Camera Lưu Được Bao Lâu? Hướng Dẫn Cách Tính Dung Lượng Lưu Trữ Của Camera

Nếu như bạn vẫn nghĩ hình ảnh trong camera được lưu lại mãi mãi thì bạn đã nhầm rồi đó. Tùy thuộc vào mỗi dòng camera khác nhau và hệ thống cài đặt mà hình ảnh sẽ được lưu trong khoảng thời gian nhất định. Có những loại camera có thể lưu hình ảnh trong vòng 3 ngày, 10 ngày hay 1 tháng. Vậy bạn đang sử dụng loại camera lưu được bao lâu? Làm thế nào để kiểm tra được điều này? Hãy cùng tìm hiểu với Tùng Phát Computer nhé!

Thế nào là camera wifi?

Trước khi tìm hiểu camera lưu được bao lâu, ta hãy khám phá về loại camera wifi đang được sử dụng vô cùng phổ biến trên thị trường trong thời gian vừa qua, gần như cháy hàng tại Tùng Phát Computer.

Camera Wifi
Camera Wifi

Đúng như tên gọi của nó, dòng camera này sử dụng sóng wifi để truyền tải hình ảnh tới thiết bị của bạn. Bạn có thể lắp đặt nó ở bất cứ đâu vì đây là thiết bị không dây, mang đi vô cùng dễ dàng.

Bạn có thể kết nối nó với điện thoại, máy tính bảng, laptop….

Dựa vào mục đích cũng như tính năng, người ta chia camera wifi làm 2 loại chính:

 • Camera wifi trong nhà: Đây là những loại camera đơn giản, giá thành thấp, độ bền, chống chịu trước yếu tố thiên nhiên không cao.
 • Camera wifi ngoài trời: Do được lắp đặt ngoài trời nên yêu cầu loại camera này phải có khả năng chống chịu tốt, độ bền cao, khả năng bắt sóng wifi ổn định.
Xem thêm >>>  TOP 5 cách download video youtube về máy tính siêu nhanh, siêu đơn giản

Tìm hiểu các thiết bị có khả năng lưu trữ hình ảnh

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều cách để bạn có thể lưu trữ được dữ liệu, hình ảnh có trong camera. Người ta thường áp dụng 1 trong 3 cách sau đây:

 • Ổ cứng: Đây là thiết bị có dung lượng lưu trữ lớn, thường được sử dụng trong những hệ thống cần lưu trữ số lượng lớn hình ảnh như nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp,… cùng 2, 3 mắt trở lên.
 • Thẻ nhớ: Thiết bị này thường được lắp trong các loại camera không dây, hoạt động trong khu vực nhà ở, cửa hàng nhỏ, chứa số lượng hình ảnh vừa đủ.
 • Hệ thống đám mây cloud : Đây là một trong những cách hiện đại và tiện dụng nhất. Một số dòng camera đời mới nhất sẽ tích hợp với hệ thống đám mây có sẵn, lưu trữ hình ảnh trong camera định kỳ. Bạn có thể truy cập vào hệ thống đám mây thông qua tài khoản có sẵn để lấy hình ảnh, dữ liệu.
Camera lưu được bao lâu với các thiết bị lưu trữ
Camera lưu được bao lâu với các thiết bị lưu trữ

Hướng dẫn cách kiểm tra camera lưu được bao lâu chuẩn nhất

Tùy thuộc vào chất lượng của hình ảnh mà khả năng lưu trữ của camera sẽ thay đổi. Hình ảnh càng rõ nét, dung lượng ảnh càng lớn, camera càng lưu được ít hình ảnh. Ngoài ra, dung lượng có sẵn của thiết bị lưu trữ cũng quyết định tới số lượng hình ảnh và thời gian lưu trữ.

Những yếu tố quyết định hình ảnh camera lưu được bao lâu

Dưới đây, admin của Tùng Phát Computer sẽ đưa ra 1 vài yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới việc camera lưu được bao lâu và bao nhiêu hình ảnh.

Số lượng camera bạn lắp đặt trong hệ thống

Tùy thuộc vào khu vực bạn đang sử dụng bao nhiêu camera quan sát, ta sẽ tính được dung lượng hình ảnh thu được trong 1 ngày. Từ đó, tính ra số ngày mà camera có thể lưu trữ.

Vị trí tự lắp camera tại nhà
Vị trí tự lắp camera tại nhà

Dung lượng của thẻ nhớ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thẻ nhớ với dung lượng khác nhau như 16GB, 32GB, 64GB, 128GB …. Tương ứng với dung lượng tăng dần thì số ngày lưu trữ hình ảnh cũng tăng theo.

Xem thêm >>>  Windows 12 sắp ra mắt có gì đặc biệt?

Dòng camera wifi bạn đang sử dụng

Mỗi loại camera, đặc biệt là camera wifi sẽ được trang bị sẵn 1 thẻ nhớ hoặc ổ cứng với dung lượng khác nhau, nên khả năng lưu trữ giữa các dòng camera cũng khác nhau.

Camera Hikvision
Camera Hikvision

Lựa chọn loại hình ảnh cần lưu trữ lại

Hình ảnh tĩnh hay động,…? Đây cũng là một trong những điều ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ của camera. 1 số dòng camera đời mới hiện nay tại Tùng Phát Computer được tích hợp thêm chế độ Lưu trữ hình ảnh động. Hiểu 1 cách đơn giản, camera chỉ thực hiện chức năng lưu trữ khi phát hiện thấy có sự chuyển động trong khu vực.

Chất lượng, độ phân giải của camera, hình ảnh… Những yếu tố này cũng khá quan trọng trong quá trình cài đặt camera. Để tiết kiệm dung lượng của camera, bạn cần điều chỉnh chất lượng hình ảnh thu về ở mức vừa phải, không cần phải quá nét, video giao động từ 6FPS tới 30FPS là ổn định.

Với mỗi cài đặt mà người sử dụng điều chỉnh trên camera, dung lượng hình ảnh có thể lưu sẽ khác nhau.

Cách tính khả năng lưu trữ của camera quan sát lưu được bao lâu

Tại Tùng Phát Computer luôn có sẵn những dòng camera phổ biến nhất hiện nay. Đội ngũ chuyên viên ở đây nhận định rằng các dòng camera HD cần khoảng 15G/ngày để lưu trữ hình ảnh, nếu tăng lên Full HD thì cần khoảng 20GB. Vậy camera lưu được bao lâu?

Dung lượng camera lưu được bao lâu
Dung lượng camera lưu được bao lâu

Camera IP thường được lắp sẵn thẻ nhớ 32GB và có khả năng lưu trữ hình ảnh liên trụng trong vòng 7 – 10 ngày, tùy vào độ phân giải hình ảnh mà bạn mong muốn.

Cùng 1 dòng camera quan sát có độ phân giải 2.0 megapixel, nếu như bạn sử dụng ổ cứng 500GB thì camera sẽ lưu trữ hình ảnh của 14 ngày, còn với ổ 1TB thì trong vòng 28 ngày.

Ngoài ra, admin cũng có thêm 1 công thức để bạn có thể tính dung lượng lưu trữ của đầu ghi hình đơn giản như sau: 

DUNG LƯỢNG LƯU TRỮ (Gigabyte) = 3600 (giây mỗi giờ) × 24 (giờ mỗi ngày) × Bitrate của camera (Kbps) ÷ 8 (1 byte = 8 bit) ÷ 1024 (MB) ÷ 1024 (Gigabyte)

Xem thêm >>>  IT Support là gì? Công việc của nhân viên IT Support

Thông thường giá trị đối với camera IP 720P được quy định là 2048Kbps; camera IP 1080P: 2 x 2048 = 4096 Kbps

Ví dụ: Để tính dung lượng lưu trữ video một ngày của một chiếc camera IP 720P là ?

Giải: 3600 × 24 × 2048 ÷ 8 ÷ 1024 ÷ 1024 = 21GB

Nếu trong trường hợp khu vực bạn đang sử dụng có nhiều camera cùng chạy 1 hệ thống, bạn có thể dựa theo quy chuẩn mà đội ngũ Tùng Phát Computer đưa ra dưới đây để tính được camera lưu được bao lâu:

 • Hệ thống 1-4 camera sử dụng bộ nhớ 250-500GB, với khả năng lưu trữ 3-6 tuần.
 • Hệ thống 5-8 camera sử dụng bộ nhớ 500-1000GB, với khả năng lưu trữ 5-8 tuần.
 • Hệ thống 9-16 camera sử dụng bộ nhớ 1000-2000GB, với khả năng lưu trữ 6-10 tuần.

Cách tính khả năng lưu trữ của camera wifi lưu được bao lâu

Hình ảnh camera lưu được bao lâu? Như đã nói ở trên, dựa vào dung lượng thẻ nhớ và số ngày lưu trữ sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Nếu camera wifi có dung lượng thẻ nhớ 16GB, camera sẽ lưu trữ hình ảnh trong vòng 2 – 3 ngày.
 • Nếu camera wifi có dung lượng thẻ nhớ 32GB, camera sẽ lưu trữ hình ảnh trong vòng 5 – 6 ngày.
 • Nếu camera wifi có dung lượng thẻ nhớ 64GB, camera sẽ lưu trữ hình ảnh trong vòng 10 – 12 ngày.

Tùng Phát Computer chuyên lắp đặt camera chất lượng – uy tín – giá rẻ trên toàn địa bàn Tp. HCM và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, cùng với dịch vụ IT lâu đời tại công ty – chúng tôi đảm bảo đem đến cho quý khách hàng dịch vụ và sự hài lòng tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0777 668 568 để được tư vấn miễm phí!!!

Làm sao để xem được hình ảnh lưu trữ trong camera wifi?

Vậy là từ nội dung phía trên, ta có thể hình dung được cách lưu trữ dữ liệu cũng như thời gian lưu trữ của camera IP, camera có dây. Vậy, trong trường hợp muốn xem lại những hình ảnh đã được lưu trữ thì phải làm như thế nào? 

Xem hình ảnh lưu trữ trong camera
Xem hình ảnh lưu trữ trong camera

Camera IP và camera có dây sẽ có cách xem lại hình ảnh khác nhau. Hãy làm theo các bước chung sau đây:

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào app quản lý camera trong hệ thống. Yên tâm là mỗi 1 thương hiệu camera đều có app riêng, rất dễ sử dụng. Trong quá trình cài đặt bước đầu, bạn chắc chắn đã kết nối với điện thoại hoặc máy tính của mình rồi nhỉ? Vậy giờ chỉ cần vào lại là xong. Hãy chọn vào mục Xem lại/ Phát hoặc Playback có trên màn hình để xem lại.

 • Bạn có thể nhập sẵn giờ, ngày, tháng, năm để xem chính xác khoảng thời gian mình muốn.
 • Tua nhanh đến đoạn mà mình muốn xem.
 • Truy cập bằng thẻ nhớ, ổ cứng hay vào chính tài khoản đám mây của camera để xem lại các đoạn hình đã bỏ lỡ. Nếu bạn sử dụng ổ cứng thì cần chuẩn bị thêm đầu ghi để phát hình ảnh.

Lời kết

Như vậy, Tùng Phát Computer đã giúp bạn tính được camera lưu được bao lâu rồi nhỉ? Chúc bạn áp dụng những cách mà ad đưa ra thành công nhé.

5/5 - (6 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo