[Tip] Có nên chia ổ SSD ? Cách chia ổ cứng SSD trong Win 10

Trên thị trường hiện nay, mặc dù có giá thành cao hơn hẳn ổ cứng HDD thường thấy và dung lượng thấp hơn nhưng ổ SSD vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng. Lý do đơn giản và dễ thấy nhất chính là vì tốc độ của nó nhanh hơn hẳn so với HDD. Vậy là có nên chia ổ SSD hay không ? Hôm nay dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà Tùng Phát Computer sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

có nên chia ổ ssd
có nên chia ổ ssd

Có nên chia ổ ssd hay không ?Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng ổ SSD sao cho thật hiệu quả và tránh được những sai lầm tai hại làm hỏng ổ SSD của bạn. Hãy cùng Tùng Phát Computer đi tìm hiểu những thông tin sơ lược như có nên chia ổ SSD hay không và cách chia ổ cứng SSD trong các loại win như thế nào nhé!

Có nên chia ổ SSD của laptop hay không?

Ổ cứng SSD được biết đến với những ưu điểm nổi trội và thể hiện sự hoàn hảo hơn hẳn so với ổ HDD thông thường nên dù có dung lượng không cao, đây vẫn là loại ổ được rất nhiều người am hiểu công nghệ sử dụng. Như các bạn đã biết, để tối ưu dung lượng lưu trữ, mọi người thường chia ổ cứng thành những vùng lưu trữ dữ liệu khác nhau giúp tốc độ xử lý và truyền dữ liệu được nhanh hơn, vậy ổ SSD có chia được không?.

Xem thêm >>>  Hướng dẫn cách sửa lỗi font chữ trong word đơn giản nhất, không lỗi font

Tương tự với ổ HDD, ổ SSD cũng như vậy, các bạn có thể chia ổ hay còn gọi là phân vùng ổ cứng để giúp việc lưu trữ dữ liệu đạt được hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, việc chia ổ cứng SSD cũng đòi hỏi người dùng phải nắm được những thủ thuật đơn giản nhưng đúng cách để tránh làm hư hại chiếc ổ cứng thông minh này hoặc làm mất toàn bộ dữ liệu đã có.

Hướng dẫn cách chia ổ cứng SSD trong Win 10/8/7

Cùng làm theo hướng dẫn bên dưới để chia ổ cứng hiệu quả nhé!

Cách chia ổ cứng SSD Win 10/8

cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1
cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1
cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 1
cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 1

Bước 1: Sử dụng Windows search box để tìm kiếm Disk management và chọn Create and format hard disk partitions từ hộp kết quả. Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Disk management.Bước 2: Từ đó, bạn sẽ thấy trên cửa sổ được liệt kê các phân vùng đã có của ổ cứng, để chia ổ cứng cho Win 10 hoặc 8. Sau đó, bạn kích chuột phải vào vùng bất kỳ còn trống sau đó ấn chọn Shrink Volume.Bước 3: Cửa sổ Shrink Volume sẽ hiển thị : – Total Size before shrink in MB có nghĩa là dung lượng phân vùng trước khi chia – Size of available shrink space in MB có nghĩa là dung lượng còn trống – Enter the amount of space to shrink in MB có nghĩa là nhập vào dung lượng phân vùng mới – Total size after shrink in MB có nghĩa là dung lượng sau khi chia phân vùng Bạn nhập vào dung lượng phân vùng mới muốn chia vào ô Enter the amount of space to shrink in MB theo đơn vị Megabytes (1GB = 1024MB) sau đó chọn Shrink

Xem thêm >>>  SỬA MÁY TÍNH QUẬN TÂN PHÚ TẠI NHÀ MAU LẸ
cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 2
cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 2

Chia ổ cứng win 10 bước 3Bước 4: Quay lại cửa sổ Disk Management, bạn sẽ thấy một phân vùng trống được hiện lên bên cạnh các phân vùng đã có. Tuy nhiên lúc này phân vùng đó chưa được định dạng, để định dạng phân vùng mới đó, ấn chuột phải vào phân vùng đó và chọn New Simple Volume.

cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 3
cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 3

Chia ổ cứng win 10 bước 4Bước 5: Trên trình định dạng phân vùng, khi chia ổ cứng Win 10 hoặc 8 bạn cần đặt dung lượng lưu trữ cho phân vùng mới, nhấn Next và nhập vào dung lượng phân vùng muốn định dạng và tiếp tục bấm Next. Bước 6: Ở đây nếu muốn thay đổi ký hiệu ổ đĩa (A,B,C,D,E,G,H,I,…) thì có thể thay đổi ở dòng Assign the following drive letter. Sau đó bấm tiếp tục.

cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 4
cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 4

Bước 7: Lựa chọn định dạng cho phân vùng là NTFS hay FAT32 ở File system, thông thường phân vùng để chứa dữ liệu sẽ ở định dạng NTFS (cho phép chứa file >4GB) và đặt tên cho phân vùng ở Volume label.

cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 5
cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 5

Bước 8: Sau đó bấm Finish để hoàn tất việc chia ổ cứng Win 10 và chờ một lát để công cụ định dạng phân vùng cho bạn.

cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 6
cách chia ổ cứng ssd win 10 Win 8.1 bước 6

Sau khi định dạng xong, bạn có thể vào File Explorer để kiểm tra phân vùng mới của bạn.

Cách chia ổ cứng SSD trong win 7

Cách chia ổ cứng cũng tương tự như trên chỉ khác biệt một vài điểm nhỏ nên bạn cần đọc kỹ : 

Xem thêm >>>  Tầm quan trọng của việc thiết lập máy chủ cho công ty

Bước 1: Bạn vào phần Disk management bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R sau đó gõ vào dòng “diskmgmt.msc” sau đó nhấn OK

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, bạn muốn cắt bớt dung lượng ổ cứng và muốn phân chia một ổ cứng khác, bạn tiến hành phải chuột vào ổ muốn chia sau đó chọn Shrink Volume

Bước 3: Sau khi cửa sổ mới hiện ra, tại đây bạn tiến hành nhập dung lượng muốn cắt khỏi phân vùng đã chọn ở Enter the amount of space to shrink in MB sau đó nhấn Shrink

Bước 4: Tiến trình kết thúc, sẽ có một ổ đĩa mới, bạn phải chuột vào phân vùng đó và chọn New Simple Volume. – Hộp thoại hiện ra bạn nhấn Next, tiếp tục với hộp thoại kế tiếp – Hộp thoại tiếp tục, bạn có thể chọn tên ổ đĩa ở mục Assingn the Following driver letter sau đó nhấn Next – Chọn định dạng và tên ổ đĩa, tại mục File System và Volume label sau đó nhấn Next – Quá trình hoàn thành, bạn nhấn Finish một ổ đĩa mới sẽ xuất hiện.

Rate this post
Contact Me on Zalo