD hay còn gọi là SSD check để phát hiện lỗi và xử lý kịp thời. Dưới đây, Tùng Phát Computer sẽ chia sẻ những dấu hiệu khiến bạn phải kiểm tra ổ SSD ngay khi gặp phải.

Tầm quan trọng của ổ SSD trong máy tính, laptop

Ổ cứng SSD

Không phải tự nhiên mà admin lại khuyên bạn cần phải kiểm tra ổ SSD định kỳ. Bởi lẽ, SSD là một trong các linh kiện quan trọng bật nhất trong máy tính. Mặc dù có ưu điểm là truyền tải tốc độ dữ liệu vô cùng nhanh chóng, nhưng điểm yếu của ổ SSD nằm ở cách nó được sản xuất  và hoạt động. Theo thống kê, 1 ổ cứng SSD sẽ có tuổi thọ từ 5 – 7 năm tùy vào người sử dụng.

Như đã nói ở trên, SSD có nhiều nhược điểm dễ gây đến hỏng hóc. Ổ SSD không có đĩa chuyển động vật lý trong thiết kế. Vì vậy, nó không gặp phải các vấn đề khó chịu như ổ cứng truyền thống. Tuy nhiên, nó lại có khả năng hỏng các thành phần khác.

Xem thêm >>>  Sửa laptop quận 4, Chọn trung tâm sửa laptop giá rẻ

Riêng ổ SSD có tụ điện và cung cấp dòng điện để hoạt động, vì vậy nó rất dễ bị trục trặc trong trường hợp điện áp tăng 1 cách đột ngột. Chu kỳ đọc/ghi của ổ cứng SSD cũng có giới hạn nên nhiều khi tốc độ truyền tải bị chậm sau 1 thời gian.

Chính vì những lý do trên, bạn cần phải thực hiện quá trình SSD check kịp thời để xử lý, bảo trì ngay linh kiện.

Tổng hợp các dấu hiệu cảnh báo bạn cần kiểm tra ổ SSD

Dưới đây, đội ngũ kỹ thuật của Tùng Phát Computer đã tổng hợp cho bạn những dấu hiệu lỗi thường gặp để bạn có thể kiểm tra ổ SSD và sửa kịp thời. Để hỗ trợ việc theo dõi tình trạng của SSD được tốt hơn, bạn có thể sử dụng phần mềm Crystal Disk Mark. Đối với người dùng hệ điều hành Mac OS, có thể cài phần mềm Smartreporter Lite.

Cách kiểm tra ổ ssd khi gặp lỗi Bad Block

Lỗi Bad Block trên ổ SSD cũng gần giống như lỗi Bad Sector trên ổ HDD. Lỗi này thường xuất hiện khi máy tính đang phải đọc hay truyền tải một lượng dữ liệu vô cùng lớn, trong thời gian dài nhưng bị hủy tiến trình và kết thúc bằng thông báo lỗi.

Cách kiểu tra ổ SSD thường có những triệu chứng sau đây:

  • File dữ liệu không thể đọc hay ghi vào ổ được.
  • Hệ thống file dữ liệu hoặc máy tính cần khởi động hoặc khôi phục lại.
  • Cách ứng dụng, phần mềm bị đóng băng, treo máy.
  • Cứ chuyển file dữ liệu là bị thông báo lỗi.
  • Máy chạy chậm, giật lag khi mở file lớn.
Xem thêm >>>  Những tính năng sẽ bị mất sau khi nâng cấp từ Win 10 lên Win 11

Cách kiểm tra ổ SSD khi gặp các sự cố này cũng đơn giản thôi. Bạn có thể cài các phần mềm Crystal Disk Mark, Smart Reporter Lite hoặc Hard Disk Sentinel để khắc phục lỗi. Hãy nhớ sao lưu lại các dữ liệu cần thiết để tránh trường hợp xấu nhé.

Test ổ cứng di động SSD khi gile không đọc hoặc ghi được

Như đã nói ở trên, Bad Block ảnh hưởng khá nhiều tới tiến trình xử lý dữ liệu của bạn. Cụ thể, sẽ có 2 trường hợp xảy ra nếu như Bad Block xảy ra:

  • Hệ thống máy tính phát hiện ra lỗi bad block ghi đè dữ liệu vào ổ SSD nên từ chối ghi dữ liệu.
  • Hệ thống máy tính phát hiện lỗi bad block sau khi dữ liệu đã được ghi đèn xong, sẽ từ chối đọc dữ liệu.

Nếu bị vào trường hợp đầu tiên thì không có gì đáng lo ngại. Vì khi dữ liệu không được ghi thì nó cũng không bị mất đi. Bạn có thể test ổ cứng di động SSD lại 1 lần và sau đó lưu file vào vị trí khác hoặc chuyển nó lên driver. Khởi động máy tính và sao lưu lại về chỗ cũ.

Nếu gặp phải trường hợp thứ 2, dữ liệu sẽ rất khó lấy lại. Cách kiểm tra ổ SSD lúc này cũng không còn mấy hiệu quả vì có khả năng bad block đã khiến dữ liệu mất vĩnh viễn.

Dấu hiệu hư ổ cứng khi hệ thống file yêu cầu khôi phục

Nếu như máy tính của bạn yêu cầu được khôi phục với lỗi : “Recovery: Your PC needs to ve repaired”, thì chỉ cần restart máy lại là xong. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu hư ổ cứng SSD khi bad block xâm nhập vào và làm hỏng cổng kết nối.

Xem thêm >>>  Server là gì? Tìm hiểu về Server từ A - Z

Cách kiểm tra ổ SSD và khắc phục trong trường hợp này cũng khá dễ dàng. Trong các hệ điều hành Windows, Mac đều đã tích hợp sẵn những tính năng kiểm tra và khắc phục các lỗi thông thường. Bạn chỉ cần khởi động lại máy hoặc làm theo các bước được hướng dẫn để thực hiện việc khôi phục lại hệ thống. Nhớ sao lưu lại các dữ liệu cần thiết để tránh trường hợp bị mất.

Kiểm tra ổ cứng SSD khi máy tính bị treo trong quá trình khởi động

Bị treo máy trong quá trình khởi động lại máy có thể do lỗi bad block hoặc ổ cứng của bạn đã bị chết. Lúc này, bạn có thể kiểm tra ổ cứng SSD bằng cách sử dụng các phần mềm mà admin đã gợi ý ở phía trên. Như vậy, bạn có thể chạy các chương trình và xử lý các lỗi đơn giản. Trước khi kiểm tra ổ SSD, hãy sao lưu lại các dữ liệu cần thiết để quá trình SSD check không xóa chúng đi.

Laptop bị treo

Dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng khi trở về trạng thái chỉ đọc

ổ cứng sắp hỏng

Đây không phải lỗi mà nhiều người gặp phải. Lúc này, ổ cứng SSD sẽ không thực hiện bất kỳ chức năng nào được yêu cầu ngoại trừ đọc dữ liệu. Bạn có thể sao lưu lại các dữ liệu và chuyển sang ổ cứng mới.

Lời kết

Trên đây, Tùng Phát Computer đã chia sẻ những dấu hiệu ổ cứng SSD có thể hỏng và cách kiểm tra ổ SSD dễ dàng nhất để khắc phục các lỗi trên.

Liên hệ Tùng Phát Computer

Nếu bạn đang gặp tình huống khó hỏng hóc máy tính, laptop thì hãy liên hệ ngay Tùng Phát Computer

Với đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng tốt 24/7 sẽ tư vấn, kiểm tra miễn phí tại nhà.

5/5 - (5 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo