Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa

cấu hình máy tính

Hiện nay, có khá nhiều máy tính với đa dạng cấu hình từ thấp đến cao, được chia theo từng mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế khác nhau.

cấu hình máy tính
cấu hình máy tính

Nhưng với những người chuyên làm đồ họa hay công việc thiết kế, dựng phim, thì chip xử lý lại không phải là thứ quan trọng nhất như cấu hình máy game.

cấu hình máy tính đồ họa
cấu hình máy tính đồ họa

Dàn máy tính thiết kế đồ hoạ

Quan trọng ở máy tính chuyên dùng để thiết kế đồ họa chính là card màn hình chuyên đồ họa, ram và bộ nhớ lưu trữ loại phù hợp.

Để xây dựng cấu hình một bộ máy tính có thể làm việc tốt trong lĩnh vực đồ họa thì không hề đơn giản. Chính vì vậy, trong bài viết này, Tungphatcomputer sẽ tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa cho bạn đơn giản và phù hợp nhất. 

Mức giá nào cho một bộ máy tính thiết kế đồ họa?

Với mỗi mức giá khác nhau, các bạn có thể sở hữu được những bộ máy tính với các cấu hình khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Với những chiếc máy có mức giá dưới 10 triệu, thường dùng cho các bạn học sinh sinh viên, cụ thể là những người mới bắt đầu học thiết kế đồ họa. Thông thường mức giá này sẽ là những loại máy core i5 với card đồ họa thường là GTX 1030, GTX 1040…

cấu hình máy tính đồ họa tốt nhất
cấu hình máy tính đồ họa tốt nhất

Máy tính PC đồ hoạ

Loại máy giá bình dân này có thể nâng cấp nhẹ nhàng,giá thành vừa túi tiền nhưng cũng gặp phải những nhược điểm như yếu hơn sau thời gian sử dụng và không sử dụng được quá lâu dài nếu làm việc nặng liên tục.

Với những bộ máy tính tầm trung từ 12-15 triệu, có thể sử dụng cho những designer bán chuyên. Với giá thành tầm này, máy thường có  chip cận cao cấp và cao cấp như intel core i7 từ thế hệ 6th trở lên, hoặc những dòng AMD Ryzen 5 hay AMD Ryzen 7.

Ưu điểm của các dòng máy này đó là xử lý khá mượt, nhanh và ít bị lag. Tuy nhiên máy tầm trung thường khá nóng nếu hoạt động quá lâu.

Với những bộ máy cấu hình cao trên 30 triệu, dành cho dân chuyên nghiệp, với những con chip intel core i7 tới core i9, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9. Bộ máy tính này có cấu hình mạnh, xử lý nhanh, không giật. Tuy nhiên giá thành cao cũng khiến nhiều người phải băn khoăn suy nghĩ trước khi mua.

Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa phù hợp

Tungphatcomputer chúng tôi với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị máy tính, với những tư vấn sau để giúp các bạn dễ lựa chọn một bộ máy tính thiết kế đồ họa theo nhu cầu:

CPU và Bo mạch chủ

Cần chọn những dòng CPU mạnh mẽ và ổn định và nhanh nhất, xung nhịp càng cao thì càng hoạt động tốt, nên sử dụng tối thiểu là chip intel i5-8400 Coffee Lake hoặc i7-8700k hoặc nếu bạn là fan AMD thì có thể sử dụng sản phẩm Ryzen 5 2600X, Ryzen 7 2700X, hoặc nếu có chi phí thì nên sử dụng Xeon để mang đến hiệu năng tốt nhất trong việc thiết kế đồ họa. Nên chọn bo mạch chủ có khả năng dễ dàng nâng cấp RAM, card đồ họa.

máy tính thiết kế đồ họa giá rẻ
máy tính thiết kế đồ họa giá rẻ

Lựa chọn bo mạch chủ, để có thể dễ dàng nâng cấp

Bộ nhớ ram

Bộ nhớ RAM được coi là phù hợp với đại đa số người dùng hiện nay là 16-32GB. Tuy nhiên với các phần mềm như Photoshop và After Effects có thể sử dụng 32GB trở lên tùy thuộc vào cách bạn đang sử dụng chúng. Lưu ý khi chọn RAM thì băng thông càng cao càng tốt, hãy chọn thông số tối đa mà bo mạch chủ có thể hỗ trợ bạn khi làm việc và không chọn loại có thông số bus vượt quá khả năng hỗ trợ của bo mạch chủ. Đối với máy tính để bàn có thể chọn các loại có thông số bus từ 2400MHz, 2666MHz hoặc 3000MHz, 3200MHz;  với laptop cho thiết kế đồ họa thì cũng tương tự nên ưu tiên các loại bus RAM từ 2400Mhz trở lên.

Ổ cứng

Thông thường, ổ SSD nhanh hơn gấp 2 lần so với HDD. Còn với đọc/ghi ngẫu nhiên, tốc độ còn “khủng” hơn: nhanh hơn gấp 400 lần. Điều này được giải thích rằng HDD đọc dữ liệu thông qua việc quay của các đĩa từ do đó truy xuất chậm hơn, trong khi SSD có thể đọc hoặc ghi dữ liệu ở bất kì vị trí nào trên đĩa nên tốc độ nhanh hơn. Để tiết kiệm chi phí bạn nên sử dụng SSD cho hệ điều hành và các phần mềm hệ thống, 1 ổ hdd để lưu trữ dữ liệu.

Card đồ họa

Nên chọn những loại card đồ họa có độ tương thích và hỗ trợ tốt  từ các nhà cung cấp phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể lên trang web của các hãng phần mềm thiết kế đồ họa để xem những loại card đồ họa nào đang được khuyến nghị sử dụng để đưa ra các lựa chọn tốt nhất.

card đồ họa
card đồ họa

Card đồ hoạ Geforce RTX

Nếu bạn đang cần tìm máy tính để sử dụng các phần mềm 3Dsmax, Vray, Sketchup, Lumion cho nhu cầu đồ họa 3d hoặc render, làm phim thì càng chú trọng vào card đồ họa chuyên nghiệp như Nvidia Quadro.

Màn hình

Nên chọn những màn hình có kích thước lớn phù hợp cho công việc thiết kế đồ họa, độ phân giải Full HD trở lên để có độ phân giải cao và màu sắc chuẩn và sắc nét hơn. Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế và in ấn thì độ chính xác màu sắc là việc quá quan trọng.

 Một số thương hiệu màn hình chúng ta có thể nghĩ đến đầu tiên đó là Dell, Asus, BenQ và HP vì những màn hình của các hãng này thường có độ sắc nét và độ chính xác màu sắc cao.

hotline Tùng Phát Computer
Rate this post