Tìm hiểu giải pháp mô hình mạng máy tính doanh nghiệp

Với thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay, rất nhiều công ty, doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống của mình. Dần dần, nó trở thành một phần không thể thiếu của các tổ chức. Không chỉ giúp quản lý, điều hành các hoạt động, dữ liệu của tổ chức, mà nó còn bảo mật chúng một cách tự động khỏi đối thủ cạnh tranh. Tất cả là nhờ đến mô hình mạng máy tính doanh nghiệp.

⭐⭐⭐Để tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này, hãy cùng Tùng Phát Computer chia sẻ những kiến thức về mô hình mạng máy tính và các loại mô hình mạng doanh nghiệp hiện nay.

1. Tìm hiểu mô hình mạng máy tính doanh nghiệp – mô hình mạng phổ biến hiện nay

⚡⚡⚡Bất kỳ doanh nghiệp to hay nhỏ đều cần có hệ thống mạng chuyên dụng. Với những doanh nghiệp nhỏ, mô hình hệ thống mạng đơn giản. Do đó, có thể sử dụng các phần mềm quản lý có sẵn trên thị trường hoặc thuê các doanh nghiệp làm dịch vụ CNTT để cung cấp hệ thống mạng cho mình. Dịch vụ này sẽ kiêm gói bảo trì định kỳ và sửa chữa trong trường hợp hỏng hóc hệ thống mạng.

Mô hình mạng máy tính doanh nghiệp
Mô hình mạng máy tính doanh nghiệp

⚡⚡⚡Tuy nhiên, đối với các công ty, doanh nghiệp lớn, cần phải có riêng một bộ phận chuyên phụ trách quản trị hệ thống mạng hoặc một đội nhóm. Bộ phận này sẽ chuyên phụ trách xử lý các vấn đề như xử lý virus, xử lý sự cố phần mềm, xử lý các lỗi hỏng hóc trong hệ thống nội bộ, Ngoài ra, bộ phận sẽ thực hiện việc nâng cấp nâng cao phần cứng và phần mềm, phục vụ cho hệ thống mạng tốt hơn.

Xem thêm >>>  Những Lưu Ý Cơ Bản Trước Khi Thanh Lý Phòng Net Cần Thơ

⚡⚡⚡Trong trường hợp các cơ sở doanh nghiệp được đặt ở nhiều nơi khác nhau, chuyên viên CNTT cần phải truy cập lên hệ thống chung và cập nhật báo cáo, kết quả lên hệ thống để các cơ sở khác nắm rõ. Các công tác này thường phải làm hàng ngày cùng với việc khai thác tài nguyên dữ liệu,…

⚡⚡⚡ Với những doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực như ngân hàng, viễn thông, chứng khoán, bảo hiểm, hệ thống mạng doanh nghiệp còn phức tạp hơn rất nhiều. Hệ thống này cần đảm bảo lưu trữ, xử lý các thông tin, giao dịch của khách hàng nhanh chóng. Để thực hiện các giao dịch chuyển, rút tiền qua hệ thống ngân hàng, thu tiền điện, nhập xuất thông tin cần thiết, trung tâm dữ liệu cần phải xử lý nhanh gọn để truy xuất từ xa. Điều này cần sự kết hợp hoàn hảo giữa vận hành hệ thống, tối ưu hệ thống, bảo mật hệ thống và lưu trữ hệ thống.

2. Thiết kế hệ thống mạng cho doanh nghiệp là gì?

???Dựa vào những nhu cầu trên, thiết kế hệ thống mạng cho doanh nghiệp trở nên vô cùng cần thiết.

mô hình mạng máy tính cty có máy chủ và tường lửa
mô hình mạng máy tính cty có máy chủ và tường lửa

???Hệ thống mạng bao gồm nhiều yếu tố có chức năng thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối khối lượng thông tin, dữ liệu khổng lồ của doanh nghiệp. Các hoạt động này cũng sẽ phản hồi lại những tương tác cần thiết. Với hệ thống này, các công ty doanh nghiệp có thể quản lý thông tin khách hàng dễ dàng, củng cố hệ thống nội bộ thống nhất. Ngoài ra, các thông tin được lưu trữ trong hệ thống mạng có thể dùng để phân tích đối thủ và đưa ra các phương án cạnh tranh hợp lý.

Xem thêm >>>  Đánh giá ổ cứng SSD WD Green Sata 120GB bạn nên đọc trước khi mua

???Việc thiết kế hệ thống mạng cho doanh nghiệp cần phải sắp xếp, bố trí, kết nối các bộ phận trong hệ thống sao cho tất cả các bộ phận đều hoạt động đúng chức năng của nó. Xây dựng hệ thống mạng cho công ty, doanh nghiệp cần phải tốn rất nhiều công sức và nguồn lực về con người.

3. Các mô hình mạng phổ biến hiện nay cho doanh nghiệp

Thiết kế mô hình mạng cho doanh nghiệp có rất nhiều loại hình khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp, mức độ to nhỏ cũng như tình trạng của doanh nghiệp, sẽ có những loại mô hình phù hợp riêng. Tùng Phát Computer xin giới thiệu một số mô hình mạng hỗ trợ server tiêu biểu như sau:

???Thiết kế và xây dựng hệ thống Domain Server

???Thiết kế và xây dựng hệ thống DNS server

???Thiết kế và xây dựng địa chỉ DHCP cho server

???Thiết kế và xây dựng hệ thống File server

???Thiết kế và xây dựng hệ thống in server, kết nối qua mạng LAN

???Thiết kế và xây dựng phần mềm quét và diệt virus, dữ liệu độc hại.

???Vá lỗi VUS

???Thực hiện Policy quản lý thư mục, nhân sự, dữ liệu.

mô hình mạng máy tính cty có máy chủ phân tầng
mô hình mạng máy tính cty có máy chủ phân tầng

4. Các tiêu chí thiết kế mô hình mạng máy tính doanh nghiệp

???Dựa theo mô hình mạng được đề xuất, các chuyên viên kỹ thuật sẽ đưa ra các tiêu chí thiết kế mô hình mạng phù hợp cho các doanh nghiệp.

Xem thêm >>>  Sửa Laptop Lấy Ngay | Nhận Máy Liền Trong 60P Uy Tín Top 1️⃣ VN

???Thiết lập cấu hình máy chủ server hoàn chỉnh

???Phân quyền toàn bộ hệ thống mạng máy tính cho phép chia sẻ thư mục

???Quản lý nội bộ, nhân viên

???Cấu hình mail server tới từng miền riêng

???Xây dựng hệ thống kết nối, làm việc từ xa

???Truy cập và quản lý điều hành từ xa

5. Sơ đồ hệ thống mạng cho doanh nghiệp

Tùy theo kích thước của doanh nghiệp sẽ có các mô hình hệ thống mạng doanh nghiệp khác nhau. Tùng Phát Computer sẽ giới thiệu cho bạn sơ đồ hệ thống mạng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thành phần cơ bản trong mạng LAN

Ngoài các thiết bị máy tính chuyên dụng, các doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị các thành phần cơ bản để lắp đặt hệ thống mạng:

???Modem: Đây là thiết bị nhà mạng cung cấp. Bạn cũng có thể mua bên ngoài để sử dụng các thiết bị có tốc độ nhanh hơn. Modem có chức năng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Về cơ bản, nó kết nối giữa nhà mạng và hệ thống mạng của doanh nghiệp.

???Router: cho phép chuyển đổi dữ liệu trong mạng lưới nội bộ hoặc mạng ngoài. Thiết bị này cho phép nhiều máy tính trong doanh nghiệp kết nối với nhau và truy cập mạng Internet cùng lúc.

???Switch: kết nối các thiết bị mạng với nhau. Switch sẽ kết nối các thiết bị máy tính, máy in với cùng 1 router.

Sơ đồ hệ thống mạng cho công ty

☄☄☄Đối với mô hình dưới 20 user, hệ thống mạng sẽ được lắp đặt như sau:

sơ đồ mạng máy tính cơ bản của công ty
sơ đồ mạng máy tính cơ bản của công ty
sơ đồ mạng máy tính dành công ty có đặt máy chủ
sơ đồ mạng máy tính dành công ty có đặt máy chủ

 

☄☄☄Đối với các doanh nghiệp lớn, mô hình sẽ cần phục vụ cho hàng trăm hoặc hàng nghìn user sử dụng, chia thành nhiều mạng lưới. Do đó, sẽ phức tạp hơn:

sơ đồ mạng máy tính dành cho công ty có quy mô lớn và phức tạp
sơ đồ mạng máy tính dành cho công ty có quy mô lớn và phức tạp

☄☄☄Tùng Phát Computer thấy rằng hệ thống mạng vô cùng quan trọng trong bất kỳ mô hình doanh nghiệp nào. Admin mong rằng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết để bạn có thể tìm hiểu về mô hình mạng máy tính doanh nghiệp.

3.7/5 - (3 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo