Cách kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính. Khi nào thì cần kiểm tra?

Kết nối mạng của bạn đang bị chập chờn?

Bạn không thể xem liền mạch 1 bộ phim hay mất kết nối khi đang chơi game?

Có thể nói rằng trong quá trình sử dụng máy tính, bạn sẽ rất khó chịu khi đôi lúc kết nối mạng bị chậm hoặc không ổn định. Hiện nay có rất nhiều tác nhân gây ảnh hưởng tới tốc độ mạng của bạn. Vậy nên việc kiểm tra tốc độ mạng máy tính là điều cần thiết mà người dùng cần chú ý…

Hãy cùng admin điểm qua một vài cách kiểm tra tốc độ mạng của máy tính vô cùng đơn giản, trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khi nào cần phải kiểm tra tốc độ mạng?

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng
Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng

Có nhiều trường hợp xảy ra trong quá trình sử dụng máy tính có kết nối mạng. Bạn xem 1 bộ phim, 1 video trên mạng nhưng đang xem thì lại bị dừng lại, video mãi không load được.

Bên cạnh đó khi chơi các tựa game  esport, thời gian bạn vào được trận quá chậm, qua đó gây nên những ảnh hưởng cho kết quả cuộc trận đấu. 

Đây là lúc bạn cần phải xem lại đường truyền internet hiện tại đang có vấn đề gì, sau đó tiến hành xử lý.

2. Những thông số bạn cần biết về tốc độ mạng

⏩ Ping Rate

Ping rate hay còn được biết là độ trễ của đường truyền mạng. Độ trễ mạng cao có thể sẽ gây ra hiện tượng đường truyền mạng bị chậm, gây ảnh hưởng cho người dùng khi giải trí hoặc làm việc

Với độ trễ ping hơn 150ms có thể gây ra các hiện tượng lag khi chơi game, xem phim… trong khi dưới 20ms bạn hoàn toàn có thể giải trí và làm việc một cách thoải mái.

⏩ Tốc độ tải về

Tốc độ tải về (download) là thông số quan trọng, đây là tốc độ tải xuống một nội dung bất kì về máy tính của bạn. Khi bạn tải phim hay truy cập vào một website nào đó nhanh hay chậm thì  đều là tốc độ download. Dựa vào thông số tóc độ tải về, bạn sẽ biết được dữ liệu đang được tải xuống nhanh hay chậm. Đơn vị tính của tốc độ tải về  là megabits/giây – Mbps.

Xem thêm >>>  Sửa máy tính quận Bình Thạnh

Ngoài ra, tốc độ tải về còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: gói cước mạng mà bạn đăng ký, loại dây cáp bạn dùng, thiết bị mạng như modem, wifi có chất lượng hay không…

⏩ Tốc độ tải lên dữ liệu

Khác với tốc độ tải xuống, tốc độ tải lên chính là quá trình tải một nội dung từ máy tính lên internet. Đơn vị tính sẽ tương tự tốc độ tải vê là Mbps.

3.  Nguyên nhân khiến tốc độ mạng internet bị chậm

Bạn đọc cần phải tìm hiểu được những nguyên nhân chính, gây nên tình trạng mạng internet của bạn bị chậm, lag. Sau đó mới có thể tìm ra hướng khắc phục, giải quyết phù hợp nhất. Trên thực tế thì tốc độ mạng bị chậm có thể do những nguyên nhân dưới đây. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin.

⏩ Đứt cáp quang biển

Đứt cáp quang biển
Đứt cáp quang biển

Bạn đọc chắc hẳn cũng đã nghe hay đọc các bài báo về vấn đề đứt tuyến cáp quang quốc tế đang diễn ra thường xuyên hiện nay trên biển Đông. Có thể nói rằng tuyến cáp quang biển AAG và APG  là một trong những tuyến cáp quang lớn nhất, quan trọng nhất cho đường truyền mạng tại Việt Nam. 

Nếu như tuyến cáp quang này bị ảnh hưởng thì nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn cho tất cả các kết nối internet trên toàn quốc nói chung và cá nhân người dùng nói riêng.

⏩ Thiết bị PC của bạn bị lỗi phần mềm hoặc nhiễm virus

Virus máy tính
Virus máy tính

Sẽ có những trường hợp thiết bị PC của bạn bị lỗi phần mềm hoặc bị nhiễm virus. Qua đó trở thành nguyên nhân gây nên việc kết nối mạng bị chậm. Đối với thói quen truy cập mạng thiếu sự hiểu biết, truy cập vào những trang web đen hay tải xuống những file dữ liệu không rõ nguồn gốc.

Tất cả những lý do đó có thể khiến PC của người dùng bị nhiễm virus và khiến cho tốc độ truy cập mạng trở nên chậm đi rất nhiều. Vì vậy bạn cần cài đặt các phần mềm diệt virus chuyên nghiệp nhất hiện nay như Bkav, Kaspersky….hoặc sử dụng chính ứng dụng Window Defender mà Windows cung cấp sẵn cho người dùng.

Ngoài ra bạn đọc cũng cần chú ý đến việc thiết lập hệ thống tường lửa, qua đó giúp cho thiết bị của bạn tránh được sự tấn công của virus và mã độc trong các website truy cập.

Ngoài ra nếu như máy của bạn đang gặp những lỗi phần mềm khiến cho việc truy cập internet bị ảnh hưởng thì bạn cũng có thể cài đặt lại hệ điều hành cho máy hoặc cài lại phần mềm, driver mạng để giúp máy trở về tình trạng ban đầu, giúp cho máy chạy nhanh hơn. 

⏩ Lỗi thiết bị modem, wifi

Đây cũng là trường hợp rất hay gặp khi mà các thiết bị Modem mạng của bạn bị lỗi hay sau một thời gian sử dụng quá lâu, gây nên tình trạng nóng máy.  Bạn có thể nhận ra lỗi này khi thấy các biểu hiện như việc kết nối với modem bị chập chờn, đèn thông báo tình trạng mạng bị mất qua đó gây nên việc hiệu suất truy cập mạng bị giảm xuống.

Xem thêm >>>  Những Yếu Tố tạo nên Thành Công của ý tưởng Kinh Doanh Phòng Net thời hiện đại

Để khắc phục được vấn đề này thì bạn đọc cần thiết phải thường xuyên khởi động lại các thiết bị modem, wifi để giúp thiết bị hoạt động một cách tốt hơn. Qua đó giúp thiết bị được restart lại, giúp giảm thiểu tình trạng quá tải,rớt mạng liên tục. 

Nếu đã khởi động lại modem, wifi nhưng vẫn không thấy tốc độ mạng được cải thiện, cách tốt nhất bạn đọc cần nhanh chóng liên hệ ngay với nhà cung cấp mạng để nhân viên kỹ thuật có thể kiểm tra đường truyền và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

⏩ Một số trang web bị chặn hoặc hạn chế tốc độ tại một số quốc gia đặc thù.

Hiện nay ngoài những trang web mà bạn có thể dễ dàng truy cập thì cũng tồn tại những trang web bị hạn chế tốc độ hay bị chặn tại từng quốc gia do quy định của chủ trang web. Người dùng Việt Nam có thể không truy cập được  những website về thương mại điện tử hay các web game quốc tế.

Bên cạnh đó tốc độ truy cập các website đó cũng có thể bị ảnh hưởng, chậm hơn qua đó gây nên sự khó chịu cho người dùng

⏩ Quá nhiều người truy cập, dùng “chùa” mạng wifi của bạn

1 thiết bị phát mạng sẽ có giới hạn về số lượng kết nối cùng lúc. Việc có quá nhiều tài khoản cùng truy cập vào đường truyền sẽ trở thành một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mạng bị chậm hay quá tải. 

Để đảm bảo cho tốc độ đường truyền và số lượng người cùng kết nối 1 lúc nhiều hơn, người dùng có thể đăng ký gói mạng tốt hơn của nhà cung cấp dịch vụ và trang bị thiết bị modem, wifi hiện đại hơn, có khả năng cho phép nhiều kết nối cùng lúc.

Có thể lấy ví dụ như những cửa hàng tiện lợi như Circle K, họ cung câp mạng wifi miễn phí cho người dùng tại đây, số lượng người ghé vào Circle K mỗi ngày khá nhiều nên đường truyền mạng của họ cũng được restart nhiều lần, qua đó giúp cho trải nghiệm sử dụng mạng được tốt hơn, chất lượng hơn.

4. Những lưu ý khi kiểm tra tốc độ mạng mà bạn cần biết

Khi kiểm tra tốc độ mạng, bạn đọc cần phải lưu ý đến một số điều sau:

⇒ Mạng wifi thường không ổn định vậy nên việc kiểm tra tốc độ nhiều lần để có được cái nhìn chính xác về tốc độ WiFi của bạn là một việc cần thiết. Sau khi thực hiện kiểm tra nhiều lần, bạn sẽ tính toán được kết quả trung bình, qua đó giúp phản ánh một cách đầy chính xác về tốc độ đường truyền mạng thực tế bạn đang sử dụng.

⇒ Thông thường sau 22h, số lượng người dùng internet sẽ giảm đi. Vậy nên bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng sau 22h vì khoảng thời gian này sẽ ít người dùng hơn, qua đó sẽ cho ra kết quả chính xác hơn. Trong những “giờ cao điểm”, bạn có thể nhận thấy việc tốc độ mạng bị chậm hơn các thời điểm khác trong ngày

Xem thêm >>>  Sửa máy tính quận 5, giá rẻ nhanh chóng

⇒ Để đạt kết quả chính xác nhất, admin khuyên bạn nên tắt hoặc ngắt kết nối càng nhiều thiết bị đang sử dụng càng tốt, hoặc đảm bảo dừng hoạt động tất cả các tác vụ download hoặc upload các tập tin lớn- vốn dĩ sử dụng quá nhiều tài nguyên mạng.

⇒ Bạn hãy khởi động lại máy tính trước khi tiến hành kiểm tra tốc độ mạng và đảm bảo không có bất kỳ ứng dụng nào sử dụng mạng dưới nền windows được khởi chạy. 

⇒ Hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng hay khởi chạy các ứng dụng VPN, proxy. Các ứng dụng này có thể giúp bạn trong việc truy cập vào các website bị cấm nhưng chúng cũng có thể làm chậm kết nối của bạn và làm kết quả đo đạc không được chính xác 100%..

⇒ Khi có quá nhiều người truy cập WiFi của nhà bạn, tình trạng mạng bị chậm,log chắc chắn sẽ xảy ra. Việc bị lộ password wifi có thể gây nên rất nhiều ảnh hưởng về chất lượng của đường truyền và còn khiến bạn khó chịu với những thành phần “xài chùa”.

 Vậy nên việc kiểm tra tốc độ mạng rất cần thiết vì nó có thể cho bạn biết đang có bao nhiêu kết nối vào đường truyền của bạn. Qua đó thẳng tay ngắt truy cập của những kết nối đó và thay đổi password nhanh chóng. 

5. Cách kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính

Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính vô cùng đơn giản. Bạn đọc có thể tham khảo những cách làm dưới đây.

Cách 1: Kiểm tra tốc độ mạng bằng Command Prompt

Bước 1: Bạn gõ tìm cmd trong ô tìm kiếm. Sau đó nhấn chuột phải và chọn  Run as administrator để mở Command Prompt dưới quyền admin. Qua đó bạn mới đủ quyền để có thể tiến hành kiểm tra tốc độ mạng.

cmd trong ô tìm kiếm
cmd trong ô tìm kiếm

Bước 2: Sau khi cử sổ được mở ra bạn hãy nhập dòng lệnh “ping google.com”. Sau đó nhấn Enter, cửa sổ sẽ chạy và hiện lên các thông số chính như:

  • Bytes: biểu hiện cho kích thước mặc định của gói tin khi gửi.
  • Time: Thời gian chờ, là độ trễ khi duyệt web của đường truyền bạn đang dùng.
  • Lost: Nếu giá trị này bằng 0 thì đồng nghĩa với việc băng thông của bạn không bị nhà mạng can thiệp, gây ảnh hưởng.

Cách 2: Kiểm tra tốc độ mạng qua website Speedtest.net

Kiểm tra tốc độ mạng qua website Speedtest.net
Kiểm tra tốc độ mạng qua website Speedtest.net

Speedtest.net là website kiểm tra tốc độ mạng khá chính xác, được nhiều người dùng sử dụng và tin tưởng. Các bước kiểm tra cũng vô cùng đơn giản:

Bước 1: Bạn đọc tiến hành truy cập vào website Speedtest

Bước 2: Nhấp chọn vào icon GO ở giữa màn hình. 

Bước 3: Hãy ngồi đợi để website bắt đầu đo đạc và cuối cùng sẽ cho ra kết quả về tốc độ đường truyền mạng của bạn.

Trên đây admin đã cung cấp đến cho bạn đọc đầy đủ những thông tin cần thiết trong vấn đề kiểm tra tốc độ mạng. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề kể trên, hãy nhanh chóng kiểm tra tốc độ đường truyền và tìm được hướng giải quyết phù hợp, nhanh chóng. Tránh được những ảnh hưởng đến việc giải trí và công việc.

Trong quá trình kiểm tra tốc độ mạng máy tính của bạn gặp phải một số khó khăn hay thắc mắc gì thì liên hệ ngay Tùng Phát Computer chuyên nhận sửa máy tính tận nơi với hotline: 0777668568

 

5/5 - (11 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo