TOP 5 cách giảm dung lượng video hiệu quả nhưng vẫn giữ chất lượng

cách giảm dung lượng video hiệu quả

Nhiều video sắc nét hiện nay có dung lượng vô cùng lớn. Khi tải về nhiều, bộ nhớ thiết bị của bạn có hiện tượng bị quá tải, xảy ra vấn đề giận lag. Để khắc phục vấn đề này, Tùng Phát Computer sẽ giúp bạn giảm dung lượng video nhưng vẫn giữ chất lượng qua các cách dưới đây nhé.

1. Giảm dung lượng video không cần phần mềm

Thực tế, không nhất thiết phải tải phần mềm bên thứ 3 để giảm dung lượng, kích thước của video. Nếu không biết cách tải và chọn đúng phần mềm, có thể sẽ xảy ra việc nhiễm virus, ảnh hưởng tới phần mềm, phần cứng của máy. 

Có rất nhiều những trang web giúp bạn nén và giảm dung lượng video. Bạn có thể tham khảo các trang web mà Tùng Phát Computer gợi ý sau đây:

Youcompress
Youcompress

1.1. Giảm kích thước video bằng Youcompress

Link truy cập trang web: https://www.youcompress.com/videos/

Youcompress là trang web khá nổi tiếng, được nhiều người sử dụng. Trang web hỗ trợ tải các video có định dạng MP4/MOV/AVI với dung lượng thấp. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh trong video vẫn vô cùng sắc nét.

Khi truy cập vào trang web, bạn chỉ cần chọn Select Files. Sau đó, đưa video cần giảm kích thước rồi chọn Upload File & Compress là xong. Cuối cùng, bạn chỉ việc tải về bằng cách nhấn Download là xong.

Ps2pdf
Ps2pdf

1.2. Giảm dung lượng video bằng Ps2pdf

Link truy cập trang web: https://www.ps2pdf.com/compress-mp4

Ps2pdf cũng nằm trong top list các trang web hàng đầu cho việc giảm dung lượng video. Ps2 pdf xử lý các video rất tốt nên chất lượng vẫn giữ nguyên, giúp người xem có trải nghiệm tốt nhất. 

Trang web cũng hỗ trợ cho bạn tải video từ Google Drive hoặc liên kết với Dropbox. Sau đó, bạn có thể trực tiếp nén video gốc và thay đổi kích thước bằng cách chọn Compress Now.

Online-Converter
Online-Converter

1.3. Nén video trực tuyến bằng Online Converter 

Trang web hỗ trợ nhiều định dạng video như MP4, AVI, FLV, MOV, 3GP, MKV, WMV… tối đa video dung lượng 200MB.

Bạn tải video từ trong máy tính hoặc qua URL video. Sau đó bạn thiết lập video tải xuống sau khi giải nén rồi nhấn Compress là được.

2. Giảm dung lượng video qua phần mềm

Trong trường hợp bạn phải làm việc nhiều với video, tốt nhất bạn nên sử dụng phần mềm bên thứ 3. Các phần mềm này sẽ lưu trữ các dữ liệu, cài đặt trong quá khứ, không cần đến Internet để giảm dung lượng video qua phần mềm. Tùng Phát computer sẽ gợi ý cho bạn 2 phần mềm giảm dung lượng video an toàn và chất lượng nhất.

2.1. Phần mềm VLC

VLC media player không chỉ là phần mềm nghe nhạc và xem video. Nó còn hỗ trợ xử lý các file video ra nhiều định dạng và chất lượng khác nhau. Phần mềm cũng có nhiều tính năng hỗ trợ rất độc đáo.

Để sử dụng VLC, bạn làm theo bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm phù hợp với hệ điều hành máy tính. Sau khi cài đặt, vào Media -> Convert/Save (chuyển đổi/lưu).

Bước 2: Nhấp vào Add và chọn tệp video của bạn muốn xử lý dung lượng.

Bước 3: Bấm vào Convert/Save để hiển thị các tùy chọn chuyển đổi. Trong danh sách được hiển thị, bạn chọn loại chuyển đổi mà bạn muốn.

Ví dụ: Nếu bạn tải video lên YouTube, thường muốn giữ lại chất lượng cao, thì lúc này, bạn chỉ cần chọn Video cho YouTube tiêu chuẩn HD. Điều này có nghĩa là, bạn đã xác định được phần lớn người xem video của bạn trên YouTube như thế nào.

Chọn chế độ chuyển đổi thành Video for MPEG4 1080p TV/device hoặc Video for MPEG4 720p TV/device (đối với thiết bị xem là tivi), hoặc chế độ chuyển đổi file dung lượng nhỏ hơn (đối với thiết bị Android, iPad, hoặc iPhone chẳng hạn).

Bước 4: Tiến hành thay đổi độ phân giải của video, bằng cách vào Settings (cài đặt) phía bên phải Profile (hồ sơ) của tệp tin rồi chọn tab Resolution (độ phân giải). Lúc này bạn điều chỉnh tỉ lệ theo ý muốn của bạn.

Bước 5: Bấm Save (lưu) vào vị trí ổ đĩa mà bạn cần lưu rồi chọn nút Browse.

shotcut-screenshot
shotcut-screenshot

2.3. Phần mềm Shotcut

Mặc dù không phổ biến như VLC, nhưng Shotcut được xem là một phần mềm thay thế để thực hiện xử lý, nén dung lượng video một cách miễn phí và nhanh chóng. Phần mềm này cung cấp nhiều chức năng cho người dùng: tạo hiệu ứng, hỗ trợ định dạng, chỉnh sửa âm thanh,…. 

Hướng dẫn xử lý video bằng Shotcut

Bước 1: Tải xuống phần mềm Shotcut. Cài đặt và mở ứng dụng ra. Tiếp theo, mở video mà bạn muốn xử lý bằng cách chọn nút Open File.

Bước 2: Chuyển đổi video qua định dạng mới, bằng cách nhấn chọn nút Export.

Bước 3: Bạn sẽ thấy danh sách với nhiều tùy chọn chuyển đổi video.

Nhìn chung, bạn nên chọn định dạng H.264 Baseline Profile là lựa chọn tốt nhất. Vì định dạng này sẽ giúp video làm giảm kích thước mà lại không làm giảm chất lượng hình ảnh hiển thị quá nhiều.

Bước 4: Thay đổi độ phân giải video bằng cách điều chỉnh thông số ở mục Resolution (độ phân giải) và Aspect ratio (tỉ lệ khung hình).

Ngoài ra, khi bạn chọn chất lượng video đầu ra thấp hơn so với video gốc của bạn, thì độ phân giải cũng sẽ bị giảm theo. Điều này bạn có thể lưu ý khi tùy chỉnh độ phân giải sao cho hợp lý.

Với những cách mà Tùng Phát Computer chia sẻ phía trên, chắc chắn video của bạn có thể giảm dung lượng một cách rõ rệt mà chất lượng vẫn được giữ nguyên. Hãy cùng đón chờ các bài viết mới về công nghệ của Tùng Phát Computer bạn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo