SỬA LỖI CÁC DÒNG MÁY LAPTOP BỊ PAN DO TỤ NEC/TOKIN GÂY RA

Các dòng máy Laptop có sử dụng tụ nec/tokin(đặc biệt là dòng TOSHIBA) với chức năng dùng để lọc nguồn cấp áp cho cpu sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện một số hiện tượng như : màn hình bị giật hoặc tắt máy đột ngột.Đang xài khoảng 15’-20’ máy tự động tắt.

pan hư tụ nec-tokin
pan hư tụ nec-tokin

Trong bài viết này, Tungphatcomputer sẽ cũng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân cũng như lý do xảy ra tình trạng này và hướng dẫn cách khắc phục lỗi do tụ Nec/tokin:

Hiện tượng lỗi do tụ Nec/Tokin gây ra:

Khi dùng pin thì máy hoạt dộng bình thường nhưng khi gắn adaptor vào sẽ sọc màn hình hoặc máy bị tắt đột ngột.

Đang xài khoảng 15’-20’ máy tự động tắt.

Máy chạy boot vào window xài được một lúc rồi tự tắt hoặc boot được tới màn hình Logo của window rồi tắt.

Nguyên nhân gây ra tình trạng:

Do tụ Nec/ToKin bị giảm trị số không còn khả năng đáp ứng được việc san bằng điện áp,dẫn đến hiện tượng treo hoặc tắt máy.

Cách giúp khắc phục lỗi do tụ Nec/Tokin gây ra:

Để khắc phục các tình trạng như kể trên, chúng ta có thể khắc phục lỗi bằng cách can thiệt vào phần cứng trên main Laptop.Cụ thể các cách sau đây:

Xem thêm >>>  Điện trở là gì ? Nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Thay thế một tụ Nec/ToKin mới.
Hoặc tốt nhất là dùng 2 tụ 470µF hoặc nếu không có , ta có thể dùng 4 tụ 330µF chồng lên nhau cũng được.

Do vậy nguyên nhân dẫn đến là do chất lượng tụ , để ý máy dùng loại tụ này khả năng hay bị lỗi nên khi thay tụ cùng loại sau 1 thời gian sử dụng có thể sẽ hư lại.
Vì vậy cách tốt nhất là thay tụ thông thường như tụ ở các máy khác đang dùng. Chỉ cần trên mạch nguồn ta gắn đủ tụ có điện dung cần bù là được.


Mặc dù biết như vậy nhưng đôi lúc trong quá trình thay tụ vẫn hay găp pan phát sinh lỗi như sau khi thay tụ mới là tắt máy sau kích nguồn vài giây. Nguyên nhân là do trong quá trình  thao tác gỡ ,hàn tụ ta đã thay tụ lỗi bị rỉ vào mạch làm mất áp nguồn nên mới có hiện tượng trên.
Hoặc do trong lúc chúng ta gỡ, hàn tụ lại ta đã khò trực tiếp lên tụ cho đến khi lấy được tụ ra với nhiệt độ khá cao đã làm tụ lỗi,hư hỏng . Cách đơn giản mà vẫn lấy được tụ tốt là không nên dùng khò làm nóng khu vực gỡ tụ và chỉ nên dùng mỏ hàn gỡ tụ ra và lúc hàn vào chỉ sử dụng mỏ hàn, thế sẽ đảm bảo hơn cho tụ lấy ra còn sống ,nguyên vẹn.

pan-cham-nec-tokin
pan-cham-nec-tokin


Suy ra  vấn đề là do tụ khô mất đi chức năng nạp xả chứ không rỉ nên không có dòng thoát mass qua tụ nên việc gỡ tụ ra khỏi main là không cần thiết miễn sao ta tìm chỗ đặt tụ vào bù đủ điện dung cấp áp cho main mạch cần thiết là được.

Xem thêm >>>  KHÁI NIỆM CƠ BẢN - NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA DIODE

Tại sao đã thay tụ rồi mà vẫn không hết bệnh hoặc xài được 1 thời gian thì bị lại ??? 

Do chất lượng tụ mình thay vào không OK(có thể do tụ bị hư rỉ,bị đoản mạch bên trong không nhìn thấy bằng mắt thường được,không đủ giá trị cần thiết…).

Cách xử lý tình trạng này: Chúng ta sẽ thay thế lại bằng tụ 330 hoặc tụ 470 khác mới hơn hoặc bù thêm tụ 330, 470 vào.

Điều này chỉ xảy ra đối với các “kỹ thuật” chưa đủ “trình độ” hoặc “học viên” chưa được “hướng dẫn chi tiết”. Chỉ thoáng nghe nói “chỉ cần thay tụ Nec/Tokin là ok” liền bằng mọi cách “phá cho hư máy”,chưa làm đúng kỹ thuật chuyên môn được yêu cầu.

Vấn đề nằm ở chổ:Tụ Nec/Tokin đơn giản chỉ là tụ lọc nguồn cho CPU, nó nằm ngay cạnh hoặc trong lòng socket CPU, nếu thao tác không chuẩn đúng với kỹ thuật sẽ làm ảnh hưởng đến mạch VRM,làm lầy pan(làm cho máy trở nên hư hại nặng hơn trước).

Trường hợp bị nhẹ: thì sẽ làm chạm mạch main chết luôn nguồn CPU (CPU bị mất nguồn).

Trường hợp bị nặng: thì sẽ làm hở chân socket CPU(không thể cứu chữa được).

=>Vì vây, khi gặp những biểu hiện nói trên người dùng nên đem máy của mình đến những trung tâm sữa chữa uy tính để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp có thể xem,sửa chữa và tư vấn cho chúng ta biết được tình trạng cũng như phương hướng giải quyết về chiếc máy tính của mình.

Rate this post
Contact Me on Zalo