Thyristor là gì? cấu tạo nguyên lý hoạt động?

Thyristor là một linh kiện điện với phần tử bán dẫn với cấu tạo từ bốn lớp bán dẫn và ba cực khác nhau dùng để chỉnh lưu dòng điện có điều khiển. Vậy hôm nay, TungPhatComputer sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cơ bản về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của một Thyristor nhé.

đo kiểm tra Thyristor
đo kiểm tra Thyristor

Thyristor là gì?

Thyristor tiếng anh là Silicon Controlled Rectifier = Thyristor

Thyristor thực chất là một con diot(DIODE) tự điều khiển,được ghép với nhau bởi hai transistor thuận và nghịch.

Khi có điện áp cấp cho chân mồi thì nó sẽ dẫn điện, và khi điện áp cấp không còn nó sẽ tự ngắt trở về trạng thái ban đầu.

Cấu tạo của một

Thyristor được cấu tạo gồm bốn lớp bán dẫn P-N, ghép lại xen kẽ vơi nhau và được nối ra ba chân.Trong đó:

A : anode : chân dương
K : Cathode : chân âm
G : Gate : chân điều khiển(chức năng đóng mở dòng điện).

Thyristor cấu tạo
Thyristor cấu tạo

Nguyên lý về hoạt động của Thyristor?

– Lúc đầu khi công tắc K2 đóng, Thyristor được phân cực thuận nhưng vẫn không sáng, đơn giản là không có dòng điện chạy qua cấp áp cho nó.
– Khi công tắc K1 đóng lại, điện áp của U1 cấp sang chân G làm bóng Q2 dẫn, cùng lúc bóng Q1 dẫn có dòng điện cấp từ U2 đi qua Thyristor làm đèn sáng.
– Tiếp đến thì công tắc K1 đã ngắt nhưng đèn vẫn sáng, vì khi Q1 dẫn, điện áp chân B bóng Q2 tăng làm Q2 dẫn, khi Q2 dẫn làm áp chân B bóng Q1 giảm làm bóng Q1 dẫn, như vậy hai bóng định thiên cho nhau và duy trì trạng thái dẫn điện

hoạt động Thyristor
hoạt động Thyristor

Thí nghiệm đơn giản hoạt động Thyristor

Đèn sáng duy trì cho đến khi K2 ngắt => Thyristor không được cấp điện và ngừng trang thái hoạt động.
– Khi Thyristor đã ngừng dẫn, ta đóng K2 nhưng đèn vẫn không sáng như trường hợp ban đầu.
 

=> Vậy khi được phân cực thuận, Thyristor sẽ không dẫn điện,  nhưng khi có một điện áp kích vào chân G Thyristor và dẫn cho đến khi điện áp đảo chiều hoặc cắt điện áp nguồn, thì Thyristor mới ngừng dẫn…

Đo kiểm tra Thyristor

Chỉnh đồng hồ thang x1Ω, đặt que đen vào chân dương, que đỏ vào chân âm kim không nhúc nhích, dùng tô vít chập chân A với chân G đồng hồ lên kim, kế đó ta bỏ tô vít ra ngoài màn đồng hồ vẫn lên kim thì Thyristor còn tốt.

ứng dụng Thyristor
ứng dụng Thyristor

Ứng dụng của Thyristor

Thyristor được sử dụng nhiều phổ biến trong các mạch chỉnh lưu nhân đôi tự động của nguồn xung, chỉnh lưu có điều khiển trên các mạch nắn điện 3 pha.

Ngoài ra nó đóng vai trò đóng ngắt mạch điện có công suất lớn( đóng ngắt không tiếp điểm),ở phần động lực của các thiết bị điện công nghiệp.

Rate this post
Contact Me on Zalo