Cách sửa usb bị lỗi không format được

Thông thường để format ổ USB trên máy tính Windows người dùng chỉ cần kích chuột phải vào ổ USB đã kết nối trên máy tính của mình và chọn Format để bắt đầu quá trình format toàn bộ USB.

usb bị lỗi
usb bị lỗi

usb bị lỗi không format được

Tuy nhiên trong một số trường hợp khi format USB, khá nhiều người dùng phản ánh lại rằng họ không format được USB và trong quá trình đó xuất hiện dòng chữ báo lỗi “Windows was unable to complete the format” trong quá trình format lại usb. Vậy đâu là nguyên nhân và cách sửa USB bị lỗi không format được như thế nào? Hãy cùng Tùng phát computer đi tìm cách giải quyết nhé!

Một số nguyên nhân chính khiến bạn không format được USB

hướng dẫn usb bị lỗi không format được
hướng dẫn usb bị lỗi không format được

sửa lỗi usb không format được

  • USB bị nhiễm virus: Một số loại virus nếu bị nhiễm sẽ ngăn không cho bạn format lại usb khiến cho usb của bạn không thể format được. Đây là vấn đề rất hay gặp phải khi bạn cắm usb tại các quán photo hay các máy tính đã sẵn bị nhiễm virus, sử dụng tại nhiều máy tính khác nhau. 
  • USB đang ở chế độ khóa chống ghi, read-only: Một số usb sẽ có khóa chống ghi, có thể bạn chưa mở khóa chống ghi trên usb nên không thể format.
  • USB bị lỗi firmware cũng khiến bạn không thể format lại được usb. Bạn có thể tự nạp lại firmware máy tính ở nhà vì nó khá dễ theo các cách tham khảo ở trên mạng.
  • Lỗi unknown capacity: Lỗi unknown capacity có thể xuất hiện khi bạn rút đột ngột ra khỏi máy tính làm bộ phận lưu trữ flash bị sốc dẫn đến lỗi không thể format lại được.
Xem thêm >>>  Phần Mềm Xem Camera Hikvision Trên Điện Thoại | Máy Tính PC - Tiện Lợi - Nhanh - Dễ Thao Tác

Cách sửa usb bị lỗi không format được

usb bị lỗi không format được
usb bị lỗi không format được

Cách sửa usb bị lỗi “Windows was unable to complete the format”

Để sửa lỗi usb bị lỗi không format được bạn chỉ cần làm một vài thao tác đơn giản, có rất nhiều cách để bạn có thể sửa được:

  • Format lại ổ USB Flash Drive sang định dạng Driver khác

Bạn có thể thử làm theo cách sau đây để format lại usb của mình đó là đổi usb sang một định dạng khác, bạn chỉ cần click chuột phải vào biểu tượng usb trên màn hình chọn format sau đó chọn định dạng dưới chữ file system, chọn đúng định dạng rồi ấn format là xong.

  • Sử dụng CMD để format được USB Flash Drive

Đầu tiên bạn cần cắm USB Flash Drive hoặc Pen Drive vào máy tính. Kiểm tra xem tên ổ USB của bạn đã xuất hiện hay chưa. Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập cmd vào đó rồi nhấn Enter. Lúc này trên màn hình máy tính xuất hiện cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh format /q /x (tên ổ ) trong bài viết sẽ là ổ D: sau đó nhấn enter. Nhấn enter 2 lần bây giờ chỉ cần chờ usb của bạn đã được format.

  • Sử dụng Disk Management để format ổ USB Flash Drive

Đôi khi trong một số trường hợp người dùng có thể sử dụng Disk Management format ổ USB Flash Drive để khắc phục lỗi “windows was unable to complete the format”.

Xem thêm >>>  Camera Lưu Được Bao Lâu? Hướng Dẫn Cách Tính Dung Lượng Lưu Trữ Của Camera

Đầu tiên cắm ổ USB của bạn vào máy tính.Tiếp theo kích chuột phải vào biểu tượng Computer chọn Manage. Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Computer Management.

Tại đây bạn click chọn Disk Management ở khung bên trái. Lúc này ở khung bên phải bạn sẽ nhìn thấy danh sách các ổ USB kết nối với máy tính và phân vùng ổ đĩa cứng. Ấn chuột phải vào ổ USB Flash Drive và chọn phần Format. Trên màn hình xuất hiện cửa sổ Format USB Flash Drive, tại đây bạn thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc exFAT và bỏ tích tùy chọn Perform a quick format rồi ấn chọn OK là xong.

  • Cập nhật lại firmware cho usb

Để có thể cập nhật firmware cho usb bạn cần tải firmware trên mạng để có thể nạp firmware cho usb, tuy nhiên cách này khá phức tạp vì máy bạn có thể nhiễm virus từ những trang tải firmware khác. Các bạn có thể tham khảo những cách cập nhật lại firmware cho usb từ các trang mạng và thực hành thử nghiệm xem kết quả có đúng như mong muốn không nhé! 

  • Sử dụng công cụ hỗ trợ HP USB Disk Storage Format Tool

Nếu đã áp dụng các giải pháp trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, khi đó bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bên thứ 3 là sử dụng công cụ hỗ trợ HP USB Disk Storage Format Tool để format ổ USB Flash Drive. Đầu tiên tải công cụ HP USB Disk Storage Format Tool về  và cài đặt tại máy. Nếu phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool không chạy, bạn mở công cụ bằng cách kích chuột phải vào đó rồi chọn Run as administrator. Cuối cùng bạn chọn nút Start để bắt đầu quá trình format là xong.

Xem thêm >>>  Laptop restart không lên Cách khắc phục khi laptop mãi không khởi động lại

Trên đây là các nguyên nhân tại sao bạn không format được usb cũng như một số cách để bạn có thể sửa, khắc phục lỗi máy tính này. Các bạn có thể sử dụng một vài cách để có thể sửa được lỗi trên nhé! 

Rate this post
Contact Me on Zalo