Tìm hiểu chi tiết nghề IT – Những điều lưu ý về công việc IT

nghề IT là gì?

IT là một trong những ngành nghề phổ biến và có mức lương vô cùng cao hiện nay. Rất nhiều sinh viên muốn làm việc liên quan tới IT. Nhưng mấy ai hiểu được về nghề IT này có đặc điểm và yêu cầu gì. Hãy cùng Tùng Phát Computer tìm hiểu chi tiết về công việc IT và những yêu cầu cơ bản nhé.

Tìm hiểu thêm Các kỹ năng trở thành chuyên viên quản trị mạng máy tính

1. Nghề IT là gì?

nghề IT là gì?
nghề IT là gì?

IT (Information Technology) là công nghệ thông tin. Những người làm việc trong lĩnh vực IT thường được gọi là lập trình viên. Các lập trình viên thường xuyên làm việc với phần mềm máy tính, xử lý, sửa chữa, khắc phục lỗi thông tin, máy móc,… trong doanh nghiệp. Nhờ họ, các doanh nghiệp mới có thể hoạt động, xử lý thông tin trôi chảy trên hệ thống máy chủ, hệ thống Internet. Không những thế, kiểm soát và điều chỉnh thông tin, dữ liệu định kỳ cũng tăng hiệu quả công việc lên nhiều lần, khắc phục và phòng tránh các rủi ro.

2. Những công việc phổ biến trong ngành IT

Hoạt động trong lĩnh vực IT, bạn có thể làm rất nhiều những công việc khác nhau. Mỗi công việc sẽ có những đặc điểm riêng, yêu cầu riêng. Tùng Phát Computer sẽ giới thiệu cho bạn một số ngành nghề cơ bản của IT để bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn nhé

Phát triển website (Website Developer)

 • Với công việc này, bạn sẽ làm việc với những ứng dụng, phần mềm chạy trên các trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox,…
 • Người trong nghề phân biệt website thành 2 loại: Website động và Website tĩnh. Tuy nhiên, các lập trình viên sẽ chỉ xử lý các website động.
 • Đối với nghề này, mức lương cơ bản sẽ giao động từ 10 đến 17 triệu đồng tùy thuộc vào kinh nghiệm và môi trường làm việc.

Phát triển phần mềm di động

 • Như tên công việc, lập trình viên sẽ tạo ra các ứng dụng di động, các phần mềm hoạt động trên nền tảng điện thoại như Zalo, Facebook, Instagram,..Các phần mềm chủ yếu dành cho các nền tảng iOS, Android và đôi khi là Windows Phone.
 • Mức lương mà bạn có thể đạt được khi làm nghề này có thể ở mức 11 triệu đồng. Mức lương này sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm và môi trường làm việc của bạn.

Tìm hiểu Giải pháp mô hình mạng máy tính doanh nghiệp

Lập trình, phát triển game

lập trình phát triển game
lập trình phát triển game

Để làm công việc này, bạn phải hiểu các bước cơ bản của việc lập trình 1 tựa game bao gồm các bước:

 • Tạo bản phác thảo ý tưởng, những điểm hấp dẫn, khác biệt mà game có.
 • Tạo bản demo gameplay để chơi thử, trải nghiệm. Từ đó tìm kiếm điểm chưa hợp lý để khắc phục và phát triển.
 • Hoàn chỉnh tựa game. Phát triển cùng với Artist và Game Designer.
 • Hoàn thiện tựa game và phát hành

Ngày nay, nhu cầu giải trí đang tăng cao. Vì vậy, nhân viên IT cũng có nhiều tương lai hơn trong công cuộc phát triển game trên thị trường. Không chỉ lợi thế đối với iOS, Android, lập trình game trên PC cũng có rất nhiều chỗ đứng.

Lập trình nhúng

Thực tế, lập trình nhúng khá giống với việc lập trình bình thường. Tuy nhiên, môi trường làm việc sẽ khác. Hệ thống nhúng có thể xuất hiện ở các linh kiện điện tử, máy móc khác nhau như ô tô, xe máy,… chứ không nhất thiết ở trên máy tính.

Trí tuệ nhân tạo

phát triển trí tuệ nhân tạo
phát triển trí tuệ nhân tạo

Chắc hẳn, bạn đã nghe tới thuật ngữ “Trí tuệ nhân tạo” (AI). Nó xuất hiện hầu hết trong các thiết bị điện tử dưới dạng chức năng điều khiển, nhận diện bằng giọng nói, robot tự động,…Đó đều là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo.

Bảo mật

Bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay nhà nước đều cần phải bảo mật thông tin, quản lý an ninh mạng. Các kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật đều có vai trò quan trọng và vô cùng cần thiết. Đây cũng là công việc có nhu cầu tuyển dụng khá cao trên thị trường.

3. Công việc IT cần những kỹ năng gì?

Không phải ai cũng có thể làm được những công việc liên quan IT. Người làm IT cần có rất nhiều kĩ năng và kiến thức chuyên môn. Hãy cùng điểm qua những kỹ năng mà một lập trình viên IT cần có nhé

Phát triển thuật toán

 • Đây là kỹ năng đầu tiên mà một lập trình viên cần có. Hiểu và thực hiện được kỹ năng phát triển thuật toán sẽ giúp công việc của bạn đạt hiệu quả tốt hơn. Đặc biệt, nó giúp ích rất nhiều trong trường hợp bạn phải xử lý khối lượng dữ liệu lớn.
 • Ngoài ra, một số kỹ năng khác như tìm kiếm, chọn lọc, xử lý dữ liệu cũng cần có. Phát triển và thiết kế thuật toán tăng hiệu quả công việc lập trình máy tính.
 • Bạn có thể trau dồi kỹ năng này trên trường lớp. Hoặc có thể tham khảo từ đồng nghiệp. Ngoài ra, có thể rút ra nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc.

Thiết kế giao diện người dùng

thiết kế giao diện người dùng
thiết kế giao diện người dùng

Không chỉ lập trình, nhân viên IT cũng cần tạo nên những chương trình, phần mềm có giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng, bắt mắt người dùng, khách hàng. Điều này đòi hỏi bạn phải có con mắt nghệ thuật cao và chỉnh chu trong công việc.

Tìm hiểu về IT trong doanh nghiệp

Nhân viên IT phải am hiểu về công nghệ

Tất nhiên, là một lập trình viên IT, bạn phải am hiểu sâu về công nghệ. Công việc cần phải tiếp cận nhiều với máy tính, công nghệ mạng… Do đó, nếu không am hiểu các kiến thức về công nghệ, rất khó làm việc

Quản lý dự án 

Nhân viên IT cần có khả năng quản lý các dự án của mình, đảm bảo thời gian, tiến độ và hiệu suất công việc. Bạn cũng nên chọn vị trí người chỉ huy, đôn thúc và quản lý công việc chung của dự án. Một người có khả năng quản lý tốt và đóng vai trò leader sẽ ghi điểm rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

Bảo mật 

kỹ năng bảo mật
kỹ năng bảo mật

Một nhân viên IT bắt buộc phải nắm được những quy tắc tối thiểu trong bảo mật thông tin. Nhân viên IT nên có khả năng thiết lập môi trường an ninh và độ bảo mật cao.  Điều này giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân và thử sức với lĩnh vực bảo mật chẳng hạn.

Các kỹ năng chung về mạng 

Mạng là yếu tố quan trọng trong công việc, dù bạn làm trong lĩnh vực gì. Trước khi phát triển bản thân về bất cứ phương diện nào thì cũng cần có những hiểu biết nhất định về mạng. 

Sử dụng tiếng Anh

Đây là kỹ năng cần thiết đối với mọi nhân viên IT. Ít nhất bạn phải có khả năng đọc hiểu các tài liệu kỹ thuật, thông tin phần mềm, viết code… Bên cạnh đó, nhân viên IT phải nắm được những kỹ năng mềm cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm chủ doanh nghiệp, quản lý thời gian…

Qua đó, ta thấy được công việc IT đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn nhấn định. Tùng Phát Computer mong rằng nhờ bài viết này, bạn đã có góc nhìn chi tiết về công việc IT và những điều cần lưu ý khi làm công việc này.

5/5 - (5 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x