Máy Tính Lỗi Màn Hình Xanh Chữ Trắng Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

lỗi màn hình xanh chữ trắng

Máy tính của bạn đang gặp lỗi màn hình xanh ? Bạn đang lo lắng không biết sửa chữa vấn đề này như thế nào ?

Vào một ngày làm việc bình thường, máy tính đang chạy thì vụt tắt và dòng thông báo sau đó xuất hiện “Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart” với gam màu xanh không thể kinh dị hơn. Tin admin đi, đây có thể là trải nghiệm khủng khiếp nhất khi bạn sử dụng hệ điều hành Windows.

Đây là lỗi mà phần đông người dùng hệ điều hành Windows có thể gặp phải. Nếu không tìm ra nguyên nhân và giải quyết tận gốc, người dùng có thể đối mặt với nhiều màn hình xanh hơn trong tương lai.

Bài viết dưới đây admin Tùng Phát Computer đã tổng hợp đầy đủ những thông tin cần thiết về lỗi màn hình xanh này. Chắc chắn bạn đọc đang mắc phải sẽ không thể bỏ lỡ.

Tùng Phát Computer cung cấp kỹ thuật phục vụ 24 Quận huyện tại Tp.HCM. Hãy gọi ngay hotline: 0777668568

tìm hiểu nguyên nhân lỗi màn hình xanh
tìm hiểu nguyên nhân lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh trên Windows 10, Windows 8, 7 là gì

Người dùng Windows thường gọi với cái tên thân thương là “Màn hình xanh chết chóc”– “Blue screen of death” (BSOD). Thông báo này xuất hiện khi máy tính của bạn đang gặp một lỗi rất nghiêm trọng không thể tự khôi phục hay tiếp tục chạy nữa. 

Lúc đó lỗi máy tính sẽ buộc phải khởi động lại và nhiều khả năng công việc bạn đang làm sẽ bị mất dữ liệu hoàn toàn. 

Không giống như ứng dụng bị crash, lỗi BSOD sẽ làm sập nguyên cả hệ thống. Chỉ 1 cái chớp mắt, máy tính vụt tắt và bạn chẳng thể làm gì được để cứu vãn tình hình.

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh

Màn hình xanh xuất hiện nhưng có rất nhiều nguyên nhân gây nên. 

Lỗi màn hình xanh BSOD thường xảy ra khi máy tính của bạn bị lỗi phần cứng hoặc driver phần cứng. Thông thường đối với những phần mềm bình thường sẽ ít khả năng gây ra BSOD bởi chúng không được quyền truy cập sâu vào hệ điều hành, phần mềm nào bị crash thì hệ thống vẫn hoạt động bình thường.

Song driver như bạn đọc biết cũng là một dạng phần mềm nhưng nó lại can thiệp rất sâu vào phần nhân của hệ điều hành Windows. Chỉ cần một driver dính lỗi, không tương thích thì kéo theo cả chiếc máy tính cũng sẽ gặp vấn đề. 

Đơn giản vì driver được tạo ra để làm cầu nối cho hệ điều hành và phần cứng có thể hiểu nhau. Câu cầu này bị lỗi thì hậu quả có thể dự đoán được.

Một số nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh như:

 • Lỗi trục trặc phần cứng: phổ biến nhất là lỗi ram hoặc lỗi ổ cứng.
 • Xung đột driver do driver đã cũ hoặc trong quá trình cài win hay nâng cấp, bạn sử dụng drivers không phù hợp với phần cứng.
 • Virus phá hoại hệ thống.
 • Bộ nhớ RAM có thể bị lỗi hoặc do cắm lỏng chân ram
 • Driver của Card màn hình cài đặt không tương thích 
 • Dịch vụ Service của các phần mềm bên thứ 3 không tương thích hoặc chứa virus
 • Lỗi màn hình xanh khi cắm các thiết bị ngoại vi usb, ổ cứng di động hay cài thêm phần mềm.
 • Lỗi tệp tin hệ thống, Windowss hay  xung đột giữa các phần mềm
 • CPU, RAM quá nóng trong thời gian sử dụng do hết keo tản nhiệt hay hệ thống tản nhiệt quá kém.

Hãy gọi cho chúng tôi 0777668568 nếu bạn vẫn chưa khác phục được lỗi

Cách xác định vấn đề khi bị lỗi màn hình xanh BSOD

Như admin đã đề cập phía trên, mỗi khi máy tính của bạn gặp phải lỗi màn hình xanh BSOD sẽ xuất hiện một dòng mã lỗi ghi bằng chữ in hoa “minidump” sẽ xuất hiện. Đây là thứ sẽ hiển thị cho bạn biết mã lỗi Windows đang gặp phải là gì và đôi khi dựa vào đó có thể tìm được ra cách sửa chữa.

Mỗi hệ điều hành Windows sẽ cho thông báo màn hình xanh khác nhau. Bạn đọc cần ghi lại hay đọc thật kỹ thông báo để biết được máy tính của mình đang mắc phải mã lỗi gì.

Rất nhiều người không quan tâm đến đoạn mã lỗi này vì đôi khi nó xuất hiện rất chớp nhoáng rồi máy tính sẽ khởi động lại. 

cách sửa lỗi màn hình xanh chữ trắng
cách sửa lỗi màn hình xanh chữ trắng

Cách khắc phục khi máy tính gặp phải lỗi màn hình xanh

Trước khi tiến hành khắc phục,admin có vài lưu ý quan trọng mà bạn đọc cần lưu tâm:

 • Ngắt toàn bộ kết nối các thiết bị kết nối ngoại vi từ bên ngoài hệ thống như USB, ổ cứng di động…
 • Chắc chắn rằng phần cứng hoặc phần mềm không bị thay đổi 
 • Chắc chắn rằng máy tính của bạn không bị quá nóng. 

Như admin đã đề cập đến, nhiệt độ phần cứng của hệ thống (CPU, bộ nhớ, GPU) quá nóng cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng lỗi màn hình xanh này.

 • Kiểm tra rằng bộ nhớ RAM và ổ cứng của bạn đang trong tình trạng tốt, không có trục trặc hay bị lỏng khi lắp đặt.

Nếu bạn đọc đã đảm bảo được những mục trên thì hãy bắt đầu xắn tay áo lên để vào việc.

Máy Tính Bị màn hình xanh ngay khi vừa khởi động Windows (chưa hiện biểu tượng Logo và loading)

Với trường hợp này, nguyên nhân gây ra đến từ những trục trặc của phần cứng. Bạn sẽ cần phải tiến hành kiểm tra lại ổ cứng và bộ nhớ RAM bằng cách:

– Đối với ổ cứng có thể trong quá trình cài đặt bios bạn đã chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng. Bạn cần khởi động lại máy tính, và truy cập vào Bios của máy tính. Tùy vào từng loại main hay hãng laptop, phím nóng để vào Bios sẽ khác nhau. 

Nếu lỗi ổ cứng Anh/Chị nên cân đối thay ổ cứng ssd để máy chạy nhanh hơn với tốc độ thần thành x10 lần ổ cứng thường. Tư vấn ngay: 0777668568

Sau đó bạn truy cập vào vào tab Boot , chọn mục SATA Configuration, nếu trạng thái là IDE thì hãy chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

– Đối với RAM thì sẽ có khả năng khi bạn lắp đặt chân Ram sẽ bị lỏng hay chân ram bị dính bụi. Bạn có thể tháo Ram ra và vệ sinh lại khe cắm và chân mạ đồng của thanh RAM. Sau đó cắm lại để thử xem còn gặp lỗi nữa không. 

Nếu hiện tượng màn hình xanh vẫn xảy ra thì bạn có thể thử dùng 1 thanh Ram khác để kiểm tra lại.

lỗi màn hình xanh do cài drvier
lỗi màn hình xanh do cài drvier

Driver không chính xác hoặc do bị xung đột với phần mềm bên thứ 3

Nếu bạn gặp phải lỗi màn hình xanh chữ trắng khi vừa update Windows hay cập nhập driver của card màn hình hay của phần cứng liên quan. Có thể nguyên nhân là do bộ cài đặt driver mới đó không chính xác và không tương thích với phần cứng, qua đó gây nên sự xung đột.

Việc cài đặt các bản update mới nhất cho Windows có thể là con dao hai lưỡi đối với người dùng. Đôi khi gặp lỗi hệ điều hành nhưng chỉ cần update Windows thì vấn đề sẽ được giải quyết. 

Song cũng có lúc bản cập nhật đó sẽ gây ra lỗi màn hình xanh do hệ thống bị xung đột, driver mới nâng cấp hay phần mềm của bên thứ 3 đi kèm chưa được tối ưu hóa và tương thích hoàn toàn với phần cứng của máy bạn. 

Đối mặt với vấn đề này bạn đọc cần sử dụng Clean boot

Clean boot đơn thuần là chế độ tối giản để vận hành Windows chỉ với những phần mềm và tiến trình cần thiết. Bằng cách này chúng ta có thể tránh gặp lỗi màn hình xanh xuất hiện liên tục do lỗi của driver hay phần mềm bên thứ ba.

Để chạy clean boot:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R, trong hộp thoại Run gõ dòng code ” msconfig”
 • Chuyển sang tab General và chọn vào Selective Startup
 • Bạn bỏ chọn ô “Load startup items”
 • Chuyển sang tab Services và chọn mục  “Hide all Microsoft services”
 • Lúc này chỉ còn những dịch vụ của app và driver bên thứ ba. Bạn nhấn “Disable all” và chọn OK để khởi động máy vào chế độ clean boot.

Nếu máy tính của bạn khởi động thành công và không mắc phải lỗi, nguyên nhân có thể xuất phát từ chính phần mềm của bên thứ 3 hay dịch vụ của app đi kèm không tương thích.

Đến với vấn đề về driver thì khi bạn cập nhập driver máy tính cũng dễ bị màn hình xanh. Bạn đọc có thể xử lý bằng cách:

 • Ngắt kết nối với thiết bị ngoại vi mà bạn vừa gắn vào máy tính. 

Nếu bạn vừa gắn thêm card mạng, card đồ họa hay ổ cứng, ổ đĩa quang cho máy tính của mình thì hãy gỡ chúng ra để kiểm tra xem lỗi màn hình xanh có xuất hiện lại.

 • Tải bản driver ở website chính thức của nhà sản xuất.

Thông thường đối với những người dùng không có sự hiểu biết nhất định về máy tính. Khi thiếu một driver gì đó sẽ lên mạng tìm, thay vì tải driver từ những website uy tín hay chính thức của nhà sản xuất. 

Họ lại tải ở những trang web không chính thống, việc này có thể dẫn đến việc tải nhầm phiên bản không tương thích hay driver chứa virus.

 • Tải đúng driver tương thích với phần cứng hệ thống.

Đây là một việc cần thiết phải làm nếu bạn muốn phần cứng hoạt động bình thường và không gặp trục trặc gì. Giống như bạn đi nhầm vào đôi dép cộc lệch bạn sẽ gặp khó khăn khi đi lại.

Máy tính cũng vậy, cài đặt nhầm driver không tương thích sẽ gây ảnh hưởng đến việc sử dụng.

 • Sử dụng phần mềm Driver Verifier được cài sẵn trong Windows. Phần mềm này sẽ kiểm tra cho bạn liệu có driver nào gặp trục trặc hay không, từ đó vô hiệu hóa và cài đặt lại chính xác.

Lưu ý: Cách chạy Driver Verifier

– Vào Start chọn Run và gõ lệnh “cmd”

– Trong cửa sổ Command Prompt, bạn gõ vào lệnh “verifier”

– Nhấn Enter và ứng dụng sẽ được khởi chạy sau đó

-Chọn “Create Standard Settings” và ấn Next. Lúc này sẽ có 4 lựa chọn cho bạn lựa chọn:

 • Kiểm tra các driver chưa được xác minh trong hệ thống
 • Kiểm tra driver được thiết kế cho phiên bản Windows cũ
 • Kiểm tra tất cả driver được cài đặt trong hệ thống
 • Kiểm tra driver theo list

Ở đây admin sẽ khuyến khích bạn chọn lựa chọn số 3 để kiểm tra toàn diện hệ thống driver của Windows

– Nhấn Finish khi hoàn tất.

lỗi màn hình xanh do virus
lỗi màn hình xanh do virus

Diệt Virus

Lỗi màn hình xanh có thể xảy ra do sự phá hoại hệ thống của virus. Virus có thể xuất hiện do thói quen lướt web không an toàn, tải những ứng dụng hay tài liệu từ website trôi nổi.

Đối với phương pháp này, người dùng có thể sử dụng Windows Defender có ngay trên máy tính hoặc sử dụng những phần mềm diệt virus chất lượng khác.

Cài đặt lại hệ điều hành

Đây sẽ là phương pháp cuối cùng để giải quyết lỗi màn hình xanh. Khi hệ thống máy tính của bạn đã bị hỏng hóc nặng, driver thiếu hay xung đột không thể sửa chữa. Việc cài đặt hệ điều hành sẽ là phương án tốt nhất để cài đặt lại hệ điều hành, cài đặt lại driver và các phần mềm dịch vụ tương thích với phần cứng.

Lưu ý rằng cần phải lựa chọn bộ cài đặt hệ điều hành ổn định, chính thức từ Microsoft để không gặp những vấn đề thiếu driver hay các phần mềm quan trọng.

Nếu trong trường hợp bạn không thể boot vào Windows thì có thể sử dụng Windows pe để truy cập vào hệ thống và thực hiện việc cài đặt lại Windows trong môi trường của Windows mini.

Trên đây admin đã tổng hợp đầy đủ thông tin về khái niệm, nguyên nhân và cách khắc phục tận gốc hiện tượng lỗi màn hình xanh. Hi vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đọc đang gặp phải vấn đề này có thể giải quyết và thực hiện những biện pháp cụ thể để tránh không cho vấn đề này xảy ra trong tương lai.

Chỉ 100k khi bạn máy tính đến tại cửa hàng Tùng Phát Computer: 48/50 Huỳnh Văn Chính, P. Phú Trung, Q.Tân Phú, Tp.HCM Hân hạnh phục vụ Anh/Chị

3.7/5 - (3 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo