Dịch vụ IT Helpdesk là gì? Những điều cần biết về dịch vụ IT

Trong kỷ nguyên công nghệ số phát triển như vũ bão hiện nay, thì công nghệ thông tin trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày cũng như nhu cầu ứng dụng CNTT trong mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại ngày nay: giáo dục, giao thông, y tế, giải trí,… Và việc ứng dụng CNTT vào việc phát triển kinh doanh của các công ty ngày càng được chú trọng. Do đó, ngành dịch vụ IT Helpdesk ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp thiết và trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Dịch vụ IT Helpdesk là gì?

Dịch vụ IT Helpdesk là gì ?

Vậy dịch vụ IT là gì? – theo cách hiểu đơn giản nhất sẽ là ngành dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Còn có cách nghĩ cụ thể hơn sẽ là ngành hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nhân lực lao động, khoa học, kỹ thuật CNTT. Dịch vụ IT có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý các sự cố, các thắc mắc, các yêu cầu thay đổi cũng như hướng dẫn, hỗ trợ các hoạt động về dịch vụ CNTT, nhằm đáp ứng phù hợp từng nhu cầu khác nhau về CNTT cho công ty, doanh nghiệp cũng như đời sống hàng ngày.

Những điều cần biết về dịch vụ IT

Những lĩnh vực điển hình trong đời sống cần dịch vụ IT

Với sự phát triển như hiện nay thì ngành dịch vụ IT ngày càng được ứng dụng nhiều hơn, tương đối đa dạng không chỉ phục vụ việc kinh doanh. Mà ngày càng quan trọng trong cuộc sống con người và phục vụ trong bất kì nhu cầu nào của cuộc sống đời thường.

+ Ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục:

Ngành giáo dục hiện nay, lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin – IT chiếm một vị trí quan trọng. Ngày nay, việc áp dụng các khóa học, tiết học, dạy học online đáp ứng nhu cầu học tập cũng như tiếp thu thông tin, kiến thức cho những người học không có thời gian thường xuyên đến lớp hay ở xa địa điểm giảng dạy, hoặc cho di chuyển hay ngại di chuyển, bất tiện trong thời điểm dịch bệnh. Ngoài ra còn ứng dụng việc xây dựng và duy trì trang thông tin điện tử, kênh liên lạc với phụ huynh của các trường học cũng rất phổ biến hiện nay.

+ Ứng dụng IT vào lĩnh vực y tế:

Thay vì phải ngồi chờ vài giờ đồng hồ mới có kết quả thì giờ đây nhờ ứng dụng IT vào mọi hoạt động khám chữa bệnh, mọi thủ tục phức tạp trong y tế trở nên tự động hóa giúp việc thời gian khám chữa bệnh đã được rút ngắn rất nhiều. Đặc biệt, nhanh chóng có kết quả khám, xét nghiệm cũng đảm bảo độ chính xác cao hơn.

mọi thủ tục phức tạp trong y tế trở nên tự động hóa

+ Ứng dụng trong lĩnh vực giải trí:

Trong lĩnh vực giải trí, ta dễ dàng bắt gặp việc người nổi tiếng (nghệ sĩ, ca sĩ,…) kết nối, giao lưu với người hâm mộ một cách đơn giản, dễ dàng dù lịch trình bận rộn nhờ việc ứng dụng IT điển hình là mạng xã hội. Ngoài ra, người hâm mộ có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm giải trí của người nổi tiếng thông qua các kênh chia sẻ. Đó là dẫn chứng cho thấy ứng dụng IT trong lĩnh vực giải trí giúp nhu cầu giải trí của con người thỏa mãn ngày càng đầy đủ, đa dạng và chất lượng đời sống tinh thần ngày càng tốt hơn.

Mục tiêu của dịch vụ IT

 • Dịch vụ IT là đầu mối liên lạc rất quan trọng và cũng có thể nói là duy nhất giữa người sử dụng các dịch vụ CNTT và nhà cung cấp.
 • Tiếp nhận các sự cố, các yêu cầu cũng như các khiếu nại của khách hàng.
 • Cố gắng giải quyết được các vấn đề ngay từ cuộc gọi đầu tiên của khách hàng
 • Cập nhật quá trình cũng như tiến độ xử lý cho khách hàng biết
 • Khảo sát và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng về dịch vụ, giới thiệu các dịch vụ khác của công ty đến cho khách hàng

Khảo sát và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng về dịch vụ

Ưu điểm dịch vụ IT

 • Lĩnh vực dịch vụ IT là phương pháp tiếp cận bước 1 để xử lý các yêu cầu của khách hàng một cách rất hiệu quả mà các công ty CNTT nhiều năm kinh nghiệm đã sử dụng
 • Không phải khách hàng nào cũng am hiểu tường tận kỹ thuật về IT, vì thế dịch vụ IT là bộ phận rất cần thiết và quan trọng để làm cầu nối liên kết giữa khách hàng và doanh nghiệp
 • Cải thiện thêm mức độ hài lòng và chất lượng dịch vụ cho khách hàng
 • Giảm thời gian xử lý các yêu cầu của khách hàng
 • Quản lý và kiểm soát các cơ sở hạ tầng CNTT của các công ty một cách tốt hơn. Bởi chính những sự cố của khách hàng feeback về sẽ được tiếp nhận và xử lý nhanh nhất.
 • Cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho ban giám đốc, các bộ phận liên quan trong doanh nghiệp để giúp họ đưa ra quyết định cũng như các bước xử lý chính xác nhất.

Quản lý và kiểm soát các cơ sở hạ tầng CNTT của các công ty một cách tốt hơn

Vai trò của dịch vụ IT tại những công ty vừa và nhỏ

 • Phát triển mạnh hệ thống kinh doanh, marketing đạt hiệu quả và thu được một nguồn vốn đáng kể. Đó là những nhận xét chung nhất của hầu hết các công ty khi áp dụng thành công hệ thống tin học vào doanh nghiệp của mình. Nhờ có công nghệ “số hóa ” mà nhiều công ty đã điều hành được cửa hàng trực tuyến của mình rất trơn chu và bài bản.
 • Việc xuất hóa đơn, báo cáo thuế, thanh toán online chỉ cần thực hiện trong “nháy mắt” là có thể có kết quả ngay. Chị Đoàn Quỳnh Nhi giám đốc công ty Umbrella cho hay” Nhờ ứng dụng CNTT mà công ty tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực. Đơn cử như chương trình báo cáo thuế: tôi thấy nhiều doanh nghiệp mất thời gian cho việc đi báo cáo thuế và thường phải làm đi làm lại vì những sai sót rất nhỏ; còn công ty chúng tôi nhờ báo cáo thuế qua mạng nên thấy rất nhẹ nhàng, nhanh gọn.
 • Nhờ vậy kế toán có nhiều thời gian để làm những công việc khác cho công ty.” Tuy nhiên bên cạnh những công ty thành công trong lĩnh vực ứng dụng tin học vào sản xuất kinh doanh thì còn một số công ty còn hạn chế vấn đề này. Từ việc lắp rắp cài đặt các thiết bị máy tính, máy in, máy photo cho văn phòng đến việc quản lý hệ thống máy tính không phải công ty nào cũng có được kết quả hoàn hảo. Việc ứng dụng dịch vụ IT vào doanh nghiệp cần phải có một trình tự nhất định để đặt hiệu quả cao nhất. Bởi vậy chúng ta hãy cùng nhìn nhận cách đầu tư hiệu quả nhất vào dịch vụ này.

Lợi ích dịch vụ IT trong những doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sản phẩm ngành công nghệ thông tin muôn màu muôn vẻ. Rất đa dạng và phong phú. Nếu là một doanh nghiệp mới mở bạn băn khoăn không biết nên chọn gói dịch vụ nào phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của mình.

Tránh manh mún và bỏ dở. Chỉ cần đầu tư ở mức vừa phải trong thời gian đầu. Sau đó tăng điều dần dần ở những giai đoạn tiếp theo và liên tục nâng cấp cho những thời gian về sau. Đó mới chính là sách lược cho một quá trình phát triển công nghệ tin học của một doanh nghiệp Qua đây là những kinh nghiệm đúc rút của nhiều bạn khi mở doanh nghiệp và áp dụng tin học vào cơ sở sản xuất của mình. Tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh có vô vàn các doanh nghiệp tin học với rất nhiều các dịch vụ khác nhau. Sự thành công của các doanh nghiệp chính là niềm tự hào của thành phố trên con đường phát triển tương lai cho ngành công nghệ. Nổi lên trong các doanh nghiệp đó phải kể đến Công Ty Công Nghệ Giải Pháp Tùng Phát. Là một công ty đã hoặt động lâu năm cùng với dịch vụ công nghệ tin học phần mềm và phần cứng. Cùng với đó là hệ thống nhân viên với tay nghề cao đã phục vụ chất lượng trên tất cả mọi dịch vụ mà công ty cung cấp.

5/5 - (3 bình chọn)