Bật Mí Các Phương Pháp Khắc Phục Lỗi Máy Tính Bị Virus Đơn Giản Nhất

Virus luôn luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người sử dụng máy tính. Nếu không xử lý kịp thời, virus cùng những malware độc hại khác sẽ tạo ra các sự cố, ảnh hưởng tới các phần mềm, dữ liệu có trong máy. Hơn thế nữa, các linh kiện phần cứng trong máy của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Chắc chắn không ai muốn chỉ vì 1 vài con virus mà phải đem máy ra tiệm sửa đâu nhỉ? Ngày hôm nay, hãy cùng Tùng Phát Computer khám phá các cách khắc phục lỗi máy tính bị Virus đơn giản mà hiệu quả nhất nhé.

Thế nào là virus máy tính?

Lỗi virus máy tính

Thông thường, người dùng hay có thói quen tải về từ trên các trang web rất nhiều những phần mềm hay dữ liệu mà không có thói quen kiểm tra. Họ không biết rằng trong những phần mềm này, có khả năng chứa đựng những đoạn mã hay kích hoạt chương trình chạy ẩn với mục đích gây hại cho máy tính của bạn. Chúng gọi là virus máy tính.

 Virus máy tính phổ biến nhất hiện nay thường được tạo ra với mục đích gây hại các dữ liệu bên trong máy, xóa, gây lỗi các file, phần mềm có sẵn. Người dùng sẽ gặp phải tình trạng bị mất hoặc không thể sử dụng dữ liệu được nữa.

Với một số virus máy tính cao cấp hơn, chúng có khả năng xâm nhập vào sâu hệ thống và khiến người dùng mất hoàn toàn quyền điều khiển, ăn cắp dữ liệu trong máy và gây hại cho các linh kiện phần cứng.

Xem thêm >>>  Kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên viên quản trị mạng máy tính

Những dấu hiệu nhận biết khi máy tính bị nhiễm virus

Rất dễ để nhận biết khi máy tính của bạn bị nhiễm virus. Đội ngũ chuyên viên của Tùng Phát Computer đã tổng hợp được 1 số trường hợp sau đây mà bạn nên để ý và khắc phục ngay khi xảy ra: 

  • Máy tính bất chợt chạy chậm đi hoặc giật lag: Đối với máy tính hoặc laptop đã qua 1 thời gian sử dụng dài thì chuyện này bình thường. Tuy nhiên, máy tính mới sử dụng mà bị giật lag, chạy chậm thì đó là chuyện khác, đặc biệt là sau khi tải dữ liệu trên mạng về. Rất có khả năng máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Chúng bắt đầu tấn công vào các file driver khiến máy tính không hoạt động nhanh được nữa.
  • Một số phần mềm, chương trình không thể chạy được nữa: Đây cũng là 1 trong những tình trạng dễ gặp khi máy tính bị virus tấn công. Các phần mềm của bạn bị ảnh hưởng bởi virus nên không thể hoạt động như bình thường, dữ liệu phần mềm bị tấn công khiến nó không thể chạy được.
  • Mất dữ liệu không rõ lý do: Một vài virus sẽ hoạt động trong các file dữ liệu và xóa chúng đi. Khiến dữ liệu trong máy của bạn bị mất dần. Sẽ không có cách nào để lấy lại được những dữ liệu này nếu như bạn không lưu trữ nó từ trước.
  • Các quảng cáo hiện lên liên tục: Chắc chắn sẽ có nhiều lần bạn click vào những link lạ. Sau đó, một loạt các cửa sổ quảng cáo hiện lên mà bạn không thể nào tắt đi được hoặc tắt không hết. Các quảng cáo này có thể chứa các virus máy tính nguy hiểm hoặc dẫn bạn tới những trang web đen, không uy tín hay lừa đảo.
  • Xuất hiện những thông báo lạ trên máy tính: Các thông báo ghi lỗi hệ thống hiện lên bất chợt có khả năng là do virus máy tính gây ra. Bạn sẽ không thể nào tìm thấy chúng trong các file dữ liệu được.
  • Trong một số trường hợp, máy tính sẽ không thể hoạt động bình thường, xảy ra hiện tượng khởi động lại liên tục. Nếu tệ hơn nữa, người dùng không thể làm cách nào khởi động máy tính lên được.
Xem thêm >>>  Tìm hiểu mua mực in ở đâu tốt nhất hiện nay?

Vậy làm sao để tránh những trường hợp xấu này xảy ra, hãy cùng Tùng Phát Computer khám phá các giải pháp ngay dưới đây nhé.

Tổng hợp các cách diệt virus trên máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Ngay sau đây, admin sẽ hướng dẫn các cách diệt virus trên máy tính đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hiệu quả của những phương pháp này rất tốt nên bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay với máy tính của mình khi tình trạng xấu xảy ra nhé.

Sao chép các file quan trọng để diệt virus laptop

Khi phát hiện máy tính của bạn có hiện tượng giật lag, chạy chậm đi hoặc các phần mềm không thể hoạt động, khả năng cao máy tính đã nhiễm virus. Lúc này, bạn hãy nhớ sao chép lại tất cả các file dữ liệu quan trọng. Bước này sẽ mất 1 khoảng thời gian nhất định nhưng tốt nhất nên ưu tiên vì có thể virus sẽ phát hủy những dữ liệu này nếu bạn không thực hiện.

Cách khắc phục lỗi virus máy tính win 10 bằng việc hủy kết nối Internet

Khắc phục lỗi virus máy tính win 10 bằng việc hủy kết nối Internet

Một số loại virus có khả năng ăn cắp thông tin người dùng thông qua Internet. Kẻ gian sẽ kích hoạt các loại virus này và thông qua đường truyền mạng, lấy cắp tất cả các thông tin quan trọng như tài khoản mật khẩu mạng xã hội, ngân hàng hay dữ liệu quan trọng. Bạn nên ngắt kết nối Internet để ngăn chặn việc này và tiến hành quét virus, xử lý các file dữ liệu rác không cần thiết.

Cách khắc phục lỗi virus máy tính khi thiết lập lại hệ điều hành

Đây sẽ là 1 trong những phương pháp tối ưu nhất mà bạn có thể áp dụng khi máy tính bị nhiễm virus. Thiết lập lại hệ điều hành sẽ giúp bạn đưa tất cả dữ liệu trong máy tính về trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, việc làm này cũng khiến các dữ liệu trong máy tính của bạn bị xóa đi. Cách tốt nhất là sao lưu lại các dữ liệu quan trọng trước khi thiết lập lại hệ điều hành trong máy tính của bạn.

Xem thêm >>>  Tải phần mềm Cubase 5 full crack miễn phí, cài đặt chi tiết
Cài lại windows để khắc phục virus máy tính

Cách khác phục lỗi virus máy tính bằng tính năng Windows Defender

Khác phục lỗi virus máy tính bằng tính năng Windows Defender

Đây là 1 trong những tính năng của hệ điều hành Windows giúp bảo vệ máy tính của bạn. Tính năng này bảo vệ máy tính của bạn trước những dữ liệu, phần mềm độc hại, có khả năng can thiệp, ảnh hưởng tới máy tính của bạn. Windows Defender đã được cài sẵn trên máy tính của bạn để có thể bật được ngay.

Hoàn trả lại các file độc hại để diệt virus laptop

Sau khi tải dữ liệu hoặc phần mềm mà máy tính của bạn có vấn đề, hãy ngay lập tức xóa dữ liệu đó đi. Rất có khả năng nó chứa virus máy tính. Nếu bạn làm 1 đĩa CD thì có thể hoàn trả lại các file đó được. Ngay cả khi bạn gỡ cài đặt phần mềm, các file dữ liệu của phần mềm đó vẫn sẽ còn trong ổ đĩa. Vì vậy khi xóa chúng, hãy tìm đến ổ đĩa mà chúng đang đặt và xóa triệt để.

Cách khắc phục lỗi virus máy tính win 10 bằng phần mềm

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm diệt virus uy tín và chất lượng. Hãy tham khảo thật kỹ phần mềm nào có lượt tải về nhiều và đánh giá tính cực để sử dụng. Ngoài ra, bạn nên tập thói quen sử dụng phần mềm diệt virus để quét các tập tin và xử lý vấn đề định kỹ để máy tính luôn trong tình trạng tốt nhất.

Kích hoạt chế độ Safe mode của Windows để phòng chống lỗi virus máy tính

Safe mode là chế độ an toàn mà Windows thiết lập ra để bảo vệ máy tính của bạn trước những tác nhân độc hại, tiêu biểu là virus. 

Để có thể khởi động được chế độ này, với những hệ điều hành cũ, bạn nhấn F8 liên tục trong quá trình khởi động máy là được. Sẽ có 2 chế độ cho bạn lựa chọn là Safe mode và Safe mode Networking. Với chế độ Safe mode, bạn không thể sử dụng Internet được. Để diệt virus, cần đến 1 chiếc usb hay ổ cứng chứa phần mềm diệt virus. Còn ở chế độ Safe mode Networking, máy tính sẽ cho phép bạn truy cập Internet để tải các phần mềm diệt virus về.

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows 8 trở lên, các bước bật chế độ Safe mode sẽ phức tạp hơn đôi chút:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I

Bước 2: Giữ phím Shift và chọn Restart.

Bước 3: Lúc này 1 menu tùy chọn sẽ mở ra, hãy chọn mục Troubleshoot, sau đó nhấn Advanced Options và chọn phần Startup Settings và Restart.

Bước 4: Nhấn phím 4 để chọn chế độ Safe mode hoặc phím 5 để chọn chế độ Safe mode with Networking.

Lời kết

Qua bài viết trên, admin đã tổng hợp lại cho các bạn những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi máy tính bị virus và các cách diệt virus trên máy tính hiệu quả và đơn giản nhất hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ bổ ích với bạn!

5/5 - (7 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo