Sửa lỗi mất âm thanh win 10 nhanh chóng nhất

win 10 không âm thanh

Hệ điều hành Windows 10 mang tới cho người dùng những tính năng hiện đại được nâng cấp hơn so với những hệ điều hành trước. Tuy nhiên, một số máy tính sau khi cài đặt Windows 10 lại gặp một số vấn đề, chẳng hạn như lỗi mất âm thanh win 10.

win 10 không âm thanh
win 10 không âm thanh

Nhiều người đã tiến hành điều chỉnh lại dây nối cắm thiết bị âm thanh với máy tính, nhưng tình trạng cũng không được cải thiện và hoang mang không biết nên sửa chữa bằng cách nào. Hãy cùng tham khảo những mẹo sửa lỗi hữu hiệu sau đây của Tungphatcomputer nhé!

Sửa lỗi mất âm thanh win 10 là do thiết bị kết nối

lỗi thiết bị âm thanh
lỗi thiết bị âm thanh

Tiến hành việc kiểm tra lại hệ thống cài đặt trên thiết bị. Nếu nhận hình như trên thì có thể thiết bị âm thanh đang lỗi. Người dùng nên kiểm tra lại các kết nối vật lý như đầu cắm, dây cắm, để từ đó xác nhận xem lỗi mất âm thanh trên Windows đến từ lỗi phần cứng hay phần mềm. Với những ai sử dụng bộ loa gắn ngoài hay tai nghe thì nên tiến hành bước này trước tiên. Kiểm tra xem dây nối có đúng với vị trí kết nối giữa loa và máy tính hay chưa. Kiểm tra đúng đầu Audio và Micro để nhận được âm thanh. Nếu khi cắm lại dây mà vẫn không có kết quả, chúng ta sẽ cần kiểm tra nhiều thứ hơn.

Nếu lỗi mất âm thanh win 10 từ máy tính

win lỗi không âm thanh
win lỗi không âm thanh

Nếu đã kiếm tra theo cách đầu tiên mà vẫn gặp phải các tình trạng lỗi không có âm thanh, các bạn có thể lựa chọn thử một trong những cách dưới đây xem có lấy lại được âm thanh không nhé!

Cách 1: kiểm tra thiết lập âm thanh của Windows

Sau khi check xong về vật lý mà vẫn không cải thiện được thì chúng ta kiểm tra một chút về phần mềm. Trên thanh task bar của Windows, nhấn phải chuột vào biểu tượng cái loa rồi chọn Show Volume Mixer. Volume Mixer là bảng điều khiển mà Windows cung cấp cho chúng ta để chỉnh âm thanh theo dõi cho cả hệ thống cũng như cho từng ứng dụng riêng biệt.

Đây cũng là nơi mà bạn nên xem qua khi phát hiện bỗng nhiên có 1 app duy nhất nào đó bị mất tiếng trong khi những ứng dụng khác vẫn chạy bình thường. Các bạn di chuyển con trượt âm lượng theo ý muốn, và để ý xem app anh em đang xài có nằm trong list này hay không.

Cách 2: chọn đúng thiết bị ouput hay không?

Thiết bị output có nghĩa là thiết bị dùng để xuất âm thanh ra ngoài. Trên một cái laptop bình thường sẽ có ít nhất 2 thiết bị output: jack tai nghe và loa ngoài. Trên desktop thì nhiều khi cũng có tích hợp loa, khi chỉ có jack cắm âm thanh mà thôi.

Một số thiết bị xuất hình ảnh ra màn hình ngoài cũng xuất luôn âm thanh theo đường HDMI nên chúng ta lại có thêm đường output thứ ba vì vậy một số bạn chọn nhầm đường ra cũng khiến máy tính của bạn bị lỗi mất âm thanh win 10. Hãy check lại cẩn thận nhé! 

Cách 3: Sửa kết nối bằng Windows Audio

Hệ điều hành Windows đặc biệt là win 10 luôn có tính năng mặc định phát hiện và giải quyết các vấn đề về mạng cũng như âm thanh. Tại biểu tượng âm thanh trên thanh Taskbar, các bạn có thể nhấp chuột phải và chọn Troubleshoot sound problems để sử dụng trình gỡ rối tự động để quét âm thanh trên máy tính. Bạn chờ trong vài phút để trình xử lý lỗi âm thanh phát hiện cũng như tự động khắc phục lỗi. Nếu như quá trình tự sửa lỗi không thành công thì bạn cũng có thể dựa vào nguyên nhân gây ra lỗi âm thanh vừa tìm ra để tìm cách khắc phục được nhanh chóng hơn nhé!

Cách 4: Kiểm tra trình nâng cao âm thanh Audio Enhancements

Audio Enhancements là tính năng có sẵn trên Windows 10 dùng để cải thiện chất lượng âm thanh với các thiết bị loa kết nối bên ngoài. Tuy nhiên, tính năng này đôi khi cũng gây ra sự cố mất âm thanh không đáng có.

Cũng tại biểu tượng âm thanh trên màn hình, nhấp chuột phải và chọn Playback devices. Sau đó tại giao diện thiết bị âm thanh đang sử dụng chọn Properties như bước 1 và 2 ở cách 3 bên trên. Sang giao diện mới, nhấn chọn vào tab Enhancements và bỏ tích tại Disable all enhancements để không sử dụng tính năng cải thiện âm thanh trên Windows 10 và kiểm tra xem âm thanh đã có trở lại chưa nhé.

Cách 5: Cài đặt hoặc update Drivers âm thanh

win 10 lỗi không âm thanh do driver lỗi
win 10 lỗi không âm thanh do driver lỗi

Thông thường thì lỗi mất âm thanh trên máy tính đều xuất phát từ việc lỗi drivers. Có thể drivers đã quá cũ và không tương thích với hệ điều hành hiện tại nên khiến máy tính bị mất âm thanh. Để sửa lỗi mất âm thanh win 10 này,  các bạn có thể tự tìm hiểu những cách update driver âm thanh. Sau đó thực hiện xem có khắc phục được lỗi không nhé. 

Ngoài những cách trên, các bạn còn có thể sử dụng một số tool sửa lỗi hiệu quả như: tool Fix No Sound của Driver Booster, Kiểm tra độ trễ DPC… hãy đảm bảo bạn đã check hết những nguyên nhân gây mất âm thanh để từ đó khắc phục hiệu quả nhất. Ngoài ra đừng ngại goi ngay cho chúng tôi theo số hotline: 0777.668.568  để nhận được dịch vụ sửa máy tính tại nhà của chúng tôi.

Rate this post
Contact Me on Zalo