18+ Cách Giải Phóng [RAM] Laptop | PC Cực Nhanh – Dễ Thao Tác

Một ngày nào đó, bất chợt máy tính của bạn trở nên giật lag, xử lý các tác vụ mất nhiều thời gian. Rất có thể RAM trong máy tính của bạn đã bị quá tải. Nếu để lâu dài, phần cứng trong máy tính của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn sẽ phải chi ra một khoản tiền lớn để thay thế các linh kiện cần thiết. Nếu không muốn gặp phải vấn đề này, hãy đọc bài viết hướng dẫn các cách giải phóng RAM máy tính đơn giản của Tùng Phát Computer nhé.

Khi nào cần giải phóng Ram máy tính?

Có phải để đến lúc máy tính của bạn xảy ra hiện tượng giật lag, chạy chậm đi thì mới giải phóng RAM không? Câu trả lời là không. Sau 1 thời gian sử dụng, bạn nên giải phóng RAM của máy tính để bộ nhớ có thể hoạt động 1 cách tốt nhất. Nhất là đối với những người hay sử dụng các tác vụ nặng như chỉnh sửa hình ảnh, video hay làm việc văn phòng mở nhiều phần mềm.

Khi giải phóng Ram, máy tính của bạn sẽ luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, tăng tốc máy tính, xử lý được đồng thời nhiều tác vụ, phần mềm cùng lúc.

Bạn càng tải và cài đặt nhiều phần mềm, máy tính của bạn càng mấy thời gian để khởi động. Mỗi lần bật máy, một số phần mềm sẽ tự động bật lên. 

Top 18+ cách giải phóng RAM cực nhanh, dễ làm

Dưới đây, đội ngũ admin của Tùng Phát Computer sẽ giới thiệu cho bạn 18+ cách giải phóng RAM cực nhanh, dễ làm nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Các giải pháp này sẽ giúp máy tính của bạn được cải thiện rất nhiều. Cùng khám phá nhé!

1. Thực hiện gỡ bỏ chương trình chạy cùng Windows khi tràn RAM

Windows có một công cụ được gọi là MSConfig. Công cụ này cho phép bạn có thể theo dõi và tắt các phần mềm, ứng dụng đang tự động chạy trên máy tính của bạn. Hầu hết các phiên bản Windows đều sở hữu công cụ này. Tuy nhiên, hãy làm theo các bước dưới đây để tránh trường hợp tắt các phần mềm của hệ điều hành.

Bước 1: Nhấn vào Start

Bước 2: Tìm kiếm mục All Programs. Hãy để ý những phần mềm nào bạn không sử dụng tới thì có thể tắt nó đi.

Đối với Windows 10, hãy làm theo các bước sau: 

Bước 1: Chọn vào Start

Bước 2: Nhập Run vào thanh tìm kiếm và ấn enter.

Bước 3: Nhập câu lệnh MSCONFIG.EXE.

Giải phóng ram bằng cách gỡ các chương trình chạy cùng win
Giải phóng ram bằng cách gỡ các chương trình chạy cùng win

Bước 4: Chọn vào mục Startup >> Open Task Manager. Lúc này 1 cửa sổ hiển thị các phần mềm đang chạy sẽ hiện lên. Hãy tắt những phần mềm không cần thiết đi nhé.

Giải phóng ram đơn giản nhất
Giải phóng ram đơn giản nhất

2. Quản lý các tiện ích Add-ons để giải phóng RAM laptop

Nếu bạn không biết, các trình duyệt nặng đều có chức năng Add-ons. Chức năng này cho phép bạn kiểm tra các hoạt động của trình duyệt và vô hiệu hóa chúng trong trường hợp không cần thiết. Hãy làm theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Mở Google Chrome, Coccoc hay bất cứ trình duyệt nào bạn đang sử dụng. Ví dụ này ad sẽ sử dụng Google Chrome. Chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở góc phải phía trên cùng màn hình. Chọn vào mục Cài đặt và click vào mục Tiện ích để xem các Add-ons đang hoạt động.

Xem thêm >>>  Thông Báo Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán 2020

Bước 2: Với những tiện ích không muốn hoạt động, bạn có thể nhấn xóa nó đi.

Tắt các tiện ích để giải phóng ram
Tắt các tiện ích để giải phóng ram

3. Giải phóng RAM laptop bằng việc vô hiệu hóa dịch vụ không cần thiết

Để thuận tiện cho người dùng, hệ điều hành Windows có 1 số dịch vụ hỗ trợ. Tuy nhiên, theo thời gian, các dịch vụ này sẽ góp phần khiến máy tính của bạn chậm lại. Hãy tắt nó đi trong trường hợp bạn không cần dùng đến nhé. Tiêu biểu là Windows Defender, 1 trong những phần mềm ít ai để ý hay sử dụng đến.

Để có thể vô hiệu hóa các dịch vụ Windows, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn vào ô Start. Nhập câu lệnh services.msc và ấn Enter. Một cửa sổ mới sẽ hiện ra.

Bước 2: Sau khi đã chọn lọc được các dịch vụ không cần thiết, bạn hãy nhấn chuột phải vào mục đó và chọn Properties.

Bước 3: Ở cửa sổ mới này, hãy chọn vào mục Startup type. Sau đó chọn Disabled và kết thúc bằng cách chọn Ok

Vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết
Vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết

Sau khi thực hiện xong, các phần mềm này sẽ không tự động chạy khi máy tính của bạn khởi động.

Nếu như bạn chỉ muốn tạm dừng nó 1 thời gian, hãy chọn phần Stop Service ở phía trên cửa sổ giao diện.

Ad đã lọc ra 1 vài dịch vụ mà có thể bạn sẽ không cần đến:

  • Apple Mobile Device: Đây là dịch vụ đi kèm iTunes, không cần thiết nếu như bạn không sử dụng bất kỳ thiết bị Apple nào để kết nối.
  • Distributed Link Tracking Client: Liên kết các tập tin trong 1 mạng lưới. Đây là một tính năng mà người dùng thông thường ít sử dụng.
  • Nero BackItUp Scheduler 3: Trường hợp bạn không sử dụng các công cụ backup dữ liệu thì có thể loại bỏ dịch vụ này.
  • Offline Files: Chỉ nên sử dụng khi bạn muốn đồng bộ hóa các tập tin giữa các máy tính cùng hệ thống với nhau. Nếu là người dùng máy tính thông thường thì không cần đến.
  • Tablet PC Input Service: Chỉ sử dụng cho các thiết bị máy tính bảng.

Với giải pháp này, bạn có thể phục hồi tối thiểu 10MB trong bộ nhớ RAM.

4. Giảm bớt yêu cầu phần cứng khi tràn RAM

Nhiều máy tính được quảng cáo rằng sở hữu 4G trong bộ nhớ RAM. Nhưng thực tế, bạn chỉ có thể sử dụng từ 3 đến 3.5G RAM. Phần còn lại bị sử dụng do BIOS đã cấp phần địa chỉ trống còn lại phục vụ cho card màn hình, card mạng và các phần cứng khác.

Để có khả năng kiểm tra được dung lượng này, thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chọn vào Start. Nhập câu lệnh devmgmt.msc. Cửa sổ Device Manager sẽ mở ra.

Bước 2: Chọn vào View. Click vào mục Resources by type.

Giảm bớt yêu cầu phần cứng để giải phóng ram
Giảm bớt yêu cầu phần cứng để giải phóng ram

Đây không phải là cách giải quyết hoàn toàn vấn đề giật lag. Tuy nhiên, nó phần nào giảm tác động của các phần cứng khác lên bộ nhớ RAM trong máy tính của bạn. Trong trường hợp bạn không sử dụng các phần mềm đòi hỏi tới card đồ họa, hãy tắt nó đi để máy tính của bạn có thể chạy mượt mà hơn nữa nhé.

Windows còn có một chương trình gọi là Onboard Device Configuration hoặc Integrated Periphrals. Với chương trình này, bạn có thể vô hiệu hóa trực tiếp 1 số phần cứng nhất định như card đồ họa onboard, card âm thanh, network adapters hay kênh IDE không cần thiết,…

5. Tắt các tính năng không cần thiết để giải phóng RAM laptop

Nhắc các bạn một lần nữa là không nên kích hoạt tất cả các tính năng của Windows nếu như bạn thực sự không cần tới. Ví dụ như tính năng Aero trên Windows Vista, ta có thể tắt nó theo các bước như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào khoảng trống màn hình.

Bước 2: Chọn mục Personalize. Click vào ô Theme

Bước 3: Chọn mục Windows Classic.

Lúc này máy tính của bạn sẽ có giao diện mới. Tuy có thể nó không đẹp mắt như cũ nhưng bù lại, bộ nhớ RAM của bạn sẽ được giải phóng 40MB.

Bạn cũng có thể tắt tính năng nhấp nháy khi chuyển đổi mạng bằng cách click chuột phải vào biểu tượng Internet và chọn phần Turn Off Activity Animation. Bộ nhớ RAM của bạn sẽ được giải phóng từ 1 đến 5MB.

Xem thêm >>>  Cách khắc phục laptop khởi động chậm hiệu quả nhất

6. Cách giải phóng ram laptop bằng Explorer 

Đây là 1 trong những giải pháp vô cùng bổ ích dành cho những người sử dụng nhiều tác vụ trình duyệt cùng lúc. Windows Explorer tách riêng từng cửa sổ để hoạt động tốt hơn. Vì vậy, khi 1 cửa sổ bị lag, nó sẽ không ảnh hưởng tới những cửa sổ khác. Cách thức này sẽ giảm được ít nhất 10MB trong bộ nhớ RAM của bạn. 

  • Đối với Windows 10, bạn có thể thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Chọn Start. Tìm kiếm câu lệnh Folder Options và truy cập mục File Explorer Options.

Bước 2: Trong giao diện cửa sổ mới, chọn vào phần View. Hãy bỏ tích ở ô Launch folder windows in a separate process và chọn Ok.

  • Đối với Windows 7 trở về trước, các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Chọn My computer. Vào ổ C và chọn vào mục Tools trên thanh công cụ.

Bước 2: Lúc này giao diện Folder Options sẽ hiện ra. Bạn chọn vào mục View và bỏ tích Launch folder windows in a separate process và sau đó nhấn Ok là xong.

7. Giảm thiểu các ứng dụng để tăng tốc RAM

Các phần mềm hiện nay thường xuyên đòi hỏi dung lượng RAM rất lớn. Điều này sẽ ngốn rất nhiều bộ nhớ. Cách tốt nhất là bạn nên giảm thiểu nó đi. Nếu bạn chỉ dùng ứng dụng mà không thực hiện bất kỳ việc gì khác thì trong trường hợp giảm thiểu nó, hệ điều hành Windows sẽ ngay lập tức nhận lại được phần bộ nhớ dành cho nó để cung cấp cho các ứng dụng khác. Vì vậy, việc giảm thiểu các ứng dụng là điều vô cùng quan trọng để giúp máy tính của bạn chạy tác vụ nhanh hơn.

8. Tránh sử dụng các công cụ tối ưu hóa không rõ ràng

Không nên cài đặt hay sử dụng các phần mềm vô dụng để tối ưu hóa bộ nhớ RAM của bạn. Điều này chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn mà thôi. 

Tiêu biểu, một vài địa chỉ sẽ khuyên bạn sử dụng chương trình Registry ‘AlwaysUnloadDLL. Họ nói rằng phần mềm này sẽ giải phóng DLLS ngay sau khi bạn tắt các chương trình. Tuy nhiên, phần mềm này sẽ không hoạt động trên hệ điều hành Windows XP hoặc Vista. Nói đến đây, một số người sẽ cho rằng thiết lập khóa cho Windows XP Registry có thể kích hoạt Superfetch (một tiện ích của Windows Vista) trong Windows XP. Nhưng đó lại là kiến thức sai hoàn toàn.

Một số trang web còn giới thiệu các phần mềm tối ưu RAM, dọn rác cho máy tính siêu tốc, hiệu quả. Nhưng kết quả chỉ khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn.

9. Theo dõi máy tính của bạn để dọn RAM

Tắt các chương trình không cần thiết có thể giải phóng phần lớn bộ nhớ RAM trong thiết bị của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tập thói quen theo dõi xem máy tính của mình đang chạy những chương trình gì.

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Start hoặc thanh Taskbar. Sau đó chọn phần Task Manager.

Bước 2: Cửa sổ mới sẽ hiện ra. Cột Details sẽ biểu thị số lượng chương trình đang chạy và dung lượng chúng đang tiêu thụ. Chọn vào phần Memory để xem thứ tự các phần mềm tiêu tốn RAM của bạn.

Bước 3: Để tắt các chương trình không cần thiết đi, bạn có thể click chuột phải và chọn End Process tree.

  • Đối với người sử dụng Windows 7 trở xuống, có thể làm theo bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím sau: Ctrl + Shift + Esc 

Bước 2: Trong phần View, chọn vào mục Select Columns.

Bước 3: Trong bảng, hãy tích vào mục Memory – Private Working Set và chọn Ok.

Bước 4: Lúc này, bảng hiển thị sẽ cho ra các phần mềm đang chạy trên máy bạn và dung lượng sử dụng. Để tắt phần mềm, hãy chọn End Process hoặc End Process Tree.

Nếu như bạn khá am hiểu về công nghệ thông tin, bạn có thể can thiệp sâu vào máy tính thông qua các công cụ Sysinternal. Cụ thể, công cụ Autoruns sẽ cho phép bạn xem được tất cả các dữ liệu được tải lên khi bạn khởi động máy tính của mình. Trong khi đó, Process Explorer sẽ hiển thị chi tiết các chương trình đang chạy và nguồn tài nguyên mà nó đang sử dụng. 

Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm uy tín Ccleaner để giải phóng RAM trong máy tính, xóa bộ nhớ đệm, các tập tin rác ẩn trong thiết bị. 

Xem thêm >>>  Những Nâng Cấp Cho Phòng Net | Lắp Đặt Trọn Gói Tiệm Net

Ngoài ra, khi máy tính của bạn có ít dung lượng bộ nhớ, không nên sử dụng các trình duyệt như Chrome hay Coccoc. Hãy chuyển sang Opera Neon hay Firefox.

10. Khởi động lại máy tính

Đây là một trong những mẹo vô cùng đơn giản và quen thuộc. Trong trường hợp thấy máy tính của bạn giật lag, chạy quá chậm thì có thể sử dụng tới mẹo này. Lý do là khi bạn khởi động lại máy, bộ nhớ RAM sẽ ngay lập tức được làm sạch, các chương trình dư thừa sẽ bị loại bỏ và bộ nhớ RAM được khởi động lại lần nữa. Bạn không nên để máy tính của mình hoạt động quá lâu mà hãy khởi động lại nó để máy tính hoạt động tốt hơn.

11. Quét các phần mềm độc hại để giải phóng RAM máy tính

Bạn sẽ không biết được máy tính của mình đang ẩn chứa các phần mềm độc hại. Các phần mềm này sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của thiết bị, khiến xảy ra hiện tượng giật lag. Hay thậm chí, chúng còn ăn cắp các thông tin dữ liệu trong máy tính của bạn. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm quét, diệt virus uy tín để loại bỏ vấn đề này.

Xóa phần mềm độc hại máy tính
Xóa phần mềm độc hại máy tính

12. Điều chỉnh lại bộ nhớ ảo để giải phóng RAM win 10

Trong trường hợp máy tính của bạn hiển thị lỗi hoạt động không hiệu quả trên bộ nhớ ảo, đây là lúc bạn cần cải thiện lại hiệu suất hoạt động.

Bước 1: Vào Control Panel.

Bước 2: Chọn vào phần System.

Bước 3: Ở bên trái, hãy chọn advanced system settings.

Bước 4: Trong mục Advanced, hãy chọn vào phần Settings .Sau đó chuyển sang tab Advanced và chọn mục Change.

Bước 5: Hãy click chọn vào mục Automatically manage và để cho Windows tự động quản lý các tệp hoán trang này

13. Sử dụng ReadyBoost

Những máy tính đời cũ đang sử dụng ổ HDD có thể sử dụng tính năng này để cải thiện máy tính của bạn. Đó là tính năng ReadyBoost. Tính năng này sẽ cho phép máy tính của bạn chia ổ flash hoặc thẻ SD có sẵn để làm dung lượng RAM phụ. Hãy lưu ý rằng nếu bạn sử dụng ổ SSD thì tính năng này sẽ vô tác dụng.

Sử dụng ReadyBoost
Sử dụng ReadyBoost

14. Cài đặt thêm bộ nhớ RAM

Nếu bạn đã thực hiện hầu hết các bước trên nhưng máy tính của bạn vẫn không thể cải thiện được hiệu suất, hãy nghĩ đến việc cài thêm bộ nhớ RAM. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng công nghệ sản xuất linh kiện RAM chất lượng. Tuy tốn 1 phần chi phí nhưng bạn sẽ cảm nhận được ngay kết quả của nó sau khi cài đặt. Tùy vào nhu cầu làm việc, giải trí, bạn có thể bổ sung thêm cho máy tính của mình 4, 8 hay 32GB RAM.

15. Kiểm tra các phần mềm diệt Virus chạy ẩn

Tuy hiệu quả là có nhưng các phần mềm diệt Virus cũng tiêu tốn một lượng lớn bộ nhớ RAM. Tốt nhất là bạn không nên để nó chạy thường xuyên trên thiết bị của mình. Hãy đặt thời gian quét định kỳ và tắt nó đi khi không cần thiết.

Máy tính bị virus xâm nhập
Máy tính bị virus xâm nhập

16. Xóa dữ liệu Pagefile khi tắt máy

Pagefile được hiểu đơn giản là 1 vùng ổ cứng mà Windows sử dụng khi RAM vật lý đã đầy. Trong khi bạn tắt máy, bộ nhớ RAM phần cứng sẽ xóa các dữ liệu, tuy nhiên Pagefile vẫn còn đó. Hãy xóa phần Pagefile đi để máy tính của bạn có thể chạy nhanh hơn.

17. Sử dụng phần mềm chuyên dụng Game Booster

Mẹo này rất phù hợp đối với những bạn dùng máy tính chủ yếu để chơi game. Khác với những thiết bị console, đa số máy tính hiện nay không được thiết kế để chơi game. Vì vậy, khi các ứng dụng đã tốn quá nhiều tài nguyên thì bạn khó lòng có thể chơi game một cách mượt mà được. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng tới những phần mềm Game Booster để tắt các chương trình không cần thiết đi trong lúc chơi game.

18. Tắt hiệu ứng hình ảnh trong máy tính

Để tắt hiệu ứng hình ảnh, hãy làm như sau:

Bước 1: Mở File Explorer để xử lý

Bước 2: Chọn vào mục This PC.

Bước 3: Chọn phần Advanced system settings

Bước 4: Chuyển sang tab Advanced.

Bước 5: Vào danh mục Performance

Bước 6: Thay đổi trạng thái thành Adjust for best performance.

Nâng cấp Ram uy tín tại Tp.HCM

Trong trường hợp máy tính của bạn đã thử hết cách nhưng vẫn không thể nào cải thiện hiệu năng hoạt động? Muốn nâng cấp RAM nhưng không tìm được địa điểm uy tín? Hãy đến với Tùng Phát Computer.

Đến với Tùng Phát Computer, bạn sẽ được bộ phận chăm sóc khách hàng tiếp đón vô cùng nồng nhiệt, tận tụy. Các nhân viên sẽ tư vấn cụ thể về nhu cầu nâng cấp RAM, lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với thiết bị. Tại đây, chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, hứa hẹn sẽ đáp ứng yêu cầu sửa chữa, nâng cấp, lắp đặt của bạn trong thời gian ngắn nhất. Hơn nữa, mức giá các linh kiện tại Tùng Phát vô cùng ưu đãi. Chế độ bảo hành đứng top thị trường.

Tổng kết

Như vậy, bạn có rất nhiều cách để giải phóng RAM máy tính của bạn. Hãy đọc kỹ các hướng dẫn và áp dụng chúng 1 cách hiệu quả nhất nhé.

5/5 - (9 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo