Máy Tính PC – Laptop – Mở Không Lên Nguồn Phải Làm Sao

Máy tính không lên nguồn

Bạn đang có nhu cầu sử dụng máy tính hằng ngày vì tính chất công việc hoặc chơi game thường xuyên nhưng bỗng dưng hôm nay máy tính của bạn mở không lên nguồn, khiến cho công việc bị trì trệ và cuộc vui phải dừng lại.

Bạn sẽ tự sửa hay mang ra cửa hàng? Đừng vội! Hãy thử kiểm tra một số vị trí dưới đây nhé!

Tại sao máy tính mở không lên nguồn?

Máy tính ngày càng nâng cao thì lại càng phức tạp và sẽ rất khó để phát hiện lỗi để sửa khi máy tính của bạn mở không lên nguồn.

Tuy nhiên sẽ có một số đặc điểm khá tương tự nhau và mình nghĩ bạn có đủ khả năng để kiểm tra chúng như: nguồn điện, dây cáp, một số mạch bên trong, nút nguồn,…

Tại sao máy tính không lên nguồn
Tại sao máy tính không lên nguồn

Hãy thử kiểm tra theo mình xem có giúp được gì cho bạn không nhé!

>> Sửa lỗi máy tính PC không lên nguồn

Có thể bạn sẽ gặp 1 trong 2 trường hợp sau:

Máy tính PC mở không lên nguồn và không có tiếng quạt tản nhiệt chạy

Hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn vẫn đang được cấp điện đầy đủ và làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Tháo thùng case máy tính và kiểm tra một số dây cáp nối với màn hình như VGA/ DVI/ HDMI xem có phải vấn đề nằm ở dây cáp kết nối hay không.

Bước 2: Tháo cáp nguồn 16 pin (kết nối giữa board mạch chủ của máy tính đến nguồn). Dùng dụng cụ chập chân của dây màu xanh lá với dây đen xem quạt tản nhiệt có chạy không, nếu không thì trường hợp này đã bị hư mạch nguồn và cần được thay đẻ có thể sử dụng lâu dài.

Máy tính PC mở không lên nguồn nhưng vẫn nghe được tiếng quạt tản nhiệt chạy

Bước 1: Tháo thùng case máy tính và kiểm tra một số dây cáp giống như bước 1 ở trên.

Bước 2: Kiểm tra thùng case máy tính (CPU) bằng cách tháo chúng ra. Sau đó tắt máy, rút hết nguồn và bấm nút nguồn vài lần cho điện được tích tụ trước đó được xả ra hết.

Bước 3: Tháo Ram để vệ sinh.

Bước 4: Lắp ráp lại và kiểm tra.

>> Sửa lỗi máy tính Laptop không lên nguồn

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện đã có hay chưa.

Bước 2: Kiểm tra củ sạc. Một số loại sẽ dễ dàng nhận biết đó là tín hiệu đèn sáng trên củ sạc nếu có nguồn điện. Trường hợp có nguồn điện mà củ sạc không sáng thì rất có thể vấn đề nằm ở đây, bạn nên thay củ sạc mới nhé.

Bước 3: Nếu laptop của bạn vẫn chưa lên nguồn thì bạn nên vệ sinh ram và chân cắm ram nhé.

Bước 4: Lắp ráp và cắm nguồn điện để kiểm tra.

Xem thêm: Top 5 lỗi ổ cứng thường gặp và cách sửa 100% thành công

Máy tính không lên nguồn phải làm sao?
Máy tính không lên nguồn phải làm sao?

>> Một số trường hợp bạn có thể áp dụng khi máy tính mở không lên nguồn

  1. Kiểm tra cap:

Bỏ qua các loại cáp mình đã đề cập ở trên thì bạn cũng cần chú ý đến cáp điện mà máy tính cắm vào PSU – Cáp C13. bạn có thể mua cáp 13 để thay thế nhưng lưu ý là mua cùng loại hoặc to hơn nhé.

  1. Kiểm tra các thiết bị ngoại vi

Hãy ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, USB, cáp màn hình cắm vào máy tính, ở cứng ngoài hoặc cáp nối màn hình…

Sau đó bạn sẽ khởi động lại và nếu máy tính của bạn lên nguồn thì hãy cắm thử từng loại thiết bị xem loại nào gặp vấn đề nhé!

  1. Đường dây bên trong thùng máy

Kiểm tra xem có thiết bị nào bị hở hay không, vệ sinh chúng và gắn chặt lại.

Nếu vẫn không được thì bạn phải kiểm tra kỹ hơn các dây mạch, bất cứ kết nối nào với máy chủ (bước này đòi hỏi bạn phải hiểu về điện).

  1. Nút nguồn

Đèn bo mạch chủ sáng lên nhưng máy tính lại không lên nguồn thì bạn cần tiến hành các bước sau:

Bước 1: Nhận diện hai đầu công tắc nguồn trên bo mạch chủ, chúng thường được dán nhãn như PWR_SW, có các dấu (+) và (-). Tháo các cáp được nối đến hai đầu nút nguồn trên thùng máy.

Bước 2: Ở bước này hãy đảm bảo các cáp nguồn 4/8 CPU và bo mạch chủ 24 chấu được kết nối, cũng như PSU được bật và cấp nguồn.

Bước 3: Chạm nhẹ tua vít kim loại vào hai chấu công tắc nguồn. Nếu mọi kết nối đều chính xác thì máy sẽ lên nguồn giống như bạn nhấn nút khởi động thường ngày vậy.

Tổng kết

Trên đây mà một số tips có thể giúp bạn kiểm tra khi máy tính không lên nguồn nhưng bạn vẫn không thể phát hiện được vấn đề nằm ở đâu thì hãy nên tìm đơn vị uy tín để họ kiểm tra giúp bạn nhé!

Tại Tp.HCM thì Tùng Phát Computer đang là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ sửa máy tính tận nơi uy tín nhất và bên cạnh đó còn cung cấp bất kỳ các sản phẩm/linh kiện liên quan đến máy tính bàn, laptop – Gọi ngay hotline: 0777 668 568 để được chúng tôi tư vấn hỗ trợ kịp thời nhé!

5/5 - (7 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x