Sửa lỗi bàn phím laptop bị liệt đơn giản nhất

bàn phím laptop bị chay

Bàn phím laptop là một thiết bị phải chịu nhiều tác động trực tiếp từ bên ngoài và thường xuyên được sử dụng nhất trên chiếc laptop của bạn. Do đó, khi sử dụng bàn phím trong một thời gian dài thì rất có thể chúng sẽ gặp các tình trạng như bị đơ, liệt một hoặc một số nút, thậm chí toàn bộ bàn phím là chuyện rất bình thường.

bàn phím laptop bị liệt
bàn phím laptop bị liệt

Ngoài ra, còn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra lỗi như bàn phím bị mắc kẹt, bị chất lỏng đổ vào gây hư hại, hoặc cũng có thể là lỗi do phần cứng hay phần mềm. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm những cách khắc phục và sửa lỗi bàn phím laptop bị liệt đơn giản nhất với Tungphatcomputer nhé! 

Sửa lỗi bàn phím laptop bị kẹt

bàn phím laptop bị chay
bàn phím laptop bị chay

Nguyên nhân các phím laptop bị kẹt không ấn được là sau một thời gian dài sử dụng thì bụi bẩn, nước, mồ hôi sẽ bám vào và lâu dần bị kẹt phía dưới chân phím, khiến tương tác giữa phím bấm và bảng mạch bị xảy ra vấn đề không liên kết được.

Trong trường hợp này, nếu bàn phím chỉ bị đơ một số nút thì bạn có thể chọn cách tháo những nút đó lên rồi vệ sinh tại khu vực dưới nút. Hoặc để chắc chắn và để tránh trường hợp phải tháo ra tháo vào nhiều lần thì bạn tháo toàn bộ bàn phím bằng dụng cụ chuyên dụng. Sau đó dùng chổi lau bàn phím, khăn vải khô và mềm để phủi sạch bụi bẩn.

Bạn có thể sử dụng rượu, cồn hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng, thấm vào một miếng vải mềm sạch, vắt kiệt chỉ để hơi ẩm rồi lau xung quanh bàn phím và phần dưới đế để loại bỏ các vết bẩn gây kẹt. Nếu bạn có thể nhìn thấy các mảnh vụn bên dưới các phím thì có thể sử dụng các dụng cụ gắp để gắp loại bỏ nó.  

Sửa lỗi bàn phím laptop đoạn mạch kết nối bị cháy, đứt hoặc vùng bấm dưới phím bị chai

bàn phím laptop bị kẹt
bàn phím laptop bị kẹt

Đoạn mạch laptop

Ngoài việc bị kẹt vì bụi bẩn thì việc bàn phím laptop bị liệt một nút hoặc một số nút không dùng được khi sử dụng một ứng dụng nào đó thì có thể đã có lỗi phần mềm.

Ngoài ra, đoạn mạch kết nối dưới bàn phím bị cháy hoặc đứt thì bạn cần tháo bàn phím ra và tìm vị trí bị lỗi trên bảng mạch. Một điều cần lưu ý vì bảng mạch là tấm nhựa do đó bạn không thể dùng máy hàn có độ nóng cao để hàn tất cả các mạch phím, bạn có thể dùng bút chì có độ mềm thấp như bút chì trang điểm hay bút chì viết để điền lại đường mạch đã đứt rồi dùng keo dẫn điện hoặc keo Silicone để phủ lại đoạn mạch này. Đợi vài giờ để mạch khô lại và tiến hành lắp bàn phím và kiểm tra xem bàn phím đã sử dụng lại được chưa.

Xử lý trường hợp bàn phím bị dính nước hay các dung lịch lỏng khác

bàn phím laptop bị mất nút
bàn phím laptop bị mất nút

Rất nhiều người gặp phải trường hợp bị đổ nước, cafe hay chất lỏng khác lên bàn phím laptop. Đầu tiên bạn phải tắt laptop ngay lập tức bởi nước có thể tiếp xúc và làm chập các mạch điện tử.

Nếu lượng nước bị đổ vào bàn phím không nhiều hãy lật ngược bàn phím để nước chảy ra từ các khe bàn phím. Sau đó, dùng khăn khô lau sạch rồi sử dụng máy sấy để hong khô bàn phím. Tuy nhiên, bạn phải chú ý chỉnh nhiệt độ sấy không quá nóng. Bởi nhiệt độ quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong bảng mạch và làm hỏng laptop.

Bạn cũng có thể đặt bàn phím ở nơi khô ráo và chờ bàn phím tự khô. Nhưng phải đảm bảo sử dụng khi bàn phím đã khô hoàn toàn để tránh trường hợp làm chập.

Ngược lại nếu bàn phím bị đổ quá nhiều nước thì bạn hãy tháo hẳn bàn phím ra, làm khô bản mạch điện hoàn toàn rồi lắp lại, và nếu không làm khô nhanh chóng khiến thiết bị hỏng thì bắt buộc phải đem đi đến trung tâm bảo hành sửa máy tính .

Xử lý lỗi driver khiến bàn phím laptop bị liệt

Một trong những lỗi rất phổ biến hay gặp ở bàn phím laptop khiến nó bị liệt đó là lỗi driver vừa cài đặt. Sửa lỗi bàn phím laptop bị liệt này, bạn hãy gỡ driver rồi thử lại bàn phím. Nếu sử dụng bàn phím không dây thì kiểm tra xem các chế độ Bluetooth đã được kết nối ổn định hay chưa.

Để có thể khắc phục sự cố về driver như trên thì bạn nên thử các bước sau: Đầu tiên bạn gỡ bỏ driver bị lỗi rồi cài đặt lại nếu cần; có thể tắt chế độ Wifi/Bluetooth và ngắt kết nối với các thiết bị ngoài và cài đặt phần mềm nâng cấp driver. Cài đặt xong thì bạn khởi động lại máy tính xem bàn phím đã hoạt động bình thường lại chưa.

Rate this post
Contact Me on Zalo