Plugged in not charging – Cách sửa lỗi pin laptop sạc không vào nhanh chóng nhất

Không ít người đang sử dụng ngon lành, bỗng dưng laptop xuất hiện dòng thông báo “plugged in not charging”. Điều này có nghĩa là phần pin laptop của bạn đang có vấn đề khiến bạn không thể sạc được pin laptop và phải cắm trực tiếp vào nguồn điện.

Trong bài viết này, Tungphatcomputer sẽ giúp bạn có những cách sửa lỗi “plugged in not charging” pin laptop sạc không vào một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Dịch vụ sửa laptop chuyên nghiệp Tùng Phát Computer chuyên nhận sửa chữa, thay thế linh kiện máy tính, laptop chuyên nghiệp tại TPHCM. HOTLINE: 0777 668 568

sửa lỗi plugged in not charging
sửa lỗi plugged in not charging

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi plugged in not charging

sửa lỗi plugged in not charging
sửa lỗi plugged in not charging

Như đã biết, lỗi này thực chất liên quan nhiều nhất tới phần pin của laptop, cụ thể chúng được cho rằng từ những nguyên nhân chính sau đây:

Pin bị hỏng (chai, bị cháy, không nạp được điện):

Pin laptop là một nguồn điện được tích hợp sẵn trong laptop, khi pin có vấn đề thì các bạn không thể sạc được điện vào, từ đó không thể sử dụng được lap trừ khi phải cắm điện trực tiếp vào nguồn điện.

Xem thêm >>>  Tại sao màn hình laptop bị tối ? Nguyên nhân và cách xử lý

Có lỗi ở nguồn điện:

Một lỗi là có nhiều bạn không chú ý hoặc khó kiểm tra được chính là lỗi ở nguồn điện. Có thể ổ điện bị hỏng, không vào điện hoặc nguồn điện không phù hợp, chập chờn để sạc pin lap cũng là một nguyên nhân làm bạn có thể gặp phải tình huống trên.

Lỗi ở cục sạc, đổi nguồn, dây cắm điện:

Sử dụng lâu có thể khiến những bộ phận này xuống cấp, đứt dây lõi hoặc đơn giản là dây bị ướt, chập từ đó không thể sạc được pin laptop. 

Có lỗi ở nơi cắm sạc vào laptop:

Khe cắm sạc hay lỗ cắm vào máy thông thường được lắp đặt trên cùng với main máy tính nhưng trong quá trình sử dụng dài ngày, chúng có thể bị lỏng hoặc nhả mối hàn dẫn mạch khiến cho kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc.
Đặc biệt với những chiếc laptop loại cũ, đã sử dụng lâu năm thì lỗi này khá phổ biến dẫn tới thông báo plugged in not charging. Nhiều khi chân sạc lâu ngày bị gãy cũng khiến lỗi không sạc được laptop.

Laptop không thoát được nhiệt trong quá trình hoạt động:

Lỗi này thường gặp ở những chiếc máy tính cũ, làm việc lâu dẫn tới máy nóng quá nhiệt độ cho phép, lúc này việc sạc pin sẽ không còn hoạt động bình thường nữa, cảm biến pin sẽ báo động giả rằng pin đã đầy mặc dù chưa sạc được, lâu dần dẫn tới tình trạng chai pin. 

Tham khảo thêm: Cách sửa bàn phím laptop bị đơ một số nút

Các cách sửa lỗi plugged in not charging pin laptop

Với mỗi một lỗi gây ra tình trạng plugged in not charging, pin laptop sạc không vào khác nhau như trên, lại có những cách khắc phục khác nhau. Nhìn chung công việc đầu tiên mà các bạn cần quan tâm tới khi gặp phải cảnh báo plugged in not charging đó là kiểm tra lại ổ cắm, nguồn điện và khe cắm nối với laptop, dây và cục sạc.

Tham khảo thêm: Cách tắt card Onboard để sử dụng card màn hình rời cho máy tính xách tay

Nếu những vị trí này vẫn bình thường thì chắc chắn vấn đề ở đây là ở pin laptop. Lúc này các bạn có thể sử dụng những cách đơn giản sau:

Xem thêm >>>  10 cách phát wifi bằng laptop win 7 đơn giản, 100% thành công

Tháo pin ra khỏi laptop và khởi động lại máy:

Các bạn nên tắt máy, dùng dụng cụ tháo pin ra khỏi laptop sau đó lắp lại và khởi động lại xem tình trạng trên đã được khắc phục hay chưa. Nhiều khi máy quá nóng, hoạt động quá lâu cũng dẫn tới một số lỗi thường gặp như trên.

Thay đổi lại cài đặt của laptop:

Hiện tượng này xảy ra có thể là do lỗi driver quản lý điều khiển pin. Chính vì vậy các bạn cần gỡ bỏ đi các driver ACPI quản lý pin nhằm loại bỏ lỗi.
Các bước tiến hành như sau: Vào Control Panel sau đó chọn Device Manager chọn Batteries.  Tiếp tục bạn cần gỡ bỏ toàn bộ những danh mục ở trong đó bằng cách nhấn chuột phải và chọn Uninstall. Sau đó các bạn tắt máy và thử bật lại máy và cắm sạc pin xem đã hoạt động lại bình thường chưa.

thay đổi cài đặt pin laptop
thay đổi cài đặt pin laptop

Kiểm tra cài đặt ở trong laptop:

Đối với Windows 10, các bạn vào phần Start, ấn tìm Power & Sleep Settings, sau đó cửa sổ hiện ra, bạn chọn Additional Power Settings.

kiểm tra power sleep
kiểm tra power sleep

Với các hệ điều hành thấp hơn bạn vào Control Panel và tìm mục Power Options. Sau đó chọn Change Plan Settings và kiểm tra lại tất cả các cài đặt đã được thiết lập. Hãy xem kỹ các cài đặt và thông tin về pin, và chế độ ngủ (Sleep mode)
Cách nhanh nhất để đảm bảo rằng các cài đặt của bạn không gây ra sự cố khi sạc pin đó là khôi phục cấu hình nguồn về cài đặt mặc định.

change plan settings
change plan settings

Tham khảo thêm: Cách sửa lỗi laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình.

Nếu tiến hành những cách thử trên, vẫn không khắc phục được lỗi plugged in not charging thì có nghĩa bạn cần mang laptop đến các trung tâm bảo hành hoặc những trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp.

Xem thêm >>>  5 Cách Kết Nối Laptop Với Tivi Hiệu Quả và Thông Dụng Nhất

Một trong số những gợi ý uy tín để sửa chữa máy tính chuyên nghiệp hiện nay đó chính là https://tungphatcomputer.com. Địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan tới máy tính, laptop. Tại đây, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm có thể “bắt mạch” được một cách nhanh chóng căn bệnh của chiếc laptop và giúp bạn khắc phục nó một cách hiệu quả nhất.

4/5 - (1 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Contact Me on Zalo