Ổ cứng SSD NVMe là gì ? Có nên thay thế cho SSD SATA không ?

Nhiều năm qua, ngoài CPU, GPU hay RAM thì người dùng còn có thể nâng cấp cho những ổ cứng bên trong Laptop hoặc PC. Công nghệ về ổ cứng ngày càng đi lên và phát triển rất nhanh chóng, nổi bật nhất chắc chắn là ổ cứng máy tính SSD. Vậy bạn đã từng nghe đến một loại SSD gọi là NVMe hay chưa?

Trong bài viết này Tùng Phát Computer sẽ cùng các bạn tìm hiểu vì sao SSD NVMe lại có giá bán đắt hơn so với những dòng SSD khác.

Ổ cứng ssd NVMe là gì ?

NVMe (Non-Volatile Memory Express) là một bộ nhớ không biến động với giao diện bộ điều khiển máy chủ và giao thức lưu trữ được tạo nên để tăng tốc độ truyền dữ liệu của ổ cứng SSD. Giúp các hệ thống máy tính doanh nghiệp xử lý thông tin nhanh hơn và bộ nhớ sẽ không bị xóa khi máy tính khởi động lại.

ssd nvme là gì
ssd nvme là gì

ổ cứng ssd nvme là gì

MVMe hoạt động như thế nào ?

“Giao thức” là cách mà SSD dùng để giao tiếp với các ứng dụng và những bộ phận phần cứng khác thông qua bộ điều khiển, giống như cách hoạt động của card mạng dùng để truyền dữ liệu.

Về cơ bản thì MVMe sử dụng các đường dẫn dữ liệu song song, có độ trễ thấp nhằm tăng tốc độ xử lý ở back-end của hệ thống flash : NVMe hỗ trợ lên đến 64.000 “hàng chờ” mà mỗi hàng có thể chứa tới 64.000 câu lệnh.

ssd nvme
ssd nvme

Các hình dạng của ổ cứng SSD NVMe

Theo HowToGeek thì những ổ NVMe có rất nhiều hình dạng khác nhau. Chuẩn M.2 là một trong những hình dạng thổ biến nhất của nó.

Chúng rộng 22mm và có nhiều loại dài như 30mm, 42mm, 60mm, 80mm hay 100mm. Những ổ này đủ mỏng để nằm vừa trên bo mạch chủ, vì vậy nó rất phù hợp cho những chiếc máy tính cỡ nhỏ Mini PC hoặc laptop.

Một điểm cần lưu ý là một số ổ cứng SSD SATA cũng sử dụng chung hình dạng này, vì vậy trước khi mua bạn phải kiểm tra kĩ càng để đảm bảo mình không mua nhầm những ổ có tốc độ chậm hơn.

Ưu điểm của dòng ổ cứng công nghệ mới này

  • Độ trễ thấp

Khi một bộ điều khiển AHCI (trên các chuẩn giao tiếp SATA) thực thi một lệnh, một lệnh đọc không lưu tạm thời (uncacheable) trên thanh ghi bộ nhớ sẽ dùng mất 2000 vòng xử lý của CPU và có 4 lệnh đọc không thể lưu vào bộ nhớ đệm trên mỗi  lệnh. Việc này đồng nghĩa với 8000 vòng xử lý của CPU, hoặc khoảng 2,5 millisecond độ trễ mỗi lệnh. NVMe, mặt khác, sẽ không bị chậm như vậy vì nó trực tiếp liên lạc với CPU thông qua cổng PCI-Express, do đó, bỏ qua tất cả các quá trình giao tiếp gây chậm trễ. NVMe đem đến năng suất gấp 2 lần đối với SAS 12 Gb / s & 4-6X của SATA 6 Gb / s.

ưu điểm ssd nvme
ưu điểm ssd nvme

Ưu điểm của sản phẩm này

  • Hiệu năng cao

Độ trễ thấp không phải là lợi thế duy nhất NVMe đem lại, vì giao tiếp này còn cung cấp chỉ số xuất nhập trên giây IOPS (Input/Output Operations Per Second) cao. NVMe có khả năng hỗ trợ lên đến 64K hàng đợi (I/O queue) xử lý các lệnh xuất nhập, với mỗi hàng đợi I/O hỗ trợ lên đến 64K lệnh, tận dụng đầy đủ khả năng đọc và ghi dữ liệu song song của công nghệ chip nhớ Flash NAND. Mặt khác trên AHCI, hỗ trợ chỉ duy nhất một hàng đợi I/O với tối đa 32 lệnh một hàng đợi, dẫn đến mức hiệu suất thấp hơn nhiều so với NVMe.

Ổ cứng SSD NVMe mạnh mẽ thế nào ?

Có thể nói rằng NVMe đã và đang sắp trở thành chuẩn mực trong tương lai của giao diện chủ đạo dành cho thiết bị lưu trữ, cùng những tiến bộ của công nghệ Flash NAND và NVMe cũng đang dần thể hiện sức mạnh trong nhiều giao diện khác nhau ví dụ như M.2, PCIe, U.2,…

Ta có thể thấy hiệu suất tốc độ xử lý dữ liệu của SSD NVMe đạt đến 3.500 MB/s và hiệu suất đọc ghi dữ liệu ngẫu nhiên khoảng 600.000 IOPS (lượt dữ liệu đầu vào/ra mỗi giây). Còn với những dòng SSD sử dụng giao tiếp SATA 3.0 có tốc độ cao nhất nằm trong khoảng 530 – 550 MB/s và HDD loại 7.200 rpm, tốc độ chỉ khoảng 140 – 160 MB/s.

Một phép tính cơ bản thì ta đã có thể thấy hiệu suất SSD NVMe tốt hơn khoảng 6 – 6,5 lần so với dòng SSD SATA và cao gấp 22 – 25 lần so với ổ cứng truyền thống

Có nên mua ổ SSD NVMe hay không ?

Việc có nên lựa chọn mua SSD NVMe hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu về tốc độ lưu trữ và khối lượng công việc mà bạn cần phải xử lý hàng ngày. Với giá bán của những loại ổ cứng NVMe đang giảm xuống mức chấp nhận được thì nó đang dần tiếp cận với nhiều phân khúc người dùng hơn.

ổ cứng ssd hãng nào tốt nhất hiện nay
ổ cứng ssd hãng nào tốt nhất hiện nay

Có nên mua SSD NVMe không ?

Một số mẫu có giá tốt như SSD Samsung 860 EVO mSATA và 860 EVO M.2 SATA có giá tham khảo khoảng 169,99 USD (3,8 triệu đồng) trong khi với cùng mức dung lượng 1TB, mẫu 960 EVO NVMe M.2 được bán đến 449,99 USD (khoảng 10,05 triệu đồng).

Tuy nó tiện lợi là thế nhưng bạn cũng không cần phải vội vàng thay thế ổ cứng SSD SATA cũ của mình vì cơ bản thì nó vẫn rất tiện dụng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như có mức giá phải chăng.Hướng dẫn nâng cấp và lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD

Bài viết tương tự với Ổ cứng SSD NVMe là gì ? Có nên thay thế cho SSD SATA không ?

kiểm tra ổ cứng ssd
kiểm tra ổ cứng ssd

Cách Kiểm Tra Ổ Cứng SSD Hay HDD | Chi Tiết Nhất

Hướng dẫn : Cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd ➤ Mhững phần mềm kiểm tra ổ cứng thông dụng ➤Có nên kiểm tra sức khỏe ổ SSD định kì ?

có nên mua nvme
có nên mua nvme

Ổ Cứng SSD hãng nào tốt nhất 2020? [Mẹo Cho Sinh Viên]

Tìm hiểu ổ cứng ssd nào tốt nhất hiện nay ➤ Nên lựa chọn mua ổ cứng ssd của hãng nào ➤ Silicon Power ➤ Sandisk ➤Crucial ➤ Samsung

[Tip] Có nên chia ổ SSD ? Cách chia ổ cứng SSD trong Win 10

Có nên chia ổ SSD Hay Không ? ➤Chia ổ cứng ssd thế nào ➤ Hướng dẫn cách chia ổ cứng ssd trong ➤Win 10 ➤Win 8 ➤Win 7 nhanh nhất

Rate this post