Backup là gì? Hướng dẫn cách backup dữ liệu đơn giản nhất hiện nay

Trước khi xóa dữ liệu hay cài lại hệ điều hành trong máy tính, điện thoại, bạn thường nghe những người xung quanh nhắc nhở phải backup dữ liệu. Bạn tự hỏi backup là gì? Cách backup dữ liệu như thế nào vừa nhanh vừa hiệu quả? Trong bài viết ngày hôm nay, Tùng Phát Computer sẽ chia sẻ tất cả các thông tin về backup và hướng dẫn cách backup đơn giản nhất.

Backup là gì?

Backup hay sao lưu dữ liệu chính là hình thức bạn copy tất cả các file dữ liệu có trong máy tính, điện thoại,…. hoặc các thiết bị khác để lưu trữ nó lại trong một hoặc nhiều thiết bị có khả năng lưu trữ dữ liệu khác nữa. Đây là cách thức thường được áp dụng để phòng trừ trường hợp thiết bị của bạn bị hỏng, hacker xâm nhập, sập nguồn,…. Sau khi backup, các dữ liệu vẫn còn tồn tại và bạn vẫn có thể sử dụng chúng bình thường. Điều này sẽ hạn chế các thiệt hại của máy và việc mất tài nguyên dữ liệu quý giá trong máy của bạn.

Back-up để bảo vệ dữ liệu của bạn
Back-up để bảo vệ dữ liệu của bạn

Tại sao chúng ta cần sao lưu dữ liệu lại?

Đối với mỗi cá nhân, tập thể, dữ liệu là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Dữ liệu có ở khắp mọi nơi, trong học tập, trong công việc. Dữ liệu có chức năng tổng hợp và cung cấp cho người sở hữu thông tin cần thiết để vận hành mọi hoạt động. Nếu như chỉ vì 1 số lỗi nhỏ mà tất cả dữ liệu trong máy tính của bạn bốc hơi thì quả thật là đáng tiếc.

Sao lưu dữ liệu hay backup giúp bạn có thể lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu mà bạn muốn. Từ đó, vừa có thể bảo vệ được dữ liệu trong thiết bị của mình, vừa có thể sử dụng những dữ liệu này trên mọi thiết bị của bạn.

Tầm quan trọng của việc Backup dữ liệu
Tầm quan trọng của việc Backup dữ liệu

Việc sao lưu dữ liệu được áp dụng nhiều nhất trong các mô hình doanh nghiệp hiện nay. Đây là nơi chứa một lượng dữ liệu đồ sộ vô cùng quan trọng. Trong doanh nghiệp, các loại máy chủ sẽ là thứ lưu trữ vô số các tài liệu, dữ liệu bảo mật quan trọng của doanh nghiệp. Nếu không được backup dữ liệu thường xuyên, doanh nghiệp sẽ bị mất trắng toàn bộ những tài nguyên đó chỉ với vài sự cổ như máy chủ bị hỏng, sập nguồn hay virus.

Xem thêm >>>  Hướng dẫn nâng cấp và lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD

Qua những ví dụ trên, có thể nói việc backup hay sao lưu dữ liệu là vô cùng quan trọng. Không chỉ đối với cá nhân mà còn đối với cả 1 tập thể. Các chuyên gia kỹ thuật của Tùng Phát Computer khuyên bạn nên có thói quen sao lưu dữ liệu định kỳ. Như vậy, trong trường hợp xảy ra sự cố, bạn hoàn toàn có thể an tâm rằng dữ liệu của mình đã được an toàn.

Hướng dẫn cách backup dữ liệu trên máy tính

Hiện nay có rất nhiều cách backup sao lưu dữ liệu khác nhau. Trong bài viết này, Tùng Phát Computer sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách thức phổ biến và đơn giản nhất là Local Backup (sao lưu cục bộ) và Online Backup (sao lưu trực tuyến). Hãy cùng admin khám phá định nghĩa cũng như cách thực hiện 2 phương pháp sao lưu này nhé.

>>> Bạn đang gặp trường hợp: Mainboard Bị Hỏng & Lỗi Thường Gặp – Địa chỉ sửa Mainboard uy tín số #1 tại TP.HCM

Cách sao lưu dữ liệu cục bộ – Local Backup

Như đã nói ở trên, local backup được hiểu là hình thức sao lưu dữ liệu cục bộ. Đối với hình thức này, bạn có thể lưu trữ lại dữ liệu với những thiết bị lưu trữ như ổ cứng, USB, DVD hay CD. 

Local Backup
Local Backup

Ưu điểm khi bạn sử dụng cách sao lưu dữ liệu cục bộ này là có thể sao lưu dữ liệu ở mọi lúc mọi nơi, chỉ cần bạn có mang thiết bị trong người. Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều những loại thiết bị lưu trữ với chất lượng và dung lượng khác nhau, tha hồ cho bạn lựa chọn theo nhu cầu. Mặc dù vậy, phương pháp local backup vẫn có nhược điểm của nó. Local backup có độ an toàn chưa cao. Trong trường hợp thiết bị sao lưu của bạn bị hỏng, làm mất hoặc bị nhiễm virus thì coi như mọi dữ liệu cũng bốc hơi theo. Điều này đòi hỏi bạn phải giữ các thiết bị lưu trữ và bảo quản chúng thật tốt. Ngoài ra, đôi khi các thiết bị lưu trữ ngoài cũng khó có thể đáp ứng được khối dữ liệu đồ sộ hiện nay. Lượng dữ liệu trong 1 doanh nghiệp tầm trung hoặc to là vô cùng lớn. Vì vậy, rất ít khi người ta sử dụng tới cách backup dữ liệu này để lưu trữ các tài liệu của cả 1 doanh nghiệp.

Cách sao lưu dữ liệu trên máy tính trực tuyến – Online Backup

Có thể nói, đây là cách sao lưu dữ liệu trên máy tính phổ biến nhất hiện nay. Với sự phát triển của Internet và khoa học công nghệ, chúng ta đã biết sử dụng các chương trình điện toán đám mây như 1 công cụ để bảo mật, sao lưu dữ liệu của mình.

Xem thêm >>>  Key Avast Premier mới nhất free sử dụng đến 2050, active 100%

Việc xuất hiện các chương trình điện toán đám mây đã giúp ích cho cá nhân, doanh nghiệp có khả năng lưu trữ dữ liệu và các dạng tập tin khác nhau lên trên hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bên thứ 3. Điều này giải quyết được bài toán bạn phải sử dụng các loại thiết bị lưu trữ phiền phức và dễ gặp sự cố.

Online Backup
Online Backup

Ngay ở trên điện thoại thông minh cũng đã tích hợp chương trình điện toán đám mây. Bạn có thể kết nối với hệ thống Icloud hoặc Google Drive để lưu trữ tất cả các dữ liệu trên thiết bị. Sau đó, sử dụng chúng trực tuyến bằng bất cứ thiết bị nào cùng kết nối với 1 tài khoản. Các dữ liệu trên điện thoại cũng được chương trình backup trực tuyến để hạn chế sự cố thiết bị có vấn đề.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức Online Backup là độ an toàn và tin cậy. Bạn có thể lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ uy tín như Google hoặc Apple. Như thế, các dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối với nguồn tài nguyên khổng lồ này bằng Internet và bất cứ thiết bị nào chung tài khoản. Các tài khoản này cũng có dung lượng vô cùng lớn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cá nhân hoặc doanh nghiệp hiện nay. Sẽ có hơi bất tiện một chút là muốn kết nối vào hệ thống điện toán đám mây này, bạn sẽ cần phải có Internet. Tốc độ lưu trữ cũng phụ thuộc vào tốc độ mạng mà bạn đang sử dụng.

Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot

Khác nhau giữa Backup and Snapshot
Khác nhau giữa Backup and Snapshot

Nếu như bạn biết đến Snapshot thì có thể bạn sẽ nhầm lẫn 2 khái niệm này với nhau.

  • Snapshot là hình thức sao lưu những thay đổi so với với dữ liệu gốc. Còn backup là bạn có thể lưu trữ toàn bộ dữ liệu mà bạn đang có từ trước tới nay.
  • Snapshot có tốc độ sao lưu nhanh hơn Backup vì chỉ lưu trữ những thay đổi của dữ liệu.
  • Người ta chủ yếu dùng Snapshot để lưu trữ ngắn hạn còn Backup để lưu trữ dài hạn.
  • Snapshot chỉ có thể lưu trữ ở những vị trí cùng dữ liệu gốc. Còn Backup có thể lưu trữ dữ liệu ở nhiều nơi khác nhau.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ lưu trữ của Tùng Phát Computer

logo-cong-ty-tung-phat

Tương tự như Online Backup, Tùng Phát Computer cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến từ xa cho khách hàng có tài khoản đăng nhập. Tất cả các dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp đều được sao lưu an toàn trong máy chủ của Tùng Phát Computer. Khi sử dụng dịch vụ, bạn có thể tùy chọn các phương thức lưu khác nhau như lưu từng file hoặc lưu tất cả dữ liệu mà bạn đang có. Bạn cũng có thể yêu cầu bên dịch vụ backup dữ liệu định kỳ từ 1 file cho trước để tiện cho việc sử dụng sau này.

Xem thêm >>>  TOP 8 phần mềm ghép ảnh hay nhất hiện nay

Hệ thống trang thiết bị hiện đại, tân tiến

Đến với Tùng Phát Computer, chắc chắn bạn sẽ phải hài lòng về cơ sở hạ tầng tại đây. Các trang thiết bị tại Tùng Phát Computer luôn được lắp đặt và đổi mới thường xuyên. Đảm bảo mang đến những dịch vụ chuẩn quốc tế cho khách hàng.

Công ty Tùng Phát Computer
Công ty Tùng Phát Computer

Tốc độ xử lý nhanh và ổn định

Hệ thống máy chủ tại Tùng Phát Computer vô cùng mạnh mẽ. Các dữ liệu luôn được xử lý với tốc độ cao và ổn định. Trong trường hợp xảy ra sự cố, hệ thống sẽ tự động khôi phục và hoạt động lại bình thường. Đảm bảo cho quá trình làm việc của khách hàng không gặp phải gián đoạn hay sự cố.

Bảo mật an toàn

Tùng Phát Computer là 1 trong những cơ sở có mức độ bảo mật cao nhất hiện nay. Khách hàng sẽ vô cùng an tâm khi gửi gắm nguồn tài nguyên dữ liệu quan trọng vào hệ thống của Tùng Phát Computer. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên củng cố tường lửa để tăng độ bảo mật an toàn thông tin cho khách hàng.

Dịch vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo

Tùng Phát Computer luôn luôn tự hào về đội ngũ kỹ thuật và chăm sóc khách hàng tại đây. Các nhân viên kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, máy tính, được đào tạo bàn bản và rèn luyện định kỳ. Đội ngũ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chu đáo, hỗ trợ khách hàng 24/7. Tất cả để đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

>>> Tìm hiểu giải pháp mô hình mạng máy tính doanh nghiệp

Đa dạng dịch vụ

Đến với Tùng Phát Computer, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn cho bạn các gói dịch vụ cung cấp lưu trữ khác nhau để bạn lựa chọn. Tùy vào nhu cầu và quy mô, bạn có thể sử dụng những dịch vụ mà mình mong muốn. Với khả năng tùy biến từ các phần mềm hiện đại, bạn có thể tùy ý tăng, giảm cấu hình một cách thoải mái nhất với các dịch vụ thuê server cao cấp từ Tùng Phát Computer.

Những tiện ích về các gói dịch vụ thuê server của Tùng Phát Computer còn được cập nhật, đổi mới từng ngày để đảm bảo cung cấp tới khách hàng đầy đủ tính năng mà các hệ thống máy chủ cao cấp ngày nay cần có.

Không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, Tùng Phát Computer còn đem đến cho khách hàng nhiều dịch vụ đa dạng khác như mua bán, sửa chữa thiết bị máy tính, laptop, dịch vụ IT doanh nghiệp, lắp đặt – thanh ly net với giá cả vô cùng phải chăng, chất lượng miễn bàn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà. Bạn không cần phải tốn công sức và thời gian để mang thiết bị đến cơ sở sửa chữa. Chỉ trong 30 phút sau khi liên lạc, đội ngũ kỹ thuật của Tùng Phát Computer sẽ đến khắc phục vấn đề cho bạn. 

Liên hệ công ty Tùng Phát Computer
Liên hệ công ty Tùng Phát Computer

Lời kết

Như vậy, Tùng Phát Computer đã tổng hợp lại chi tiết tất cả những thông tin xoay quanh phương thức backup và cách backup dữ liệu phổ biến hiện nay. Dữ liệu là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy sử dụng ngay dịch vụ của Tùng Phát Computer để bảo vệ dữ liệu của mình nhé.

5/5 - (5 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo