Cách Làm Mục Lục Tự Động Trong Word – Mọi Phiên Bản 2016, 2019,… Đơn Giản

Cách làm mục lục tự động trong word

Word là một trong những phần mềm soạn thảo cơ bản mà ai cũng phải nắm rõ cách sử dụng. Nó phục vụ rất nhiều trong học tập và làm việc thường ngày, Tuy nhiên, mấy ai có thể biết được cách làm mục lục trong Word. Ngay sau đây, hãy để admin của Tùng Phát Computer hướng dẫn cho bạn các tạo mục lục trong Word chỉ mất vài giây nhé.

Với nội dung bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho các phiên bản Word 2007, 2016, 2013, 2010, 2019 Hay thậm chí là bản Word 365. Phiên bản Word 2003 sẽ có 1 số thay đổi nhất định nên ad sẽ cập nhật sau.

Lợi ích của việc tạo mục lục trong Word

Trong công việc, học tập hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng đến phần mềm Word hay các phần mềm tương tự để soạn thảo văn bản. Trong 1 bài báo cáo hay 1 bài văn, nội dung chắc chắn sẽ được chia làm nhiều mục. Để người đọc có thể nắm rõ được các phần trong văn bản, bạn sẽ phải tạo 1 trang riêng bao gồm mục lục. 

Ngoài ra, việc tạo mục lục trong Word cũng giúp người đọc, người viết có thể di chuyển đến phần mình cần chỉnh sửa, tham khảo hơn. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để đánh số từng trang, sau đó soạn thảo mục lục, chỉnh sửa, căn góc để mục lục đẹp nhất. Vậy sao chúng ta không đọc kĩ bài viết này để chỉ mất có 30 giây là tạo được 1 bản mục lục đẹp, hoàn chỉnh và chính xác nhất. 

Hơn nữa, bất kể chỉnh sửa nào về số trang hay tiêu đề sẽ được cập nhật tự động trên mục lục.

Hướng dẫn chi tiết cách làm mục lục tự động trong word chỉ 30 giây

Cách tạo mục lục trong Word vô cùng đơn giản, qua bài viết này, bạn chỉ mất có vài chục giây là có thể hoàn thành 1 bản mục lục tương đối hoàn chỉnh. Admin sẽ hướng dẫn cho bạn thực hiện cách làm mục lục trong 2 bước cơ bản mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy chú ý ngay dưới đây nhé.

BƯỚC 1: Thực hiện đánh dấu mục lục trong Word

Đầu tiên, bạn phải đánh dấu mục lục trong Word trước. Ở bước này, admin có 2 cách thực hiện chính là đánh dấu các Heading cho trước hoặc bạn có thể tự đánh dấu các dòng văn bản riêng.

Cách 1: Đánh dấu các Heading cho trước

 • Bạn hãy lựa chọn dòng nội dung mà mình muốn sử dụng vào mục lục để tạo thành Heading. Chú ý, hãy bôi đen thật cẩn thận để không bị thừa các khoảng trắng.
 • Chọn vào mục Home phía trên cùng của giao diện.
 • Trong phần Styles, click chọn vào các level Heading tương ứng với nội dung mà bạn muốn cài đặt.
Làm mục lục tự động sử dụng các Heading Styles được cài sẵn
Làm mục lục tự động sử dụng các Heading Styles được cài sẵn
 • Trong trường hợp không thấy xuất hiện mục Style mà bạn mong muốn, hãy chọn vào phần Quick Styles Gallery. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phần Save Selection as New Quick Style.
Làm mục lục tự động trên word
Làm mục lục tự động trên word

Cách 2: Đánh dấu phần nội dung bạn muốn tạo trong mục lục

 • Đầu tiên, bạn hãy bôi đen phần nội dung mà bạn muốn để làm Heading trong mục lục. Chú ý ở bước này cũng phải tránh phần bôi đen dư thừa, xóa khoảng trắng không cần thiết.
 • Chọn vào mục References.
 • Chọn vào ô Add text trong mục Table of Contents.
 • Lựa chọn Level mà bạn muốn đặt nội dung.
bằng Add Text của Table of Contents
Đánh dấu bằng Add Text của Table of Contents

BƯỚC 2: Cách làm mục lục trong word chèn vào văn bản

Khi đã hoàn tất việc tạo các Heading cần thiết cho vào văn bản, ở bước này, bạn chỉ việc cài đặt để tạo ra 1 phần mục lục là xong. Hãy làm theo các bước sau đây:

 • Hãy tạo 1 trang trống ở đầu để đặt phần mục lục sẽ tạo. Sau đó, đặt con trỏ chuột vào đầu trang trắng để thực hiện các bước sau.
 • Chọn vào mục References.
 • Click chọn vào ô Table of Contents. Lúc này, 1 cửa sổ hiện ra cho phép bạn lựa chọn các kiểu mục lục mà bạn mong muốn. Nếu không thích, bạn có thể chọn vào phần Insert Table of Contents để định dạng mục lục của riêng mình.
 • Ở các phiên bản Word 2016, 2019 hay 365, phần mềm còn cho phép bạn tùy chỉnh qua mục Custom Table of Contents.
 • Sau khi chọn, 1 mục lục sẽ hiện ra tại trang trắng này. Việc của bạn chỉ cần điều chỉnh màu sắc, font chữ, căn lề sao cho phù hợp nhất.
Tạo mục lục trong word chèn vào văn bản
Tạo mục lục trong word chèn vào văn bản

Chỉnh sửa mục lục trong word khi có thay đổi nhanh nhất

Trong trường hợp bạn thay đổi nội dung Heading, hãy tham khảo các bước sau:

 • Giữ nguyên các heading hay nội dung đã tạo sẵn. Không cần xóa đi hay cài lại gì cả.
 • Chọn vào ô References trong mục Ribbon.
 • Click vào ô Update Table.

Lúc này, sẽ có 2 sự lựa chọn cho bạn:

 • Update page numbers only: Trong trường hợp bạn chỉ muốn thay đổi số trang của mục lục thì có thể chọn vào mục này.
 • Update entire table: Trong trường hợp có sự thay đổi về nội dung Heading và số trang, chức năng này sẽ giúp bạn cập nhật thông tin lên trên mục lục
Chỉnh sửa mục lục trong word
Chỉnh sửa mục lục trong word

Cách xóa mục lục trong Word

Một vài trường hợp bạn sẽ cần phải xóa mục lục trong Word để có thể điều chỉnh lại văn bản, số trang. Nếu vẫn không biết xóa thế nào đảm bảo nhất, hãy làm theo các bước mà admin Tùng Phát hướng dẫn dưới đây:

 • Chọn vào ô References trong mục Ribbon.
 • Click vào ô Table of Contents.
 • Click chọn vào ô Remove Table of Contents. Lúc này, mục lục của bạn sẽ được xóa khỏi văn bản mà không ảnh hưởng gì tới các trang khác.

Những lỗi thường gặp khi làm mục lục trong Word

Trong quá trình làm theo cách làm mục lục trong Word, chắc chắn sẽ phát sinh một số vấn đề mà người thực hiện không thể giải quyết được. Admin đã tổng hợp 1 số lỗi thường gặp nhất khi tạo mục lục trong Word và cách giải quyết nhanh nhất.

1. Lỗi tạo mục lục tự động nhưng không có chấm

Trong một số trường hợp, khi bạn tạo mục lục xong, phía sau các heading sẽ không có hàng dấu chấm. Mục lục này vẫn chưa phải là đạt chuẩn. Để chỉnh sửa, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Chọn vào ô References
 • Click chuột vào mục Table of Contents. Sau đó, hãy di chuyển đến phần Custom Table of Contents.
Lỗi tạo mục lục tự động nhưng không có chấm
Lỗi tạo mục lục tự động nhưng không có chấm
 • Trong phần Tab Leader, hãy click vào mũi tên bên dưới và chọn vào phần dấu “…” và nhấn Ok là xong.
Lỗi tạo mục lục tự động nhưng không có chấm
Lỗi tạo mục lục tự động nhưng không có chấm

2. Lỗi mục lục chỉ hiện 3 level

Không phải văn bản nào cũng chỉ có 3 level, một số văn bản có rất nhiều level Heading khác nhau mà bạn cần hiển thị lên. Con số có thể lên tới 9. Để có thể hiển thị tất các các phần Heading này, bạn chỉ cần chọn mục Show levels. Sau đó, chọn số lượng Heading tối đa mà bạn muốn hiển thị là hoàn tất các bước rồi đó.

Lỗi mục lục chỉ hiện 3 level
Lỗi mục lục chỉ hiện 3 level

Tổng kết

Qua hướng dẫn trên, bạn có thể thấy cách làm mục lục trong Word hoàn toàn đơn giản phải không nào? Chỉ mất có vài giây là bạn đã có thể tạo ra 1 mục lục hoàn chỉnh cho văn bản của mình. Đừng bỏ lỡ những bài viết mới của Tùng Phát Computer để biết thêm nhiều thủ thuật công nghệ hay hơn nữa nhé.

5/5 - (6 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x