Hướng dẫn cài đặt máy chủ server chi tiết dành cho doanh nghiệp

máy chủ server doanh nghiệp

Bạn đang cần thiết lập server cho công ty? Bạn cần tìm kiếm loại cấu hình máy chủ server phù hợp với hệ thống mạng máy tính cho doanh nghiệp của mình?

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về cấu hình server dành cho doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn cài đặt máy chủ server phù hợp dành cho doanh nghiệp.

Lựa chọn cấu hình máy chủ server cho doanh nghiệp

máy chủ server doanh nghiệp
máy chủ server doanh nghiệp

Máy chủ server

Nếu muốn cài đặt máy chủ server thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là tìm hiểu chi tiết cấu hình máy chủ server và lựa chọn cấu hình máy chủ server phù hợp đối với doanh nghiệp.

Nhất là khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển, nhu cầu sử dụng Server ngày càng tăng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại server, do đó để lựa chọn được loại cấu hình máy chủ server phù hợp, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

>>>Xem thêm: Tầm quan trọng của việc thiết lập máy chủ cho công ty.

1. Lưu trữ liên kết

Nếu muốn lựa chọn 1 server tốt, việc đầu tiên chúng ta cần chú ý là khả năng lưu trữ liên kết tối đa là bao nhiêu.

Như chúng ta cũng biết, tất cả hệ thống dữ liệu mạng đều được xây dựng trên cơ sở lưu trữ chia sẻ.

Do đó, nếu khả năng lưu trữ thấp gây cản trở rất lớn đến việc lưu trữ tài liệu. cũng như rất khó để mở rộng cơ sở hạ tầng ảo của doanh nghiệp.

2. Tối đa bộ nhớ RAM

máy chủ server
máy chủ server

Thanh RAM

Dung lượng RAM quyết định đến số lượng máy chủ ảo hoạt động được trong công ty.

Nếu như chúng ta sử dụng loại máy có số khe cắm RAM ít có thể sẽ phải tốn thêm rất nhiều tiền để mua thêm máy chủ vật lý chỉ với mục đích tăng cường RAM.

Do đo, bộ nhớ và số lượng RAM có vai trò vô cùng quan trọng khi cài đặt server cho máy chủ.

>>>Xem thêm: Xây dựng hệ thống mạng công ty cần chú ý điều gì?

3. Kết nối mạng

Hệ thống máy chủ muốn chạy tốt cần phải đảm bảo băng thông cao cho các kết nối mạng để tránh hiện tượng nghẽn cổ chai.

Có thể nhiều người nghĩ rằng lưu lượng truy cập tốc độ 10 Gigabi là quá thừa thãi và không nhất thiết và chi tiền cho việc không cần thiết này.

Tuy nhiên trên thực tế có một số ứng dụng sẽ dùng đến, nếu không nó cũng giúp tối ưu cơ sở hạ tầng của bạn với việc dùng thiết bị vật lý ít hơn.

Đồng thời có thể giảm thiểu được rủi ro khi hệ thống hoạt động quá công suất khiến cho các thành phần gặp phải vấn đề ngoài ý muốn.

Nhờ vậy mà tiết kiệm điện năng và đầu tư cho hệ thống làm mát ít hơn.

4. Thiết bị dự phòng

Khi lựa chọn cấu hình máy chủ server cho doanh nghiệp thì thiết bị dự phòng là yếu tố bắt buộc phải có.

Nhằm sẵn sàng cho việc bảo trì hoặc khi máy chủ gặp phải vấn đề. Nếu như không có thiết bị dự phòng, khi mất chủ gặp vấn đề và bị tắt khoảng 15 phút thì máy chủ còn lại không đủ năng lực xử lý luồng công việc thay cho máy bị hỏng.

Kéo theo đó là những vấn đề bạn có thể gặp phải như:

+ giảm thời gian tắt máy theo lịch trình.

+ Phải ngừng hoạt động của một số máy chủ khi bảo trì

Do đó, việc sử dụng thiết bị dự phòng không những là việc nên làm mà còn tiết kiệm chi phí, đảm bảo khả năng vận hành tối thiểu N +1 máy cho nhu cầu N máy là hoàn toàn cần thiết.

>>>Xem thêm: Kiến thức về mạng máy tính bạn nên biết

5. CPU càng nhiều nhân càng tốt

cài đặt máy chủ server
cài đặt máy chủ server

CPU nên có nhiều nhân

khi lựa chọn cấu hình máy server cho doanh nghiệp thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là  ưu tiên số lượng nhân CPU nhiều hơn.

Bởi nó sẽ giúp cho tốc độ của từng nhân hoạt động tốt hơn. Nếu điều kiện tài chính của công ty hạn hẹp thì ít nhất chúng ta cũng nên chọn các CPU AMD 6 nhân dòng Opteron 4000 với xung nhịp trong khoảng từ 1,7GHz tới 2,2GHz.

Trường hợp khả năng tài chính của doanh nghiệp tốt hơn thì tốt nhất hãy lựa chọn cấu hình máy chủ server với các chip Westmere 2,93GHz của Intel.

Hướng dẫn cài đặt máy chủ server của doanh nghiệp

Trước khi thực hiện cài đặt máy chủ server thì chúng ta cần thiết lập server cho công ty. Sau khi khâu thiết lập hoàn thành mới có thể cài đặt được.

hướng dẫn cài đặt máy chủ
hướng dẫn cài đặt máy chủ

Cách thiết lập máy chủ server rất đơn giản:

Bước 1: Bỏ ổ đĩa vào máy chủ -> Bấm phím bất kỳ để khởi động từ ổ đĩa. Lúc này hệ thống sẽ hiện thông báo: “Language” -> chọn ngôn ngữ và thời gian mình dùng -> Chọn “Install Now”.

Sau đó chỉ cần nhấp vào dấu “check” để chấp nhận các điều khoản cấp phép và nhấp “Next”.

Bước 2: Trên màn hình sẽ hiện thị thông báo yêu cầu chọn loại cài đặt bạn muốn. Đây là một cài đặt mới vì vậy bạn chọn “Custom: Install Windows only (advanced)”

Sau khi hoàn thành bước thiết lập server cho công ty chúng ta sẽ tiến hành cài đặt máy chủ server.

Cài đặt Máy chủ Server

Hệ thống sẽ đặt câu hỏi vị trí cài đặt Windows ở đâu? Lúc này, bạn hãy chọn cài đặt hệ điều hành trên phân vùng chính. Vì vậy Windows sẽ bắt đầu cài đặt vào máy chủ của bạn.

Thời gian cài đặt sẽ phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của máy chủ. Sau khi sẽ được thông báo hoàn thành, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một mật khẩu quản trị cho việc cài đặt mới. Gõ vào một “mật khẩu” và nhấn “Next”.

Công ty Tungphatcomputer là nơi cung cấp dịch vụ it chuyên nghiệp. Mục đích nhằm phục vụ khắc phục sự cố cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hỗ trợ nhanh chóng và nhiệt tình. Liên hệ để được tư vấn:

3.2/5 - (8 bình chọn)
Contact Me on Zalo