Những tính năng sẽ bị mất sau khi nâng cấp từ Win 10 lên Win 11

Windows 11 có giao diện mới mẻ, độc đáo và được tích hợp nhiều tính năng tiện ích. Tuy nhiên khi nâng cấp từ Win 10 lên Win 11, một số tính năng sẽ bị lược bỏ. Cụ thể đó là những chức năng gì? Tùng Phát Computer sẽ sẽ giúp cho bạn biết một số tính năng sẽ bị mất sau khi update từ Windows 10 lên 11.

Cách tính năng bị mất khi nâng cấp từ Win 10 lên Win 11

Win 11 có nhiều tính năng mới nhưng cũng có một số tính năng cũ từ Win 10 sẽ bị mất đi. Dưới đây là một số tính năng sẽ biến mất sau khi nâng cấp từ Win 10 lên Win 11: 

Internet Explorer

Internet Explorer là một trình duyệt được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Windows. Thông qua công cụ này, người dùng có thể tìm kiếm mọi thông tin mong muốn. Tuy nhiên từ Win 11, Internet Explorer đã chính thức bị xóa và được thay thế bằng Microsoft Edge.

Internet Explorer được thay thế bằng Microsoft Edge trên Win 11
Internet Explorer được thay thế bằng Microsoft Edge trên Win 11

Live Tiles

Live Tiles xuất hiện lần đầu tiên trên Windows 8 với chức năng hiển thị các nội dung mới liên quan đến thời tiết, tin tức, ứng dụng,… Sau khi bạn nâng cấp từ Win 10 lên Win 11 thì tiện ích này không còn nữa. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng Widget để theo dõi các tin tức, thời tiết và ứng dụng trên máy tính của mình. Đây là một tính năng mới của Win 11, có chức năng tương tự như Live Tiles nhưng có giao diện trực quan hơn. 

Xem thêm >>>  Không xóa được file Giải pháp khi gặp vấn đề xóa file trong máy tính và các thiết bị lưu trữ

Timeline

Timeline cũng là một trong những tính năng sẽ được loại bỏ trên Win 11. Timeline có chức năng đồng hóa mọi dữ liệu trên máy tính Windows trong vòng 30 ngày. Nhờ đó, người dùng có thể truy cập vào cùng một tệp, trang web… trên nhiều chiếc máy tính khác nhau. Mặc dù hữu ích như vậy nhưng tính năng này không được nhiều người dùng biết tới và sử dụng, do đó Microsoft đã chính thức khai tử Timeline trên Win 11.

Tính năng Timeline sẽ bị lược bỏ trên Win 11
Tính năng Timeline sẽ bị lược bỏ trên Win 11

Tablet Mode

Tablet Mode là một tính năng được Microsoft tích hợp trên Windows 10 với mục đích là hỗ trợ người dùng trên các thiết bị cảm ứng. Ngay từ khi ra mắt, Tablet Mode được nhiều người đón nhận và đánh giá đây là một công cụ vô cùng hữu ích. 

Tuy vậy, Microsoft đã thông báo tính năng sẽ bị loại bỏ trên Win 11. Điều này khiến cho nhiều người dùng cảm thấy hụt hẫng và không thể hiểu được ý đồ của nhà phát hành khi đã khai tử một công cụ hữu ích như vậy mà không đưa ra được một giải pháp tối ưu hơn. 

Vị trí thanh Taskbar

Ở trên hệ điều hành Win 10, bạn có thể đặt thanh Taskbar ở nhiều vị trí trên màn hình như bên trái, bên phải, phía trên, phía dưới. Nhưng với Win 11, thanh Taskbar được đặt mặc định ở phía dưới cùng của màn hình laptop và người dùng không thể thay đổi vị trí của thanh công cụ này.

Vị trí thanh Taskbar được đặt mặc định ở dưới màn hình trên Win 11
Vị trí thanh Taskbar được đặt mặc định ở dưới màn hình trên Win 11

Quick Status

Quick Status là công cụ hữu ích giúp người dùng có thể xem được các thông báo từ các ứng dụng, các email đến, lịch hẹn sắp tới,… Sau khi nâng cấp từ Win 10 lên Win 11, bạn sẽ không thể sử dụng được tính năng này nữa bởi nó đã bị lược bỏ. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng Widget để theo dõi các thông báo mới. 

Xem thêm >>>  TOP 5 Phần Mềm Quay Màn Hình Cho Máy Tính, Laptop Tốt Nhất 2021

Cortana

Cortana là trợ lý ảo mà Microsoft đã đặc biệt tích hợp trên các phiên bản Windows 10. Bạn có thể yêu cầu Cortana tìm kiếm bài hát, thông tin, dữ liệu, bật tắt Wifi,… bằng giọng nói. Dù khá hữu ích nhưng tính năng này đã bị lược bỏ hoàn toàn trên hệ điều hành Win 11.

Tính năng Cortana bị loại bỏ trên Win 11
Tính năng Cortana bị loại bỏ trên Win 11

Skype

Skype hỗ trợ người dùng nhắn tin, gọi điện, chia sẻ thông tin với người khác miễn là máy tính có kết nối internet. Tính năng này không biến mất hoàn toàn trên Windows 11. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng Skype thì hãy lên Microsoft Store và tải về máy. Trong trường hợp không muốn tải, bạn có thể dùng công cụ Teams được tích hợp sẵn trên Win 11 để gọi điện, nhắn tin và chia sẻ thông tin với người khác. 

Windows S Mode 

Cái tên tiếp theo nằm trong danh sách các tính năng sẽ bị lược bỏ sau khi nâng cấp từ Win 10 lên Win 11 đó là Windows S Mode. Tuy nhiên, tương tự như Skype, tiện ích này sẽ không biến mất hoàn toàn trên Windows 11. Nếu bạn muốn sử dụng thì cần cài đặt từ Microsoft Store.

Tính năng Windows S Mode bị loại bỏ trên Win 11
Tính năng Windows S Mode bị loại bỏ trên Win 11

Một số ứng dụng khác

Ngoài những tính năng trên, một số ứng dụng khác cũng sẽ bị loại bỏ khi bạn nâng cấp từ Win 10 lên Win 11 như 3D Viewer, Onenote, Paint 3D. Để sử dụng các tiện ích này, bạn hãy lên Microsoft Store để tải các tính năng về máy.

Cách nâng cấp từ Win 10 lên Win 11

Bên cạnh việc loại bỏ một số tính năng hữu ích, Microsoft cũng trang bị Win 11 nhiều chức năng mới mang tới nhiều tiện ích cho người dùng. Bởi vậy, bạn hãy thực hiện nâng cấp máy lên Windows 11 để có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ trên chiếc laptop của mình. Dưới đây là cách nâng cấp từ Win 10 lên Win 11:  

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản Microsoft tại trang chủ.
 • Bước 2: Đăng ký tham gia chương trình Windows Insider Program bằng cách truy cập vào https://insider.windows.com/en-us/ chọn Rigister rồi bấm Sign in now.
 • Bước 3: Liên kết tài khoản Microsoft với máy tính chạy Win 10 bằng cách bấm Start => Settings => Account => Your account => kích vào liên kết Sign in with a Microsoft account instead.
 • Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản Microsoft. 
 • Bước 4: Bấm Start => Settings => Update & Security => chọn Get Started.
 • Bước 5: Chọn Link an account, chọn Continue rồi bấm Confirm. 
 • Bước 6: Bấm Restart Now.
 • Bước 7: Kiểm tra lại cài đặt bằng cách mở menu Start => Settings => Update & security => Windows Insider Program. 
 • Bước 8: Sau khi kiểm tra xong tiếp tục thực hiện mở menu Start => Settings => Update & security => Windows Update và chọn Check for update. 
 • Bước 9: Chọn Download.
Xem thêm >>>  Sửa máy tính tại nhà Củ Chi NHANH CHÓNG

Lưu ý: Máy tính của bạn cần đảm bảo một số yêu cầu sau mới có thể tiến hành nâng cấp: 

 • Bộ xử lý GHz hoặc có tốc độ cao hơn 1 trên bộ xử lý 64 bit 2 lõi
 • RAM 4GB
 • Dung lượng 64GB
 • TPM phiên bản 2.0
 • Card đồ họa DirectX 12 trở lên với điều khiển WDDM 2.0
 • Màn hình độ phân giải HD 

Cách <yoastmark class=

Trên đây là các tính năng sẽ biến mất sau khi bạn nâng cấp từ Win 10 lên Win 11. Đa số các tiện ích trên sau khi bị lược bỏ thì đều được thay thế bằng một công cụ khác. Do đó, Windows 11 vẫn rất thân thiện với người dùng, đáng để bạn trải nghiệm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về máy tính thì hãy theo dõi các bài viết khác của Tùng Phát Computer nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo