Top 5 lỗi ổ cứng thường gặp và cách sửa 100% thành công

lỗi ổ cứng

Máy tính của bạn đang gặp: lỗi ổ cứng, lỗi ổ cứng không nhận, lỗi không nhận ổ cứng ssd, ổ cứng không hiển thị dữ liệu, lỗi ổ cứng không cài được win, sửa lỗi ổ cứng đòi format, không nhận ổ cứng? Bạn đang gặp vấn đề trong việc không cài được hệ điều hành vào ổ cứng đang dùng?

Ổ cứng là linh kiện vô cùng quan trọng để chúng ta có thể lưu trữ dữ liệu và ứng dụng. Nếu linh kiện này gặp trục trặc sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho công việc và giải trí vì chúng ta sẽ không có cách nào để có thể truy cập được dữ liệu. 

Bên cạnh đó việc ổ cứng bị lỗi cũng có thể khiến bạn không cài đặt được hệ điều hành window. Qua đó gây ảnh hưởng và đình trệ công việc. 

lỗi không nhận ổ cứng
lỗi không nhận ổ cứng

Nếu bạn đọc đang gặp những vấn đề được kể trên, bài viết dưới đây chắc chắn sẽ vô cùng bổ ích. Bạn đọc đừng bỏ lỡ! Hoặc bạn đang gặp lỗi: lỗi màn hình xanh

Nếu bạn đang gặp lỗi máy tính không tự khắc phục được hãy gọi ngay cho Tùng Phát Computer theo hotline: 0777668568 để được hỗ trợ

lỗi ổ cứng
lỗi ổ cứng

Nguyên nhân máy tính không nhận ổ cứng

Ổ cứng bị hỏng bad sector

Bad sector là vấn đề mà ổ cứng rất hay mắc phải. Đây là hiện tượng lỗi khi một phân vùng nhỏ trong ổ đĩa máy tính  tạm thời hay vĩnh viễn không thể truy xuất được dữ liệu. Khi một phân vùng bị dính lỗi Bad Sector, người dùng sẽ không thể thao tác đọc ghi dữ liệu lên vùng này. 

Việc những phân vùng nhỏ bị lỗi sẽ dẫn đến việc ổ đĩa hoạt động không ổn định và dung lượng khả dụng giảm đi. Bad sector được chia ra làm hai trường hợp : nguyên nhân do phần mềm và phần cứng:

  • Bad sector do phần mềm có nguyên nhân từ lỗi của phần mềm và có thể fix lại một cách dễ dàng. 
  • Ngược lại Bad sector do phần cứng có nguyên nhân từ những tổn thương vật lý trên cấu trúc ổ cứng, dẫn đến ổ cứng bị hỏng vĩnh viễn và không thể sửa chữa hay phục hồi.

Thông thường lỗi bad sector có rất nhiều nguyên nhân. Cụ thể nếu thấy thông báo bad đoạn đầu hay đoạn cuối là do bad bề mặt đĩa. Còn nếu nhận được thông báo Bad một đoạn bad rồi đến một đoạn không bad rồi lại đến một đoạn bad …(cứ lập lại) thì có khả năng ổ cứng đó đang bị lỗi tại một đầu từ trong cụm đầu từ.

Ổ cứng lỗi logic

Nếu bạn tắt nóng máy tính hay hệ thống điện gặp vấn đề gây ra việc máy tính bị tắt đột ngột. Những trường hợp này có thể gây ra việc tập tin hệ thống hay các tập tin registry bị thay đổi gây ra lỗi logic của ổ cứng.

Chân tiếp xúc ổ cứng bị dính bụi, tiếp xúc kém

Thông thường sau một thời gian sử dụng, việc các mối nối hay chân tiếp xúc của các linh kiện sẽ bám bụi, mặt tiếp xúc giữa các linh kiện vì vậy bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp ổ cứng bị chập chờn, lúc hiện lúc không gây ảnh hưởng đến công việc và giải trí.

Một số trường hợp khác, nếu bụi bẩn quá nhiều nhưng người dùng không dọn vệ sinh có thể gây ra cháy nổ, ảnh hưởng trực tiếp đến linh kiện máy tính.

Ổ đĩa do nguồn điện không đủ công suất

Nếu hệ thống máy tính của bạn dùng một bộ nguồn không đủ công suất, các linh kiện có thể bị ảnh hưởng đến tuổi thọ và việc vận hành sẽ gặp khó khăn. Máy tính có thể không nhận ổ cứng vì mức nguồn không đủ để ổ cứng hoạt động. 

Mặt khác việc sử dụng nguồn điện không đảm bảo có thể gây hại cho ổ cứng nói riêng và các linh kiện khác trong phần cứng.

BIOS thiết lập sai chế độ

Máy tính không nhận diện được ổ cứng cũng có nhiều trường hợp là do Bios bị thiết lập sai chế độ. Mỗi loại ổ cứng sẽ có chuẩn giao tiếp phù hợp nên việc cài đặt sai chế độ này có thể gây ra việc không thể định dạng được ổ cứng.

Hiện nay các chuẩn giao tiếp của ổ cứng thường được dùng là IDE, AHCI và RAID. Mỗi chế độ cho phép khả năng tương thích và tốc độ truyền tải khác nhau.

Tại sao ổ cứng không cài đặt được hệ điều hành

Cài Win – lỗi ổ cứng không vào được win là một lỗi khá quen thuộc mà bạn có thể gặp phải khi cài đặt  Windows 7.

Dấu hiệu để nhận biết lỗi này chính là thông báo “No drivers were found. Click load driver to provide a mass storage driver for installation.”. Bạn sẽ thấy thông báo này đi kèm với một hộp thoại trống trơn, không có một phân vùng ổ cứng nào hiện lên cho bạn lựa chọn.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này thường xuất phát từ việc phiên bản Windows đã quá lỗi thời với chế độ tiêu chuẩn của ổ cứng. Bên cạnh đó, một lý do phổ biến khác là do định dạng ổ cứng của máy bạn không tương thích.

Windows thường đọc định dạng NTFS, vì vậy nếu ổ cứng của bạn chưa được định dạng theo chế độ tiêu chuẩn phù hợp thì có thể Windows sẽ không đọc được, dẫn đến việc cài đặt windows không hiện ra ổ cứng. 

Thông thường bo mạch chủ và ổ cứng sẽ kết nối với nhau theo nhiều cách khác nhau. Các “cách giao tiếp” thường gặp ở nhiều hệ thống máy tính là chuẩn EFI/UEFI, chuẩn SATA/IDE, chuẩn SATA/ATA, chuẩn SATA/AHCI và SATA/RAID. Việc ổ cứng bị cài đặt sai giao thức kết nối có thể dẫn đến những xung đột trong việc kết nối với phần cứng, qua đó ổ cứng của bạn sẽ không được hệ thống BIOS và Windows phát hiện ra dẫn đến lỗi không nhận ổ cứng khi cài win 7.

sửa lỗi ổ cứng hirent boo
sửa lỗi ổ cứng hirent boo

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng hay ổ cứng không cài được hệ điều hành bằng Hiren Boot

Tìm hiểu phần mềm Hiren Boot 

Hiren’s Boot là ứng dụng tạo file iso Boot trên đĩa CD, USB – Một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến lỗi phần cứng, Windows nhờ vào một loat phần mềm được tích hợp bên trong Hiren’s Boot như: sửa lỗi ổ cứng bằng hiren boot, phân tích, chỉnh sửa phân vùng, sao lưu, phục hồi dữ liệu khi mất và kiểm tra sức khỏe ổ cứng hay các linh kiện khác trong máy tính,…

Hiren Boot có rất nhiều tính năng vô cùng hữu ích, có thể là cứu cánh trong những trường hợp máy tính của bạn bị hỏng hóc như: disk partition Tool, disk clone tool, antivirus tools,hard disk tools…

Mỗi tính năng sẽ có mục đích và chức năng riêng, giúp bạn có thể sửa chữa những vấn đề mà máy tính đang gặp phải. Vấn đề hôm nay của chúng ta liên quan đến lỗi ổ cứng nên bạn đọc chỉ cần quan tâm đến tính năng Hard Disk Tools có trong Hiren Boot.

Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng bằng Hiren Boot 

Hiren Boot  được sử dụng khá phổ biến hiện nay, đây là một phần mềm hay giải pháp vô cùng đắc lực khi máy tính của bạn không nhận ổ cứng vì bad sector. Để giải quyết vấn đề này bạn đọc có thể theo dõi các bước làm dưới đây.

Trước tiên bạn đọc sẽ cần chuẩn bị đĩa Hiren Boot hoặc một usb boot. Hiện nay đĩa Hiren Boot không còn được sử dụng nhiều mà thay vào đó các thiết bị như usb, ổ cứng di động  được lựa chọn bởi tính ứng dụng cao và dung lượng lớn để chứa được nhiều ứng dụng hỗ trợ hơn.

Bước 1: Khởi động phần mềm Hiren Boot bằng đĩa Hiren Boot hoặc bằng usb boot . Khi xuất hiện màn hình khởi động của Hiren’s BootCD, bạn nhấn chọn Start BootCD.

Bước 2: Tiến vào menu chính của Hiren’s Boot sẽ có một loạt tên những tính năng, phần mềm con được tích hợp trong Hiren Boot. Bạn sẽ cần chọn tính năng Hard Disk Tools để giải quyết được vấn đề này

Bước 3: Cửa sổ tiếp theo xuất hiện, hãy chọn HDD Regenerator để mở chương trình và để chương trình tự load vào. Thông thường tốc độ load của chương trình sẽ phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn.

Bước 4: Lúc này màn hình vận hành của chương trình sẽ hiện ra, Nếu máy tính của bạn có từ 2 ổ cứng trở lên thì bạn cần bấm đúng số của ổ cứng đang bị lỗi cần sửa chữa

Bước 5: Tính năng HDD Regenerator sẽ cho bạn 3 lựa chọn về cách vận hành.

  • Scan and repair 

Phần mềm sẽ thực hiện việc quét toàn bộ ổ cứng bạn đã chọn và tự sửa chữa những lỗi đang tồn tại bên trong ổ cứng

  • Scan but not repair 

Ở lựa chọn này, phần mềm sẽ quét đĩa cứng và hiển thị vị trí mà đĩa đang bị lỗi nhưng không sửa chữa.

  • Regenerate all sector in a range 

Lựa chọn cuối cùng này sẽ cho phép bạn có khả năng phục hồi tất cả sector trong vùng được chọn ngay cả khi không phát hiện lỗi.

Nếu bạn chỉ quét và sửa chữa thông thường, hãy nhấn chọn lựa chọn số 1 và sau đó ấn Enter để tiếp tục

Bước 6: Theo mặc định thì chương trình scan từ sector đầu tiên của ổ cứng, mặc định giá trị là 0. Bạn cũng có thể tự mình lựa chọn và điều chỉnh việc scan sẽ được bắt đầu từ đâu. Sau khi đã điều chỉnh xong hãy ấn enter và để cho quá trình scan lỗi, sửa chữa ổ cứng được hoạt động

Thời gian scan và sửa chữa sẽ phụ thuộc vào dung lượng và tình trạng của ổ cứng.

Quá trình sửa lỗi ổ cứng bằng Hiren Boot sẽ có một vài lưu ý bạn đọc có thể ghi lại dưới đây:

– Bạn đọc có thể theo dõi quá trình scan, số lượng phân vùng bị Bad Sector và số lượng phân vùng đã được hồi phục. Thông thường tại góc trái màn hình sẽ có 2 ký tự B( màu đỏ, biểu tượng cho bad sector), R( màu xanh, biểu tượng cho số bad sector đã được sửa chữa)

– Nếu gặp Bad sector ở đầu quá trình( khoảng 10gb đầu tiên của ổ cứng) thì tốt nhất bạn nên mua ổ cứng khác hoặc chỉ dùng ổ cứng đó để lưu dữ liệu.

– Nếu xuất hiện quá nhiều Bad sector không thể repair được bạn cần cách ly đoạn bad đó bằng việc chia lại ổ đĩa. Có rất nhiều ứng dụng giúp chia lại ổ đĩa như disk partition wizard…

– Trong quá trình HDD Regenerator chạy không nên để máy tinh tắt đột ngột, thời gian HDD Regenerator chạy tùy thuộc vào dung lượng HDD và tình trạng Bad của ổ đĩa, thời gian vận hành có thể cực lâu đối với ổ đĩa đã quá lỗi thời hay có dính quá nhiều lỗi bad sector.

Sửa lỗi ổ cứng không cài được windows 7, win 10

Tùy vào dòng bo mạch chủ hay hãng laptop bạn đang dùng sẽ có phím nóng để truy cập vào bios khác nhau.

Khi bạn gặp lỗi ổ cứng không cài được windows, hay lỗi không nhận ổ cứng khi cài win 7, sửa lỗi ổ cứng trên win 10, bạn sẽ cần phải truy cập vào bios và chỉnh sửa chế độ cổng giao tiếp từ  AHCI sang IDE hoặc ngược lại tùy vào định dạng giao tiếp của ổ cứng bạn đang muốn cài đặt hệ điều hành windows.

Bạn đọc có thể tham khảo phím nóng truy cập vào BIOS theo từng dòng laptop như:

  • Laptop SONY VAIO: phím F2.
  • Laptop HP: phím F10.
  • Laptop ACER: phím F12.

Bài viết trên đây admin Tùng Phát Computer đã tổng hợp đầy đủ những kiến thức cần thiết về những vấn đề ổ cứng có thể mắc phải. Hi vọng rằng thông qua bài viết trên đây, bạn đọc đã có đầy đủ thông tin để có thể sửa chữa và giải quyết các vấn đề.

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo